Bình Dương: Cậu bé 18 tuổi hằng ngày đi hút đinh giúp đỡ người đi đường

24/11/2023 18:53:22 +07:00

Trong những năm qua tại địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều bà con đã quen thuộc với hình ảnh những chiếc xe hút đinh tự chế đi khắp tuyến đường lớn nhỏ của nhiều huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Em Nguyễn Văn Nam, 18 tuổi cũng là một trong những thành viên của đội SOS Thái Nhân (xe hút đinh), đây cũng là công việc hằng ngày của em vào mỗi tối.

Em Nguyễn Văn Minh đang trên đường đi hút đinh

 Em sinh ra và lớn lên tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Vì cuộc sống mưu sinh nên phải rời xa quê hương cùng với cha lên Bình Dương để kiếm sống. Buổi sáng em sẽ đi phụ làm rạp đám tiệc đến 19h hằng ngày em mới bắt đầu đi làm công việc này, chưa một ngày nào là em không đi chỉ khi nào ốm, đau không đi nổi thì em mới nghỉ ở nhà. Tuy hoàn cảnh kinh tế của cả hai cha con không dư giả, nhưng khi nghe nhiều người than rằng, xe đang chạy trên đường thì bị vật nhọn đâm thủng bánh, khiến trễ nải công việc, thậm chí té xe chấn thương phải nhập viện… nên em quyết định cùng với đội SOS Thái Nhân đi hút đinh giúp đỡ một phần nào đó cho người dân.

Sau khi đi hút một vòng thì đây là những gì thu được
Sau khi đi hút một vòng thì đây là những gì thu được

Chiếc xe hút đinh được thiết kế khá đơn giản gồm: 1 thùng sắt đựng các vật sắc nhọn, phía sau là giàn bánh có các cục nam châm nối liền nhau để khi xe chạy tới đâu thì sẽ hút các kim loại như sắt, kẽm tới đó. Ngoài ra, phía sau xe còn có kèm theo một tấm bảng ghi dòng chữ “Đội SOS Thái Nhân – Hỗ trợ đêm khuya xăng, vá xe, kích bình”. Không chỉ dừng lại ở việc hút đinh mà em và những người đồng hành của mình còn hỗ trợ người dân khi gặp những vấn đề về xe cộ. Chiếc xe nhìn tuy đơn giản ấy nhưng ý nghĩa của nó lại vô cùng lớn lao.

“Lúc trước mới lên đây đi làm qua nhiều đoạn đường vắng rất nhiều lần em bị thủng bánh xe làm trễ công việc của em, có lúc phải dắt bộ một đoạn khá dài mới có chỗ vá. Cho đến lúc đi phụ làm rạp cho các buổi tiệc em được gặp các anh, các chú từ đó em đi theo và tham gia công việc hút đinh này. Khi làm những công việc này tuy là có đi về khuya nhưng em rất vui vì em cảm nhận được em đang làm một việc có ích cho em cũng như là cho rất nhiều người”, em Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Em Nguyễn Văn Minh đang trên đường đi hút đinh

Công việc được thực hiện trong nhiều năm qua đều đặn mỗi ngày 1 lần, nơi nào có những vật kim loại sắc nhọn, hay đinh đều được chiếc xe hút đi hết. Địa điểm không cố định, chiếc xe di chuyển ở nhiều tuyến đường khác nhau trên địa bàn tỉnh Bình Dương và khu vực mà em cho là hút nhiều vật sắt nhọn nhất là Thuận An và Dĩ An. Hành động của em và đội SOS Thái Nhân tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Mọi người luôn mong rằng những việc làm ý nghĩa này sẽ ngày càng được nhân rộng ở nhiều nơi hơn nữa.

Đây là một hành động đẹp giữa đời thường và sẽ như thế nào khi những người rải đinh đọc được bài viết này, chính quyền địa phương sẽ có những giải pháp gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông vì những “đinh tặc”.

Kim Xuyến – Quốc Chung