Bình Dương: Lan tỏa yêu thương qua tấm áo dài truyền thống

22/05/2024 15:49:12 +07:00

Nhằm chia sẻ yêu thương đến với phụ nữ khó khăn, “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phát động, đã thu hút đông đảo chị em tham gia.

“Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” được đặt tại văn phòng khu phố 7, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và mở cửa từ lúc 06 giờ 30 phút đến 09 giờ sáng thứ 3 hàng tuần.

Lễ cắt băng khánh thành “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phát động có sự tham dự của Lãnh đạo thành phố.

Có mặt tại văn phòng khu phố từ lúc sáng sớm, nữ công nhân Tôn Nữ Minh Huyền (thuê nhà trọ tại khu phố 3, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nhanh tay lựa chọn cho mình những chiếc áo dài màu xanh lá nền nã, được là ủi phẳng phiu, thơm mùi nước xả vải, được treo từ trong chiếc “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc”. Sau khi lựa chọn những chiếc áo dài ưng ý, chị Huyền xếp gọn rồi cho vào giỏ quà là nhu yếu phẩm vừa được các mạnh thường quân trao tặng. Nét mặt chị Huyền ánh lên niềm vui, niềm hạnh phúc khi được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân. Trước khi lên xe trở về công ty cho kịp vào ca làm việc, chị Huyền cười vui, vội vã tâm tình với chúng tôi trong phút chốc: “Vợ chồng tôi đều đi làm công ty. Thời buổi kinh tế khó khăn, công ty giảm đơn hàng nên đồng lương của hai vợ chồng có lúc không đủ trang trải thuê nhà trọ, chi phí sinh hoạt, con cái học hành. Với món quà nho nhỏ nhưng rất thiết thực, tôi không còn phải lo lắng đi mượn, đi thuê áo dài mỗi khi có dịp đi dự họp mặt kỷ niệm ngày 20/10 hay mồng 8/3 hằng năm”.

Với các cô giáo giảng dạy ở các trường học đứng chân trên địa bàn phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, hằng tuần các cô có vài buổi học phải mặc áo dài khi đứng lớp nên phải trang bị nhiều bộ để mặc. Và, theo thời gian, do thay đổi về ngoại hình hoặc có sự thay đổi mẫu mã đồng phục nên nhiều bộ áo dài mặc không vừa, không phù hợp dù còn rất mới phải cất trong tủ.Vậy nên, khi có chương trình “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc”, các cô giáo đều nhiệt tình hưởng ứng.

Cô giáo Lê Thị Kim Thúy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Hòa 3, chia sẻ: “Khi chương trình “Tủ áo dài yêu thương-Trao hạnh phúc” do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Hòa phát động về trường, các giáo viên của trường chúng tôi đã tham gia rất nhiệt tình. Bởi hình ảnh chiếc áo dài không chỉ mang nét đẹp truyền thống cho người phụ nữ Việt Nam mà nó còn là hình ảnh gắn liền với nghề giáo của chúng tôi. Mỗi chiếc áo dài mặc trên người khi đến bục giảng đều là niềm tự hào, yêu thích của mỗi cô giáo. Nên khi những bộ áo dài ấy mặc không vừa nữa, chúng tôi phải cất tủ và thấy rất tiếc. Vậy nên khi được chung tay, góp sức với cộng đồng nhằm lan tỏa nét đẹp của tà áo dài đến mọi người, chúng tôi thấy rất vui mừng và phấn khởi”.

Với thông điệp “Ai cần thì lấy, ai có thì tặng”, mô hình “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” đã kêu gọi, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn phường ủng hộ thông qua việc dành tặng những chiếc áo dài còn sử dụng được cho vào tủ áo dài truyền thống của Hội Liên hiệp phụ nữ phường. Toàn bộ số áo dài do chị em phụ nữ ủng hộ, quyên góp đều được giặt ủi, phân loại, trưng bày và bảo quản cẩn thận, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo được lựa chọn miễn phí những chiếc áo dài phù hợp với mình.

Những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn phường đều được nhận “tấm áo dài yêu thương” miễn phí.

Chị Lại Thị Phước Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Mô hình “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ tạo điều kiện cho chị em phụ nữ khó khăn được sử dụng áo dài trong những sự kiện quan trọng mà thông qua đó nhằm tôn vinh, nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy giá trị chiếc áo dài truyền thống của dân tộc cũng như khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài thướt tha”.

Sự sẻ chia, yêu thương từ hoạt động “Tủ áo dài yêu thương – Trao hạnh phúc” không chỉ lan tỏa niềm hạnh phúc, tình đoàn kết trong nhân dân mà còn là trách nhiệm chung tay xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị tại địa phương./.

Võ Gia