Nghệ sĩ Cát Phượng: Sân khấu là ngôi nhà, là nơi tôi trở về.

17/11/2023 07:15:55 +07:00

Nghệ sĩ Cát Phượng tên thật là Đỗ Như Cát Phượng, khán giả yêu thương vẫn thường dành cho cô tên gọi trìu mến “Cô Cát”

Cô Cát là một nữ nghệ sĩ hài kịch rất nổi tiếng. Cô được khán giả biết đến không chỉ ở các vai diễn chính kịch mà lẫn cả hài kịch. Ngoài ra, cô còn đảm nhiệm nhiều vai diễn điện ảnh, truyền hình, và trực tiếp viết kịch bản, tham gia sản xuất và làm đạo diễn của nhiều liveshow và chương trình sân khấu khác nhau. Cô còn được biết đến là một trong những nghệ sĩ Việt tích cực nhất trong các hoạt động thiện nguyện

Tôi hẹn gặp cô tại nhà riêng và hỏi thăm vì sao có một khoảng thời gian khá dài khán giả thắc mắc không thấy cô xuất hiện trên sân khấu thì được cô chia sẻ:

Cô nói: “Thời gian qua cô không xuất hiện trên sân khấu là vì có một số lý do cá nhân riêng, và nay cô đã bắt đầu hoạt động trở lại, nơi cô chọn để hoạt động tiếp tục niềm đam mê của mình là sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh (do Nghệ sĩ hài Minh Nhí sáng lập).

Cô có thể chia sẻ một chút cho quý khán giả biết vở kịch nào gần đây nhất mà cô vừa tham gia, cũng như những dự án tiếp theo của cô là gì hay không?

Cô cười thật nhẹ và đáp: “Sau vở kịch LỤA MÁU thành công, tôi lại tiếp tục với vở ÁN MẠNG ĐÊM KHÔNG TRĂNG và đang ráo riết trên sàn tập để kịp ngày 18-19/11 công diễn.”

Tôi lại thắc mắc gần tết chắc là cô bận chương trình nhiều lắm có phải không?

Cô nhanh nhảu đáp:

“Ngày 20/11 sắp tới đây cô sẽ tập vở tết có tên ÁC NHÂN CỐC và dự kiến ngày 08/12 sẽ công diễn, cô chia sẻ thêm ngày 16/12 sắp tới cô sẽ có chương trình với chủ đề “ĐÊM CỦA CƯỜI 4″ được diễn ra tại sân khấu Trống Đồng, do Công ty Cát Production – chính cô thực hiện tổ chức và sản xuất.”

Trong làng hài của sân khấu Việt thì cô cũng được gọi là cây cổ thụ, vậy thời gian cô gắn bó với sân khấu với  niềm đam mê của mình chắc cũng đã rất lâu rồi phải không? Vậy vai diễn nào là vai diễn đã để lại cho cô nhiều ấn tượng nhất?

Cô nhìn tôi một hồi và nói:

“Tính đến thời điểm này cô đã có hơn 30 năm ăn cơm Tổ nghiệp. Vai diễn mà cô ấn tượng nhất và nhớ nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật có lẽ là vai Tư Mắm trong phim Đất phương Nam.”

Tôi lại hỏi: “Dường như khán giả không có thiện cảm lắm với vai diễn đó của cô, họ ghét cô nhiều bởi vì nhìn cô là một nhân vật ác độc và cô có ngại điều đó với khán giả hay không?.”

Cô nhớ lại và kể trong niềm hạnh phúc nhưng pha lẫn chút chạnh lòng:

“Ngày đó cô tham gia phim Đất phương Nam  không hiểu sao cứ đi tỉnh diễn là cô lại bị bọn con nít rượt đuổi, rồi lại ném đá vào người cô, có lúc cô phải hứng một cục đá rất to vào đầu, đầu chảy máu quá trời và cô phải chạy thật nhanh về khách sạn, vừa chạy cô vừa nói trong nước mắt

“Tôi chỉ là đóng phim thôi mà, tôi nhận vai ác thì phải đóng cho ác, sao lại chọi đá vào người tôi như thế này?” – Tính ra mấy đứa con nít ngày ấy nó ác với cô ghê luôn, cô mỉm cười nhớ lại.

Tôi lại tiếp tục thắc mắc: “Hèn gì về sau này tôi không thấy cô nhận vai ác nữa có phải vì vai diễn này đã làm cho cô phải đắn đo?”

Cô đáp: “Là một nghệ sĩ khi đã nhận vai thì bất kể vai nào cũng đều phải thể hiện cho thật tốt. Nhưng hình như từ lần đó trở về sau cô không nhận bất kỳ vậy ác nào cho mình nữa và không biết lý do tại vì sao.” – cô mỉm cười.

Ngoài phim ĐẤT PHƯƠNG NAM còn có bộ phim nào để lại ấn tượng trong cô nữa hay không?

Cô vội vã trả lời: “Rất nhiều phim đã để lại ấn tượng cho tôi, nhưng vẫn có một phim mà đến giờ này mỗi khi nhắc lại tôi đều rươm rướm nước mắt”

Cô nói: “Cô luôn tâm đắc nhất là vai mẹ Tuệ trong phim “Hạnh phúc của mẹ” cô ấn tượng vai này là vì nhiều cảm xúc như tiếng lòng của cô.”

Cô có thể cho tất cả quý khán giả biết nội dung của bộ phim đó có được hay không?

Cô đáp không ngần ngại: “Không có người mẹ nào mà không thương con của mình, vì con mẹ có thể sẽ hy sinh vô điều kiện. Trong phim có phân đoạn khi biết mình không còn được ở bên cạnh con bao lâu nữa, nhưng người mẹ vẫn kiên cường không gục ngã. Miệng cứ luôn mỉm cười vì con chính là niềm động lực lớn nhất và không có gì sánh bằng. Và khi quyết định nhận vay này cô chỉ muốn để lại cho Bờm con trai của cô một kỷ niệm. Cô nói trong nước mắt, nếu như sau này cô không còn trên cỏi đời này nữa và ngày nào đó con của cô có vô tình lên mạng tìm phim của cô để xem, thì cô luôn hy vọng con của cô sẽ hiểu được tình mẹ thương con cũng như tình thương của cô dành cho con trai như thế nào.”

Một mình nuôi con, nhưng không bao giờ gục ngã. Nghệ sĩ Cát Phượng chia sẻ.

Trần Thanh Thảo