Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc công bố kết quả đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2023

04/06/2024 09:45:39 +07:00

Ngày 3/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ công bố huyện Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Sau 14 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung và 9 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao nói riêng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã có sự bứt phá đi lên và chuyển mình rõ nét với những kết quả nổi bật.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Theo đó, năm 2014, Xuân Lộc là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2018, huyện Xuân Lộc được Trung ương chọn là một trong 4 địa phương trong cả nước thí điểm huyện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên phát biểu tại buổi lễ

Trong phát triển sản xuất, địa phương ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao vào sản xuất đạt nhiều kết quả tích cực, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản bình quân đạt 211,6 triệu đồng/hécta, tăng hơn 96 triệu/hécta so với năm 2014; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đến năm 2023, đạt hơn 90 triệu đồng/người.

Sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế, văn hóa vùng nông thôn có những chuyển biến rõ rệt. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến nay đạt hơn 97%. Vốn huy động cộng đồng dân cư, thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2023 hơn 46,6 ngàn tỷ đồng.

Quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức

Công tác quản lý bảo vệ môi trường được thực hiện tốt: Tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn đạt 100%. Hộ dân sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ 87,13%.

Bám sát mục tiêu của Chương trình theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương; sự hướng dẫn, giúp đỡ của các sở, ban ngành của Tỉnh, xây dựng bước đi thích hợp, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mang tính đột phá và đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp thực tế của địa phương.

Các đại biểu tham gia buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Tấn Đức biểu dương sự cố gắng của huyện Xuân Lộc. Đây là thành quả của huyện Xuân Lộc trong xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa tác động sâu sắc đối với sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Xuân Lộc nói riêng, đã tạo điểm nhấn mới cho sự phát triển của Chương trình nông thôn mới.

Thanh Phong