Bình Thuận: Du lịch đóng góp gần 10% GRDP

11/04/2023 10:27:22 +07:00

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, ngành du lịch của địa phương này sau 28 năm đã phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân 31,3%/năm, đóng góp gần 10% vào GRDP của tỉnh, đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Biển Mũi Né luôn thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: TTXVN)
Biển Mũi Né luôn thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, hoạt động du lịch của địa phương này trong năm 2023 đã sôi động trở lại và có nhiều khởi sắc. Trong quý I/2023, toàn tỉnh đón hơn 2 triệu lượt du khách, doanh thu du lịch đạt 5.367 tỷ đồng, tăng 178,1% so với cùng kỳ năm 2022. Công tác thông tin, tuyên truyền về Năm Du lịch quốc gia 2023, nhất là tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” được tập trung chỉ đạo. Lượng khách du lịch trong tháng 3 ước đạt 701,1 ngàn lượt khách, tăng 2,58% so tháng trước và tăng gần 2 lần so với tháng cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Đức và Nga.

Biển Mũi Né luôn thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: TTXVN)

Được biết, hiện Bình Thuận luôn nằm trong số các địa phương đón nhiều khách du lịch từ các tỉnh, thành phố thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ; có tổng thu từ du lịch và hệ thống cơ sở lưu trú cao. Chất lượng dịch vụ du lịch được nâng lên, lượng du khách và doanh thu du lịch tăng đều hằng năm, thương hiệu và uy tín được giữ vững, từng bước trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước. Nguồn nhân lực ngành du lịch được đào tạo, bồi dưỡng, nâng dần chất lượng. Hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch được quan tâm; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; đã thu hút được một số nhà đầu tư có thương hiệu, tiềm lực, đầu tư dự án quy mô lớn, cao cấp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong những năm qua, để khai thác tốt lợi thế về tiềm năng du lịch của tỉnh, Bình Thuận đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được quan tâm. Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được đảm bảo, chất lượng nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ du lịch từng bước được nâng cao.

Du lịch tỉnh Bình Thuận được xác định là 1 trong 3 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đã có sự phát triển tích cực. Địa bàn du lịch được mở rộng, các điểm danh thắng được tôn tạo, nâng cấp; hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch được quan tâm đầu tư phát triển. Chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên, thương hiệu và uy tín được giữ vững, trong tương lai không xa Bình Thuận có thể trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước./.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn