Du khách thích thú khi trải nghiệm xe đạp công cộng tại Đà Nẵng

12/04/2023 07:57:45 +07:00

Là thành phố du lịch, việc Đà Nẵng triển khai mô hình xe đạp công cộng góp phần hỗ trợ du khách trong việc tham quan các điểm đến cũng như đảm bảo tính tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Đà Nẵng triển khai 61 trạm xe đạp công cộng - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Đà Nẵng triển khai 61 trạm xe đạp công cộng – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, TP. Đà Nẵng đang triển khai thí điểm mô hình xe đạp công cộng với 61 trạm khoảng 600 chiếc được lắp đặt ở các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà nhằm kết nối với hệ thống vận tải công cộng để người dân và du khách thuận tiện sử dụng.
Để tăng tính tiện lợi phục vụ du khách, vị trí các trạm được bố trí ưu tiên gần kề các trạm xe buýt.
Trên mỗi phương tiện sẽ được lắp đặt hệ thống khóa thông minh, khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận.
Cùng với đó, xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh để có thể định vị, giám sát vị trí xe thông qua hệ thống phần mềm trung tâm.
Người sử dụng có thể thuê và trả xe ở các trạm bất kỳ nào. Việc thanh toán thực hiện qua các ví điện tử trên điện thoại thông minh như Momo, Zalo, Viettel, VTCPay.
Chị Mai Hân, du khách từ Hà Nội cho rằng, việc đạp xe trải nghiệm quanh thành phố biển sẽ giúp du khách khám phá được nhiều điều hơn. Tôi rất thích và mong muốn mô hình này được duy trì lâu dài, trở thành thói quen tốt cho mọi người dân và du khách.

91
Xe đạp công cộng thu hút các bạn trẻ trải nghiệm – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sản phẩm du lịch mới 
Bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, xe đạp công cộng là sản phẩm hay và ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay khi mà rất nhiều người dân và du khách có nhu cầu đi dạo các khu vực trung tâm, các điểm đến tại Đà Nẵng. Đây mới chỉ là sản phẩm thí điểm, sau này có thể bổ sung ngôn ngữ từ các thị trường trọng điểm như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật…để người dân, du khách tiếp cận dễ dàng hơn.
Theo ông Nguyễn Tấn Thành, Quản lý chi nhánh Đà Nẵng, Tập Đoàn Trí Nam (đơn vị thực hiện dự án) cho hay, trong giai đoạn thí điểm đến 29/3, ghi nhận đã có hơn 2.000 lượt xe được sử dụng.
“Chúng tôi rất vui vì ngoài sự hưởng ứng của các bạn trẻ, người dân, du khách Việt Nam thì có rất nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt Hàn Quốc cùng đồng hành hưởng ứng tham gia phương tiện giao thông công cộng này. Đây là dự án hướng tới cộng đồng, do đó mong muốn sẽ là một sản phẩm du lịch trải nghiệm, thân thiện môi trường được người dân và du khách chào đón”, ông Nguyễn Tấn Thành cho hay.

Trước đó, ngày 12/3, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng (DATRAMAC) đã bắt đầu lắp đặt thử nghiệm trạm xe đạp đô thị đầu tiên ở TP. Đà Nẵng với mục tiêu hạn chế nhu cầu sử dụng xe máy, ô tô cá nhân và giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Bùi Hồng Trung, Giám đốc Sở GTVT TP. Đà Nẵng cho biết, đây là dự án xe đạp công cộng được Sở chủ trì triển khai theo Nghị quyết 103/NQ-HĐND của HĐND và chỉ đạo của UBND thành phố. Sau một năm thí điểm, Sở sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo thành phố xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ đạt hiệu quả.

 

Nguồn tin: baochinhphu.vn