Bến Tre: Tình người lấp lánh trong nắng

30/04/2024 11:35:53 +07:00

Bến Tre: Tình người lấp lánh trong nắng.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay bên cạnh tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước sinh hoạt, người dân một số tỉnh miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng còn phải căng mình chống lại cái nắng như thiêu như đốt.

Với những người lao động vì cuộc sống mưu sinh vất vả cực chẳng đã mới lao mình ra đường giữa cái nắng khủng khiếp, rát da rát thịt như thế.

Kênh rạch cạn trơ đáy

Đối với vấn đề hạn mặn, ngoại trừ TP. Bến Tre do đã thực hiện giải pháp chở nước thô bằng sà lan, xử lý cấp nước qua mạng lưới tại một số nhà máy nước trực thuộc, các khu vực khác trong địa bàn tỉnh phần lớn đều xuất hiện tình trạng nước sinh hoạt nhiễm mặn. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, tình hình xâm nhập mặn, nắng nóng trên địa bàn tỉnh Bến Tre có thể kéo dài đến tháng 5/2024.

Mặc dù trong những ngày cuối tháng 4 trên địa bàn tỉnh Bến Tre ở một số huyện như Châu Thành, Giồng Trôm, Chợ Lách có ghi nhận mưa nhưng không đáng kể. Kênh rạch cạn nước trơ đáy, đường sá sạt lở, hàng chục nghìn ha lúa chết khô, người dân phải mang can nhựa xin hoặc mua nước về sinh hoạt. Thời điểm này nước được quý như vàng.

Nắm bắt được tình hình cấp bách ở miền Tây nhiều đơn vị, tổchức ở TP HCM, Tây Ninh, Đồng Tháp,…đã tổ chức các chuyến xe bồn chở nước xuống tiếp tế cho bà con nơi đây. Đồng thời hưởng ứng Chương trình phát động nhân dân chủ động các biện pháp cấp bách phòng chống, ứng phó hạn mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã vận động các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân tặng 40 ngàn lít nước Aquafina, 05 máy lọc nước, 03 ngàn thùng nước loại 20 lít, 20 bồn chứa nước loại 500 lít, 450 m3 nước ngọt hỗ trợ người dân với tổng kinh phí các hoạt động gần 01 tỷ đồng.

Người dân quý nước như vàng

Qua chương trình đã tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc thực hiện các biện pháp cấp bách, ứng phó hạn mặn. Đây là hoạt động ý nghĩa, vừa hỗ trợ người dân có nước ngọt sử dụng trong hạn mặn, vừa gắn kết với Phật giáo và các phật tử trong công tác an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà con được hỗ trợ nhiệt tình

Bà con nơi đây trân quý từng giọt nước. Khi thấy xe bồn chạy ngang một số người đã quên mang dép hay bỏ bữa cơm đang ăn dở mà lấy can hứng nước lập tức. Ai không có xe chở sẽ được các tình nguyện viên hỗ trợ đẩy nước về tận nhà. Giữa trưa nắng như thiêu đốt từng đoàn xe lần lượt nối đuôi nhau lăn bánh bất kể ngày đêm mang những giọt nước mát lành tạo đã nên hình ảnh đẹp về sự tử tế, về tấm lòng nhân ái.

Bên cạnh đó nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã cho chủ trương giảm giá nước sạch sinh hoạt trong mùa hạn mặn. Theo đó, khách hàng sử dụng nước sạch sinh hoạt do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý, vận hành và khai thác bị ảnh hưởng do diễn biến hạn mặn 2023-2024 được giảm 10% giá tiêu thụ nước sạch cho tất cả mục đích sử dụng nước. Giá giảm trên bao gồm thuế giá trị gia tăng, chưa có phí bảo vệ môi trường. Thời gian thực hiện là 2 kỳ hóa đơn tiền nước, kỳ 4-2024 và kỳtháng 5-2024 (giảm giá cho tháng 3 và tháng 4-2024).

Tình người lấp lánh

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 160 điểm cấp nước ngọt tập trung miễn phí cho người dân, ở các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, ChợLách, Thạnh Phú, Châu Thành, Bình Đại. Trong đó, có 123 điểm cấp nước qua hệ thống RO.

Dẫu biết tình trạng xâm nhập mặn vào mùa khô là chuyện đếnhẹn lại lên ở đây nhưng năm nay kèm theo nắng nóng kỷ lục khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Tuy thời tiết không thuận lòng người nhưng tình người lại lấp lánh giữa lúc khó khăn như thế này. Thật đáng trân quý!