Ca sĩ Hà Thanh Thảo: Nghệ thuật là hơi thở của tôi

04/12/2023 08:05:42 +07:00

Về Đồng Nai hỏi ai còn nhớ

Câu hát thuở xa xưa, ngậm ngùi trước buổi chia tay

Hò ơi, Nhà Bè nước chảy chia hai

Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về….

Ca sỹ Hà Thanh Thảo người đã thể hiện rất thành công ca khúc  “Về Đồng Nai” một sáng tác của nhạc sĩ Xuân Hồng.

Ca sĩ Hà Thanh Thảo

Trong tất cả các sự kiện lớn nhỏ của Đồng Nai, có thể nói rất hiếm khi vắng mặt của cô ca sỹ xinh đẹp Hà Thanh Thảo.

Cô sinh ra và lớn lên tại Đồng Nai, cô có khuôn mặt và nụ cười thật tỏa nắng, nụ cười ấy đã khiến cho bao người đối diện phải trầm trồ khen ngợi.

Cô nói: “Đến được với Nghệ thuật cũng là một cơ duyên, ban đầu cô theo nghề chỉ vì niềm đam mê, và cũng vì muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải lo cho bản thân và việc học của mình. Và mọi sự may mắn cứ thế mà đưa cô vào con đường Nghệ thuật chuyên nghiệp và gắn bó hơn 20 năm.”

Tôi hỏi: “Trên bước đường hoạt động Nghệ thuật của cô, có khó khăn nào đã có lúc làm cho cô phải nản lòng ?”

Cô mỉm cười hạnh phúc đáp : “Có lẽ tôi là một cô gái khá may mắn khi đã được rất nhiều thuận lợi từ cái nôi của Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai. Và cũng chính từ nơi này tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp ca hát, và cũng chính nơi này đã cho tôi định hướng được loại nhạc nào có thể phù hợp với chất giọng của tôi khi đứng trên sân khấu để biểu diễn.

“Theo như tôi được biết, cô được mọi người đánh giá rất cao trong quá trình phấn đấu và làm việc, và là một người rất sáng sân khấu, đó là một lợi thế rất lớn cho một người làm ca sỹ cô nghĩ sao về điều này?”

Cô mỉm cười và đáp lời tôi :

“Tôi cũng không biết nữa, đó có lẽ là do cách cảm nhận của từng người. Còn riêng cá nhân tôi thì chỉ nghĩ rằng khi đã làm ca sỹ, đã bước lên sân khấu để biểu diễn thì điều quan trọng và đòi hỏi ở một ca sĩ là phải thật chỉnh chu trong tất cả.”

Tôi lại thắc mắc tiếp tục hỏi : “Cô có bí quyết gì, mà có thể giữ cho mình được một dáng vẻ bên ngoài lúc nào cũng xinh tươi, rạng rỡ như thế không?”

Cũng với nụ cười hiền hòa cô đáp:

“Thật ra tôi không có bí quyết gì cả, chắc do tại tôi làm nghệ thuật, nên tôi nghĩ lúc nào cũng phải thật chỉnh chu khi xuất hiện trước mặt công chúng. Còn khi sau ánh đèn sân khấu, trở về nhà tôi vẫn bình dị là một cô gái thích làm bánh, nấu ăn, trang trí lại không gian sống và đơn giản như vậy thôi..”

“Được biết vào tháng 5/2023 cô quyết định rời xa Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai (nay là NHNT Đồng Nai) khi đang ở đỉnh điểm chín muồi của sự nghiệp.

Cô có thể chia sẻ với quý khán giả biết lý do tại sao mình lại rời xa ngôi nhà chung này không?

