Bình Dương: Lặng lẽ mưu sinh của người bán vé số truyền thống

08/02/2024 22:39:37 +07:00

Bình Dương: Lặng lẽ mưu sinh của người bán vé số truyền thống.

Người bán lẻ vé số truyền thống, đã khổ nay còn khó hơn. Công bằng mà nói, nghề bán vé số truyền thống đã và đang giúp những người có hoàn cảnh yếu thế khó khăn, người tàn tật ngồi xe lăn.…mưu sinh trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, công việc bán vé số truyền thống dạo rất phổ biến. Việc này tạo được công ăn việc làm cho hàng ngàn con người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, yếu thế, đang phải ngày đêm chạy khắp nơi để mời chào từng tờ vé số dạo, từ đường lộ lớn cho đến các ngõ hẻm mà có người dân đang sinh sống, không kể những ngày nắng gắt hay những ngày mưa to gió lớn.

Ảnh ;( Minh họa) Người bán vé số dạo mời chào khách, vào dịp cuối năm

Cuộc sống vất vả mưu sinh

Hiện nay, người bán vé số dạo phải cạnh tranh rất nhiều, từ khi nổi lên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, việc phân phối vé số từ các công ty xổ số, cho đến đại lý cấp 1, cấp 2, mới đến tay người đi bán vé số. Một người bán vé số dạo cho biết, mỗi ngày bán từ 250- đến 300 tờ vé số, thì phải thức dậy từ 3 giờ sáng và đi bán khắp mọi nơi, cho đến 15h phải bán hết vé. Hôm nào bán không hết có thể trả lại vé số ế cho đại lý nhưng phải trước 15 giờ, còn không kịp giờ thì người bán vé số dạo “còn nhiêu ôm bấy nhiêu” xem như ngày hôm ấy là lỗ vốn.

Cũng không ít lần lâm vào tình cảnh ôm vé số lúc 16 giờ, người bán vé số dạo tâm sự cho biết; nghề bán vé số dạo này không chỉ cực nhọc, mà còn phải chịu nhiều tủi nhục, thậm chí có đôi lúc còn bị khách nói thẳng là phiền phức quá, cũng phải chấp nhận vì cuộc sống mưu sinh phải làm để lo cho gia đình con cái đến trường, chứ nhiều khi cũng cảm thấy tủi thân lắm.

Ảnh ; ( coppy). Người bán vé số tràn xuống lề đường mời chào khách, gây nguy hiểm an toàn giao thông

Chưa hết, gần đây, người bán vé số dạo còn bị các đại lý cấp 1, cấp 2, của các công ty ép cắt giảm hoa hồng, bán không hết phải ôm không được hoàn trả nên vì miếng cơm manh áo mỗi ngày điều phải tự cứu lấy mình, họ tìm mọi cách kể cả tạo ra hình ảnh xấu xí như tràn ra đường, nài nỉ người đi đường mua vé số… tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và nguy hiểm đến tính mạng.

Một năm nền kinh tế buồn, do ảnh hưởng chung nền kinh tế toàn cầu hóa và kinh tế thế giới, các doanh nghiệp địa phương trên cả nước điều gặp khó khăn, năm nay công nhân được về quê ăn Tết sớm nên vé số bán rất chậm. Vậy là kết thúc một năm đầy biến động với biết bao thăng trầm và sóng gió đi qua, tạm biệt những mệt mỏi, muộn phiền, những lo toang nhọc nhằn. Hy vọng trong năm mới này, nhiều niềm vui, may mắn và những điều tốt lành sẽ đến với chúng ta.

Quốc Chung