Bình Phước: Một phụ nữ bị kẻ giả danh nhân viên “Chính Phủ Mỹ” lừa đảo hơn 1,2 tỉ đồng

18/05/2024 16:37:09 +07:00

Bình Phước: Một phụ nữ bị kẻ giả danh nhân viên “Chính Phủ Mỹ” lừa đảo hơn 1,2 tỉ đồng

Với chiêu trò lừa đảo cũ, nhưng một người phụ nữ tại tỉnh Bình Phước vẫn bị dính bẫy để bị lừa đảo hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngày 18/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Bình Phước) đang điều tra vụ việc của bà HTT (TP. Đồng xoài) bị lừa đảo mất số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Theo nội dung trình bày của bà HTT làm việc với Công an, cách đây hơn 2 tháng bà có quen biết và kết bạn trò chuyện với một người tên “Yadni Bentos,” trên trang mạng facebook.

Sau thời gian trò chuyện “Yadni Bentos” nói mình là nhân viên đang làm việc cho chính phủ Mỹ và đang tham gia gìn giữ hòa bình ở Syria. Anh ta còn nói rằng bố mình là người Việt Nam, nhưng đã qua đời rồi.

Sau đó, “Yadni Bentos” nói rằng trước khi bố ah qua đời đã để lại cho ah một số tiền là 600 . 000 USD.

Đến ngày 26/4/2024, ah ta nói rằng rất tin tưởng bà HTT nên sẽ gởi thùng hàng về bên trong có số tiền 600.000 USD về Việt Nam, để bà HTT đầu tư và kinh doanh. Sau khi hết thời gian phục vụ tại Syria ah sẽ về Việt Nam thăm gia đình bà HTT và lấy lại số tiền đã gởi trước đó, nên bà HTT đã đồng ý ngay.

Tiếp theo, khoảng 10 ngày sau đó có một người lạ gọi điện thoại cho bà HTT rồi đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu bà HTT chuyển tiền qua thì mới nhận được thùng hàng.

Bà HTT đã đồng ý và chuyển tiền cho người lạ với số tiền 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, người lạ này không buông tha mà tiếp tục “vòi tiền” yêu cầu bà HTT chuyển thêm tiền thì mới được nhận hàng theo thỏa thuận ban đầu.

Lúc này bà HTT không còn tiền để đáp ứng theo yêu cầu, và nghi ngờ mình đã bị lừa và đi trình báo cơ quan Công an.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức tương tự như trên, tránh tình trạng làm theo lời hướng dẫn của bọn tội phạm, khi chưa hiểu rõ ràng sự việc thế nào.

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao sử dụng rất nhiều thủ đoạn và tinh vi để đánh lừa nạn nhân sập bẫy.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an, đề nghị người dân hết sức cảnh giác, cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền cho ai đó, và yêu cầu chuyển tiền qua mạng xã hội, nếu phát hiện nghi vấn trên xin liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hổ trợ và xử lý kịp thời.

Quốc Chung – Đức Duy