Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023 tại Bình Dương

04/12/2023 09:52:22 +07:00

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 diễn ra từ ngày 3 đến 5 tháng 12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng tổ chức ngay sau khi Bình Dương được Tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh danh hiệu Cộng đồng thông minh của năm – Top 1 ICF 2023.

Tiếp nối thành công ở 3 lần trước do tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức, năm nay Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis châu Á lần thứ tư năm 2023  có 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Đây là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà quản lý tại Bình Dương tiếp cận và nắm bắt kịp thời những tri thức, tầm nhìn và các xu thế mới của thời đại, các công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội.

Ngày thứ nhất diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 (3/12/2023) đã được các diễn giả, các nhà sáng lập cùng các chuyên gia đến từ các tập đoàn kinh tế lớn trên toàn cầu tham gia với các phiên hội thảo, thảo luận theo nhóm, các phiên toàn thể với nhiều chủ đề đáng quan tâm trong cộng đồng  tiến bộ như:  Hội thảo sử dụng công nghệ AI được giành thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ với sự tham gia của Yip Thy-Diep Ta – Người sáng lập, J3D.AI, Đức; ông Constantin Malik; Kevin Varend nhà đồng sáng lập, phòng thí nghiệm J3D.AI, Đức;  Vasso Sourla, Giám đốc chiến lược, J3D.AI Labs, Đức. Hội thảo mang đến cơ hội duy nhất để giới thiệu một khái niệm đột phá – SyntAIgration – sức mạnh tổng hợp giữa Hiệp Lực và Hội Nhập được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mục đích tạo ra các giải pháp gắn kết mang tính cách mạng hóa các doanh nghiệp, chính phủ và xã hội vận hành. Đây là cơ hội cho các nhà quản lý và điều hành được tìm hiểu và tiếp cận nền tảng công nghệ AI dựa trên trí tuệ tập thể.

Xuyên suốt diễn đàn trong các phiên cập nhật và phiên toàn thể buổi chiều ngày thứ nhất, các chuyên gia và các diễn giả đã thảo luận các chủ đề đáng quan tâm như: Thúc đẩy thành công phát triển của Đông Nam Á; Đẩy mạnh chuyển đổi số; Sự cần thiết của hợp nhất chuỗi cung ứng châu Á; Xây dựng lộ trình chuyển đổi năng lượng sạch châu Á; Nâng cao năng lực phụ nữ và trẻ em gái châu Á; Những vấn đề Nghệ thuật ở Châu Á: Bản sắc và Toàn cầu hóa trên Thang Cân bằng; Xây dựng phát triển Đông Nam Á; Các phiên họp toàn thể được thảo luận chuyên sâu chủ đề biến đổi khí hậu; Hỗ trợ thực tế của các doanh nghiệp châu Á.

Diễn đàn là một trong những nền tảng đối thoại, để đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình giải quyết nhiều vấn đề thách thức toàn cầu, từ đó có thể tìm ra được tiếng nói chung cho các vấn đề kinh tế nổi trội.  Trước tình trạng khẩn cấp về khí hậu và cách thức giải quyết là nội dung của phiên họp toàn thể của Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023 buổi chiều ngày 3/12/2023. Ông Mohamed Irshad, Giám đốc Quan hệ Doanh nghiệp khu vực ASEAN, TCS, Singapore đã chủ trì phiên họp với sự tham luận của chuyên gia các nước Thuỵ sĩ, Nhật Bản, Hồng Kông và Việt Nam. Thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và đẩy hàng triệu người vào khó khăn, huỷ hoại nhà cửa và tính mạng. Do đó, mỗi doanh nghiệp, đất nước và toàn cầu cần hành động khẩn cấp để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Ông Mohamed Irshad, Giám đốc Quan hệ Doanh nghiệp khu vực ASEAN, TCS, Singapore cho biết ông đến từ quốc đảo Singapore và mực nước biển đang dâng cao, điều đó có nghĩa là bạn có ít đất hơn, sinh vật từ trên đất liền và dưới nước đều bị ảnh hưởng. “Mỗi người chúng ta đều cảm nhận được khí hậu nóng lên từng ngày vì lượng cây xanh đang bị tàn phá nặng nề. việc sử dụng nhiên liệu không đúng cách làm tăng nhiệt độ, các doanh nghiệp không xử lý đúng cách các chất thải làm ảnh hưởng môi trường. Nên chúng ta cần phải giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu” Ông Mohamed Irshad nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng gia tăng, đòi hỏi phải có một chiến lược ứng phó nhanh chóng và thống nhất trên quy mô toàn cầu. Các chuyên gia đưa ra nhiều giải pháp giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu, đó là việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường với từng người, từng gia đình, doanh nghiệp, quốc gia và toàn cầu để cùng nhau hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các hành động khẩn cấp cần chú trọng là cắt giảm phát thải khí nhà kính, huy động tài chính khí hậu, tạo quỹ tổn thất và thiệt hại, cắt giảm khí metan.

Các chuyên gia khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chương trình gìn giữ hệ thống nước và bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng quốc gia. Riêng ở Bình Dương, cũng đã trồng nhiều cây xanh, xử lý tái sử dụng nước và nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường đã góp phần hạn chế biến đổi khí hậu.

Bình Dương và Tổ chức Horasis đã và đang rất nỗ lực để Horasis châu Á 2023 tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh nâng cao năng lực quản trị, cơ hội hợp tác rất lớn cho cộng đồng gần 65.000 doanh nghiệp của tỉnh và các doanh nghiệp trên cả nước.

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis nhấn mạnh rằng: Bình Dương để lại ấn tượng tốt đẹp trong bạn bè quốc tế về hình ảnh một vùng đất năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Với hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước tham dự Horasis châu Á 2023 là cơ hội để các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương kết nối với mạng lưới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty hàng đầu châu Á. Đồng thời, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, châu Á và thế giới, tạo nền tảng quan trọng, tiếp tục góp phần vào chương trình đột phá kinh tế – xã hội và phát triển đề án Thành phố thông minh Bình Dương.

Khép lại ngày đầu làm việc sôi nổi và hiệu quả, lãnh đạo tỉnh Bình Dương do ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh và  ông Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch, Horasis,  đã gặp mặt thân mật chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023.

(Lê Quang)