BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ HORASIS TRUNG QUỐC 2024

15/04/2024 18:55:32 +07:00

BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ HORASIS TRUNG QUỐC 2024

Sau chuỗi thành công qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022, Bình Dương đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh năng động, thân thiện và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Năm nay, tỉnh Bình Dương tiếp tục được lựa chọn là địa điểm tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Trong các ngày từ 14, 15 và 16/4/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc chủ trì và tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024. Đây là sự kiện được đánh giá rất quan trọng và ý nghĩa nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đề án Thành phố thông minh Bình Dương, đồng thời  tạo cơ hội thuận lợi để các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương giao lưu và kết nối với mạng lưới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là những nhà sáng lập, Chủ tịch, Tổng Giám đốc của các công ty hàng đầu châu Á, cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp toàn cầu.

Tổng quang khai mạc.
Tổng quang khai mạc.

Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 chính thức diễn ra vào sáng ngày 15/4/2024. Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến dự và phát biểu phiên khai mạc. Cùng dự lễ khai mạc, có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Ngụy Hoa Tường, Tổng Lãnh sự nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại TP.HCM; TS Jonathan Choi, Ủy viên Thường vụ Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah; lãnh đạo các bộ ngoại giao, bộ Công thương, bộ Khoa học công nghệ, bộ Kế hoạch & đầu tư, bộ Tài chính, bộ Xây dựng, bộ Văn hóa thể thao & du lịch, bộ Tài nguyên môi trường, các ban, ngành Trung ương cùng hơn 600 khách mời là  lãnh đạo các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, các vị diễn giả ở nhiều quốc gia trên thế giới  và tỉnh Bình Dương; Hiệp hội thương gia, Liên đoàn doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc, các doanh nghiệp nói tiếng Hoa; các viện, trường, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Phó thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh và đánh giá cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, tin tưởng diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần “nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện”. Phó thủ tướng cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, chính phủ Việt Nam kiên trì kiến tạo cơ chế chính sách đổi mới và cho đến nay Việt Nam được đánh giá là điểm đến để đầu tư, điểm đến của du lịch và điểm đến của tiềm năng trong quá trình dịch chuyển. Việt Nam đang từng bước để triển khai chiến lược đổi mới sáng tạo và kết cấu hạ tầng đồng bộ. Đây cũng chính là dư địa cùng với Việt Nam các doanh nghiệp Trung Quốc, doanh nghiệp quốc tế có thể lựa chọn thị trường Việt Nam như một thị trường mới nổi. Phó thủ tướng bày tỏ, mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp doanh nhân đến Việt Nam hợp tác đầu tư, cùng làm việc, cùng sản xuất để đạt được các mục tiêu phát triển. Nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược tốt đẹp giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam, Phó thủ ướng cho biết, ưu tiên phát triển chiến lược trong thời gian tới xuất phát từ việc kết nối, kết nối ưu tiên là đường sắt, đường cao tốc giao thông vận tải hàng hóa, ngành năng lượng, nông nghiệp đổi mới sáng tạo. Do đó Phó thủ tướng mong muốn thông qua diễn đàn chuỗi các chương trình hội nghị mang tính toàn cầu, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ hành động thông qua hợp tác phát triển kinh doanh thương mại. Phó thủ tướng cho rằng Diễn đàn là cơ hội rất quý để tỉnh  Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, đây còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương – một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển lâu dài”. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn Bình Dương sẽ mở ra kỷ nguyên mới thực hiện chuyển đổi số, phát triển năng lượng xanh, phát triển bền vững, trở thành thành phố thông minh, lựa chọn các nhà đầu tư thông minh, xây dựng không gian hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

 

Phiên họp toàn thể định hướng môi trường Xh và quản trị (ESG)

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, với 6 phiên họp toàn thể và 21 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song trước những tham luận và phát biểu của các diễn giả hàng đầu thế giới bao gồm các chủ đề như: Xu hướng toàn cầu hóa; Triển vọng kinh tế toàn cầu thúc đẩy các mục tiêu phát triển của châu Á; Lưu thông mậu dịch quốc tế châu Á;  Đẩy mạnh phát triển châu Á, phát huy vai trò tích hợp chuỗi cung ứng, đầu tư ngay từ bây giờ và tương lai, nuôi dưỡng sự sáng tạo và đổi mới, tiếp cận kỹ thuật số, số hóa doanh nghiệp, lộ trình hướng đến năng lượng sạch, công nghiệp 4.0, chuyển đổi thành phố thông minh, đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc; Trung Quốc và quá trình chuyển đổi năng lượng đầu tư vào Việt Nam… là những nội dung được quan tâm tại Diễn đàn. Các phiên làm việc tập trung phân tích những tiềm năng, lợi thế của Bình Dương và đề xuất các giải pháp cụ thể để tỉnh tiếp tục phát triển theo hướng bền vững và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đáng chú ý ở hai phiên chuyên đề đặc biệt về tỉnh Bình Dương với chủ đề: “Môi trường đầu tư Bình Dương – Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – bền vững – tư duy mở” và “Hệ sinh thái logistics và thương mại điện tử hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu tại Bình Dương”.

