Công bố chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2024”

29/05/2024 10:42:14 +07:00

Buổi họp báo sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2024” công bố nội dung, hoạt động “Ngày không tiền mặt 2024” gồm: Ngày khuyến mãi tập trung toàn quốc Cashless Day 16.6 từ 10 đến 16/6, Tháng khuyến mãi tập trung tại TP.HCM từ 15/6 đến 15/7, ‘‘Livestream’’ bán hàng giảm giá ngày 16/5 và 16/6.

Chiều 28/5/2024, tại TP.HCM, Báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2024”.

Chương trình “Ngày không tiền mặt – 16/6” năm 2024 do Báo Tuổi trẻ phát động chính thức bước sang năm thứ 6 với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật”.

Tham dự buổi họp báo công bố sự kiện có Ban biên tập báo Tuổi trẻ, Lãnh đạo các Vụ của NHNN (Thanh toán, Truyền thông). Ngoài ra còn có Lãnh đạo Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) – đơn vị phối hợp thực hiện; đại diện Bộ Công thương, Sở Công thương TP.HCM, sự tham gia của các ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán, các Hiệp hội (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), Hiệp hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM).

Nhà báo Trần Xuân Toàn – Phó TBT Báo Tuổi trẻ thông tin về sự kiện Ngày không tiền mặt 2024. 

Chương trình đã góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các Đề án (Đề án Phát triển TTKDTM giai đoạn 2021-2025; Đề án thúc đẩy thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Được biết, chặng đường 5 năm triển khai “Ngày không tiền mặt”, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, sự quan tâm, đồng hành của NHNN cùng các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan với Báo Tuổi trẻ, chương trình này đã truyền tải, lan tỏa thông điệp, giá trị tích cực của thanh toán không tiền mặt, góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không tiền mặt an toàn, tiện lợi, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Tại năm thứ 6 của chương trình, bên cạnh các hoạt động như lễ hội ngày không tiền mặt, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới với chương trình giao lưu, tư vấn kỹ năng tài chính an toàn (tư vấn cho học sinh – sinh viên các kỹ năng về quản lý chi tiêu, kiểm soát tiền, đầu tư tài chính, các mini game thử thách quản lý tài chính); ngoài ra còn có minigame hiến kế giao dịch an toàn; hoạt động chạy bộ…

Đặc biệt, hội thảo năm nay với chủ đề “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” (dự kiến vào ngày 14/6/2024) với quy mô khoảng hơn 300 khách mời đến từ Trung ương và địa phương.

Hội thảo tập trung thảo luận và tìm giải pháp: Nhằm nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật, an toàn của hệ thống, đảm bảo an toàn trong TTKDTM nói riêng và các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số nói chung; Nâng cao nhận thức, bảo vệ tốt hơn cho người dân khi tham gia TTKDTM cũng như các giao dịch ngân hàng trên nền tảng số.

Toàn cảnh buổi Họp báo.

Tại buổi họp báo, Vụ Thanh toán (NHNN) thông tin, các chỉ số TTKDTM có sự tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể: số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%; Đến hết 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán; Về mở tài khoản qua phương thức eKYC, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động.

Hoạt động TTKDTM và hoạt động ngân hàng số trong 3 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực: Hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính tăng 39,06% về số lượng và 20,64% về giá trị.​ Giao dịch TTKDTM tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị; qua kênh Internet tăng tương ứng 48,81% và 25,73%; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 58,70% và 33,12%.

Góp phần vào sự phát triển của TTKDTM không thể không nói đến vai trò của truyền thông, giáo dục tài chính.

Thanh Phong