Bình phước: Ô nhiễm môi trường ở nghĩa trang phước bình – dân thấp thỏm, kêu cứu

02/11/2023 09:39:59 +07:00

Với hàng ngàn ngôi mộ nằm lọt thỏm giữa khu dân cư và trung tâm hành chính thị xã Phước Long, nghĩa trang nhân dân Phước Bình (KP5, phường Long Phước) tồn tại hàng chục năm qua đã trở nên nhếc nhác, đầy rác thải…nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị… ngày càng đáng báo động.

CHẬM DI DỜI, DÂN LO ÂU…Ô NHIỄM

Nghĩa trang Phước Bình có từ rất lâu là nơi an nghỉ của hàng ngàn người. Sau khi tạm dừng chôn cất, nghĩa trang trở nên “vô chủ” vì không có ngươi chăm nom, coi sóc…cũng chính vì vậy nơi đây trở thành “bãi đáp” của nghiện hút và rác thải. Anh Dương Quốc Thắng (KP2, phường Long Phước) cho biết: nghĩa trang này có từ thập niên 80, sau này do vị trí đắc địa (gần chợ) nên dân cư tập trung sinh sống bao quanh, giờ đã đóng cửa nhưng với ngàn ngàn ngôi mộ chưa được di dời, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước… đã khiến cư dân xung quanh hết sức lo lắng. “do giờ bỏ hoang, nên nơi đây trở thành điểm “hội tụ” cho người nghiện tập trung hút, chích… gây mất ANTT, chiều tối thì lại là “điểm đến” lí tưởng cho việc đổ trộm rác thải sinh hoạt…gây nhiều ô nhiễm” – Anh Thắng bức xúc chia sẻ.

Sau khi được hướng dẫn, phóng viên vào và chứng kiến cảnh “hoang tàn” nơi an nghỉ của những người đã khuất, cánh cổng nghĩa trang đã úa màu, sập xệ…cỏ dại hai bên lâu ngày không có người dọn che khuất nhiều nấm mộ “vô chủ”. Dọc con đường đất đỏ “sình lầy” ngay cổng nào ngổn ngang rác thải sinh hoạt. Tay bịt mũi, tay chỉ vào đống chất thải đen xì hắc lên một mùi tanh nồng, anh Bùi Thế Phong (KP3, phường Phước Bình) chia sẽ: do bỏ hoang đã lâu, ít người tới lui nên nhiều người lén đem bao chất thải công nghiệp vào bổ bừa, ngoài ra thì xác chết động vật, rác thải sinh hoạt…họ cũng đem dồn hết vào đây. “chỉ cách khu trung tâm hành chính vài bước chân mà để nghĩa trang hoang tàn, ô nhiễm như vậy thật khó hiểu, thị xã được thành lập hơn 5 năm rồi nhưng sao vẫn chưa di dời, dân cư xung quanh sợ ô nhiễm lắm nhưng đành chịu cảnh…sống chung với lũ thôi”- anh lắc đầu nói! . Đi một vòng quanh các ngôi mộ, PV thấy không ít tiêm kim còn rơi sót lại sau những buổi tiệc “nàng tiên nâu”. Cũ có, mới có…các tiêm kim  nằm lăn lóc, lẩn khuất sau những góc mộ. “giờ nghiện ngập nhiều lắm, mà nghiện thì đâu bỏ được…nên ngày càng nhiều, hút chích chỗ đông người thì khó…nên họ phải dạt vào điểm vắng tại đây để thỏa mãn thôi, trước đây chưa có khu hành chính nên hiu quạnh, đi ngang qua cũng… ớn lắm” – a Phong chia sẽ thêm.

CÓ HAY KHÔNG DOANH NGHIÊP LÀM RÀO….XÀ XẺO ĐẤT NGHĨA TRANG !?

Ngoài việc “bỏ hoang” vì thiếu người chăm nom thì diện tích đất nghĩa trang  đang đứng trước nguy cơ bị “xà xẻo”, lấn chiếm. Trước đây, nghĩa trang có diện tích mênh mông hơn chục hecta, rồi khi di dời chợ, khu dân cư, cơ sở doanh nghiệp…mọc lên, diện tích đất bị teo tóp…khó kiểm soát. Chỉ vào trong, anh Phong cho biết thêm… “trước đây nơi này rộng lắm, cổng xây khá lớn, từ ngày bỏ hoang thì vừa ô nhiễm vừa bị “teo” dần, giờ do vị trí đất vàng, lại nằm giữa lòng thị xã nên nghĩa trang bị “xà xẻo” là điều dễ hiểu”. Theo quan sát của PV thì hiện tại nghĩa trang đã bị bao bọc tứ phía, nhà dân xây gần sát các phần mộ, các cơ sở chế biến hạt điều mọc lên bên cạnh rồi rào chắn tôn tạm bợ để…khẳng định chủ quyền.

Trao đổi với PV – ông Văn Đình Trung – Phó chủ tịch UBND phường Long Phước cho biết: hiện phường biết vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc di dời này…giờ người dân kêu ô nhiễm thì cũng đúng vì họ ở sát cạnh bên mà, nhưng vì vướng nhiều cái khó nên việc di dời phải “treo” nhiều năm nay, còn việc đổ rác thải gây ô nhiễm tôi sẽ cho người kiểm tra và xử lí, nếu phát hiện ai đổ rác thải sẽ xử lí nghiêm.

Cách đây 5 năm, câu chuyện nghĩa trang tồn tại giữa lòng thị xã từng được báo chí phản ánh, nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ vì những bất cập nêu trên.

Ông Nguyễn Việt Hoàng – Phó chủ tịch UBND thị xã Phước Long cho biết: “ lãnh đạo thị xã rất “trăn trở” việc khó này, trước sau gì cũng phải giải tỏa nhưng khó nhất vẫn là tìm quỹ đất, kinh phí để đền bù, di dời… hàng ngàn phần mộ nêu trên, trong thời gian sắp tới đây, chính quyền sẽ sớm thống nhất về chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đưa vào mục đầu tư công…quyết tâm di dời bằng được, tránh nguy cơ ô nhiễm từ nghĩa trang có thể xảy ra, qua đó cải thiện bộ mặt đô thị nơi đặt trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa… của thị xã Phước Long”

Rõ ràng với những gì đang tồn tại đã ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của người dân, chính vì vậy việc di dời là điều cấp thiết. Quy hoạch quỹ đất, chuẩn bị tài chính hiện là bài toán khó đặt ra đối với chính quyền địa phương trong thời gian sắp tới.

TRỌNG ANH – HỒ CƯỜNG