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis.

 Trước đó vào chiều 14/4, tại phiên tổng thể với chủ đề “Toàn cầu hóa” đã thu hút nhiều diễn giả Việt Nam và trung Quốc tham gia. Sau đại dịch CoViD-19 thương mại châu Á và toàn cầu đã được kết nối tái cấu trúc, trong đó Việt Nam và Trung Quốc đều sẵn sàn trở thành trung tâm của tuyến thương mại toàn cầu mới. Tại phiên họp, các diễn giả đã tập trung phân tích những điểm mạnh của từng quốc gia, trong đó các vấn đề về chính sách, nguồn lao động, thị trường và tiêu dùng. Trung Quốc đã có lịch sử lâu đời về xây dựng hạ tầng, đây cũng là quốc gia phát triển mạnh mẽ ở nhiều lãnh vực. Việt Nam có thế mạnh về vị trí địa lý và nguồn nhân lực chất lượng cao. Việt Nam và Trung Quốc có thể hợp tác tận dụng lợi thế nguồn lực để bổ trợ cho nhau trong lĩnh vực dược phẩm, kho vận, hậu cần và chuỗi cung ứng. Tại phiên thảo luận, các chuyên gia cũng đã trao đổi nhiều khía cạnh về những vấn đề về nhân lực, nhiều câu hỏi đặt ra như làm thế nào để tận dụng nhân tài, công nghệ, chuỗi cung ứng mà Trung quốc đang có để hỗ trợ cho Việt Nam. Các doanh nghiệp phải chú ý điều gì khi tham gia thị trường Việt Nam… Việc trao đổi hết sức cởi mở và chia sẽ nhiều thông tin bổ ích đã mở ra hướng đi giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt nam và Trung Quốc cũng như các quốc gia trên toàn cầu.

Phiên họp toàn thể “Toàn cầu hóa”

Phiên thảo luận song song với chủ đề “Tích hợp chuỗi cung ứng” các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước cũng như các diễn giả đã trao đổi sôi nổi các vấn đề tham luận được đặt ra như: Các doanh nghiệp Việt Nam và Trung quốc điều chỉnh thế nào để tái thiết chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid -19 ? Những trở ngại nào làm gián đoạn sự phát triển kinh tế xã hội trong tương lai? Làm thế nào để mở rộng giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc?.. Các diễn giả cho rằng vấn đề tích hợp chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao thương hàng hóa vì vừa rút ngắn thời gian vừa giảm chi phí. Đặc biệt các tỉnh thành quốc gia cần tăng cường các mở rộng hệ thống giao thông đường không, đường sắt, đường thủy, đường cao tốc có sự kết nối với các khu công nghiệp. Bên cạnh đó vấn đề chuyển đổi số, tận dụng sức mạnh công nghệ, phát triển điện toán đám mây, đảm bảo an ninh mạng là những vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Cùng với đó là chính sách lao động, Việt Nam nên xây dựng lực lượng lao động khi đầu tư sản xuất kinh doanh, vấn đề làm sao để giữ chân lao động trong bối cảnh hiện nay.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa bund tỉnh BD & Vietet.ell

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tổng Cty Becamex IDC VÀ Tập đoàn Sunwah.

Trao đổi tại Diễn đàn, Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis nhấn mạnh: “Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 là cơ hội để các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương nói chung, các doanh nghiệp Trung Quốc trong và ngoài nước giao lưu, kết nối. Kết quả từ diễn đàn sẽ tạo nền tảng quan trọng, tiếp tục góp phần vào chương trình đột phá kinh tế – xã hội và phát triển của tỉnh Bình Dương. Qua nhiều lần hợp tác, Bình Dương và Horasis đã thiết lập sẵn hệ thống hạ tầng, chúng tôi đã có một Trung tâm Hội nghị triển lãm rất hiện đại, thế nhưng quan trọng nhất vẫn là nội dung, chúng tôi dành nhiều thời gian để phát triển nội dung thảo luận, chủ yếu tập trung vào phát triển thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo và giải pháp công nghệ giúp cho biến đổi khí hậu và xúc tiến đầu tư …”

                 Lê Quang