Bình Dương: Cần tuyển dụng số lượng công nhân hơn 30.000 lao động, ưu tiên lao động có tay nghề

03/06/2024 08:54:08 +07:00

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, trong vòng 6 tháng đầu năm 2024, nhu cầu tuyển dụng lao động công nhân trên địa bàn tỉnh là hơn 30.000 người, tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao do tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp tại Bình Dương đã nhận được nhiều đơn hàng mới, mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động có tay nghề để đỡ mất công đào tạo, để doanh nghiệp đỡ tốn chi phí mất thời gian.

Một số doanh nghiệp đăng bản tuyển dụng công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Bên cạnh đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, Bình Dương thu hút 525 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 75% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế đến nay, tỉnh đã thu hút gần 4.300 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI. Nhờ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, thị trường lao động tại Bình Dương hiện nay khá sôi động.

Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao như: May mặc, da giày, điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm…

Một số doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Bình Dương cần số lượng lớn lao động như: Tập đoàn Lego (Đan Mạch) cần 5.000 người, Công ty TNHH Timberland cần tuyển 3.000 lao động, Công ty TNHH Chí Hùng cần tuyển 3.000 lao động… Để thu hút nguồn nhân lực, rất nhiều doanh nghiệp đưa ra mức thu nhập khá cao cùng các phụ cấp hấp dẫn, và chế độ phù hợp cho công nhân.

Theo lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, xu hướng tuyển dụng hiện nay của các doanh nghiệp là tập trung vào lao động có tay nghề, đã qua đào tạo để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngay thay vì phải đào tạo lại. Tuy nhiên, nguồn lao động có tay nghề tại Bình Dương hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: Để giải quyết bài toán thiếu hụt lao động, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương kết nối với hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước để thu hút nguồn lao động từ các địa phương khác đến Bình Dương làm việc.

Một số doanh nghiệp đăng bản tuyển dụng công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương

“Sở cũng kết nối chặt chẽ cung cầu lao động giữa các doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động với các doanh nghiệp mở rộng quy mô và có nhu cầu tuyển dụng. Sở đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, trường trung cấp, cao đẳng, đại học với doanh nghiệp để giới thiệu học viên, sinh viên tốt nghiệp cho các doanh nghiệp”, công nhân lao động từ nơi xa về đây học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Quốc Chung