Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng

03/02/2024 09:03:11 +07:00

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng

Sáng 2/2, tức ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão, trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng các đại biểu kiều bào tiêu biểu đã thực hiện nghi thức thả cá chép ‘tiễn ông Công, ông Táo’ tại Bến Nhà Rồng.

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo MTTQ Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, TP Hồ Chí Minh và 100 kiều bào tiêu biểu, đại diện cho 1.800 kiều bào về tham dự.

Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn kiều bào thực hiện thả cá chép tại Bến Nhà Rồng.

Thả cá chép là một nghi thức trong tục cúng ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết ông Táo, Tết Táo quân được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) hàng năm. Theo dân gian, sau lễ này Táo quân sẽ về trời chầu Ngọc hoàng, báo cáo tình hình gia đình trong năm.

Sau khi thả cá chép, Chủ tịch nước cùng kiều bào dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước trụ sở UBND TP. HCM).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng các đại biểu dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đây, đoàn đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của Đảng và Nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực đã sẵn sàng hy sinh quên mình, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Chủ tịch nước và đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tự hào về Bác; nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người. Bác đã đi xa, nhưng sự nghiệp vĩ đại, tấm gương cao đẹp của Người luôn sống mãi với non sông, đất nước Việt Nam

Chủ tịch nước và Phu nhân dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP.HCM và kiều bào đã thực hiện nghi thức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Chương trình “Xuân quê hương 2024” là hoạt động khẳng định vững chắc mối liên hệ gắn bó, thể hiện rõ tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy tinh thần yêu nước, hướng về nguồn cội; khích lệ kiều bào gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ của dân tộc.

Thanh Phong