Cô nói: “Cô không từ bỏ, cô vẫn hát và vẫn cháy hết mình với niềm đam mê trên sân khấu ở các sự kiện bên ngoài . Chỉ là cô tạm dừng công việc của Nhà hát vì bận việc riêng gia đình. Cô sợ mình không đủ thời gian để hoàn thành tốt được nhiệm vụ, rồi làm ảnh hưởng đến tập thể, nên dù quyết định chọn rời xa cái nơi mà đã giúp cho cô trưởng thành hơn rất nhiều, đó là một điều tiếc nuối nhất cô nói trong nghẹn ngào.”

“Là một ca sỹ, lại là người đẹp nữa, chắc chắn sẽ có rất nhiều cám dỗ vây quanh, vậy thì cô đã vượt qua sự cám dỗ đó bằng cách nào?”

Cô trả lời:  Đã gọi là cám dỗ thì thật khó có thể để mà vượt qua được, nhưng tôi tin rằng sự tự tin của bản thân sẽ giữ cho mình được một tâm thế tốt, không đòi hỏi quá nhiều, cuộc sống bình an là đủ . Vì theo như người ta vẫn thường nói “Biết đủ thì bao nhiêu cũng là đủ, còn không biết đủ thì bao nhiêu cũng thiếu.””

“Trong quá trình hoạt động Nghệ thuật của cô, có những kỷ niệm nào đã làm cho cô nhớ nhất hay không?”

Cô tròn xoe mắt và đáp: “Kỷ niệm đối với tôi thì thật sự không thể nào kể ra hết được, nhưng kỷ niệm làm cho tôi nhớ nhất vẫn là chuyến công tác tại Trường Sa. Bình thường khi hát những ca khúc về Trường Sa, về những người lính đảo cảm xúc tôi luôn dạt dào rồi. Nhưng khi thật sự đặt chân đến tận nơi, tôi mới cảm nhận được như thế nào. Tôi đã hát bài “Gần lắm Trường Sa” hát bằng cả trái tim nóng bỏng của mình. Tôi đã được khóc, đã được cười cùng với các anh em chiến sĩ trong ca khúc đó. Cảm xúc mà khi nghi nghĩ lại tôi vẫn không thể diễn tả được bằng lời.”

Có người đã từng nói: “Cô như là một cô tiên vậy đó, luôn biến hóa mình trong mọi trang phục, phong cách. Vậy tôi có thể hỏi trang phục nào là trang phục mà cô thích nhất hay không?”

Cô tự tin trả lời với tôi rằng: “Có lẽ trang phục áo dài vẫn là trang phục mà tôi thích nhất, bởi vì nó mang đến cho tôi sự tự tin, sự nhẹ nhàng, dịu dàng cùng nét duyên dáng. Và đó cũng là trang phục truyền thống của người Việt Nam, nên tôi muốn lan tỏa hình ảnh chiếc áo dài đến với mọi người trong những sự kiện lớn mà tôi đã từng vinh hạnh được tham dự.”

“Cô có thể chia sẻ một chút về hiện tại ở thời điểm khi cô đã không còn hoạt động ở NHNT Đồng Nai nữa hay không?”

Cô trả lời: “Dù đã không còn chính thức là ca sỹ của Nhà hát, nhưng tôi vẫn luôn nhận được sự quan tâm và yêu thương của mọi người dành cho tôi, đó chính là niềm hạnh phúc lớn nhất trong quá trình làm nghề của tôi, vì không phải ai cũng đều có được  điều đó.”

“Nghe mọi người nói với nhau rằng, hiện tại cô đang mở một quán trà có phải không? Và đó có phải là niềm vui bây giờ của cô?”

Cô hớn hở khoe: “Đúng rồi, tôi mở một quán trà nhỏ, và đó cũng là niềm vui, niềm thư giản của tôi bây giờ. Nơi đây tôi có thể họp mặt được bạn bè, gặp gỡ được những khán giả đã từng yêu thương và ủng hộ cho tôi trong suốt một quá trình dài tôi làm nghệ thuật.”

Ca sĩ Hà Thanh Thảo chia sẻ.

Trần Thanh Thảo 

Nguồn: Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai