Doanh nhân kiều bào mong muốn góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam

17/03/2024 08:34:42 +07:00

Doanh nhân kiều bào mong muốn góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam.

Ngày 16/3, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 4, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng), Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Hiệp hội được thành lập ngày 13/3/2009, là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài  (BAOOV) là tham gia, tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế của các doanh nhân, doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp trên thế giới; thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới, liên kết các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực tham gia các dự án phát triển tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng), Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài phát biểu trong buổi lễ.

Từ năm 2009 đến nay, Hiệp hội trải qua 4 kỳ đại hội, đến nay, BAOOV thu hút được hội viên đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ với hàng chục nghìn doanh nghiệp. Một số doanh nhân kiều bào đã có nhiều đóng góp cho nước sở tại và đất nước, được xếp hạng trong danh sách các tỷ phú USD thế giới.

Hiệp hội ngày càng khẳng định vai trò là trung tâm đoàn kết các hội, chi hội doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới, là mái nhà chung-nơi doanh nhân kiều bào gửi trọn niềm tin; là cầu nối hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài; các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài với các doanh nghiệp, doanh nhân trong nước; là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Nhiều năm vừa qua, Hiệp hội và Hội doanh nhân Việt Nam ở các nước đã tổ chức, tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại do Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh, thành phố tổ chức với nhiều quy mô và đạt hiệu quả thiết thực; thu hút hàng trăm lượt các doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước tham gia với các bản ghi nhớ hợp tác có giá trị hàng trăm triệu đô la.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tiêu biểu: Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất tại Seoul/Hàn Quốc (2019), Hội nghị Xúc tiến thương mại Thái Lan – Việt Nam quốc tế mở rộng (2019); Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu  (2019, 2023); Ngày hội hàng Việt Nam chất lượng cao tại Melbourn, Úc,…Đặc biệt, Hiệp hội đã chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối Doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ với tổng giá trị các thỏa thuận hợp tác gần 100 triệu đô la.

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 4, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 43 ủy viên. Đại hội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, Hiệp hội tập trung vào hoạt động thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, tăng cường hợp tác kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển doanh nghiệp và đất nước; thu hút doanh nhân, kiều bào, nhất là đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào giỏi, trẻ tham gia các hoạt động của Hiệp hội; gắn các hoạt động của doanh nhân kiều bào với các hoạt động thiện nguyện, xây dựng và định vị văn hóa doanh nhân kiều bào lên tầm cao mới; đồng thời, tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài.

PV: Thanh Phong