Bình Dương: Người dân chơi vơi, đảo lộn với thời tiết nắng nóng ở mùa khô

22/03/2024 08:46:04 +07:00

Bình Dương: Người dân chơi vơi, đảo lộn với thời tiết nắng nóng ở mùa khô.

Trái ngược với khu vực Bắc Bộ, khu vực Nam Bộ ( đặc biệt là khu vực Bình Dương – Tây Ninh – Hồ Chí Minh – Bình Phước – Đồng Nai) và các địa bàn  giáp ranh nhau, đang hứng chịu những chuỗi tháng ngày nắng nóng kéo dài liên tục trong suốt thời gian vừa qua khiến cho đời sống tinh thần của người dân bị đảo lộn.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình khu vực Bình Dương là 33 đến 36 C, có thời đỉnh điểm sẽ lên đến 36 – 37 độ C. Nhận định, khả năng trong đầu tháng 4 này, khu vực Nam Bộ vẫn chưa có mưa rào, thời tiết nắng nóng sẽ còn kéo dài và gây gắt hơn nữa.

Theo các chuyên gia, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi, trẻ em. Người dân khi tham gia giao thông và lao động chân tay ở ngoài trời, có khả năng nắng nóng làm cho cơ thể con người bị mất nước, gây ra bệnh đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ nắng nóng như lửa đốt, người dân đi làm hoặc đi ra đường điều phải che kín mặt.

Cụ thể, nhiệt độ cao nhất đo tại trung tâm Tây Ninh, chiều nay là 40,8 độ C, tại Bình Phước là 40,2 độ C, tại Bình Dương là 36 – 39 độ C, tại Đồng Nai, là 37 độ C, còn TPHCM là 27 độ C.

Kỷ lục nắng nóng gần đây của Nam Bộ là ngày 11.3 ( tính từ đầu năm). Theo đó, nhiệt độ độ đo tại Đồng Phú – Bình Phước, là 38,5 độ C, còn TPHCM cũng đạt 37- 38 độ C, và nhiều nơi khác cũng tương tự như vậy, nguyên nhân do tác động của hiện tượng EL Nino hoạt động mạnh lên, và khéo dài trong suốt thời gian vừa qua. Như vậy, đợt nắng nóng như thế này đã vượt mức cao nhất so với những ngày vừa qua, co thể lên đến 38 – 39 độ C, trước khi có mưa cục bộ trở lại.

Ah Nguyễn Thanh Hoài, quê ở An Giang chạy Grab chia sẻ thêm. Mỗi ngày em chạy từ 8h đến 10h trở lên, để đi giao hàng và chở khách cho công ty, có hôm còn chạy tới khuya mới được nghĩ, nhưng từ khi ra Tết Nguyên đán cho đến nay thời tiết nắng nóng thay đổi khí hậu làm cho cơ thể con người khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh liên tục, em đang mong chờ một  cơn mưa lớn để làm diệu đi cái nắng nóng gây gắt  này, có thể sớm hơn càng tốt.

Anh Hoài chạy Grab đi giao hàng cho công ty.

Ông N. Q. V. Quê ở  tỉnh Bến Tre. Là người trực tiếp chở hàng cho đại lý phân phối ở khu vực Nam Bộ các công ty nhỏ lẻ cho biết, trong những ngày đầu tiên của năm mới thời tiết đã thay đổi thất thường và nắng nóng, khí hậu thật khó chịu, và gây gắt hơn nhiều.

Ông N. Q. V . đang chở hàng đi giao cho nhiều đại lý phân phối nhỏ lẻ.

Do nhu cầu công việc thì phải làm để kiếm tiền nuôi gia đình mình thôi, lo cho con cái ăn học, biết rằng là thời tiết khắc nghiệt như vậy rất khó chịu nhưng ah vẫn lạc quan yêu đời, vẫn tạo dáng và nở nụ cười trên môi, để giải tỏa bớt đi phần nào mệt mỏi trong cuộc sống hiện tại này.

Quốc Chung