Gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 tại TP HCM

24/03/2024 10:08:54 +07:00

Gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 tại TP HCM

Tối ngày 22/03, tại Cục công tác phía Nam, Bộ khoa học Công nghệ, số 1196 đường 3-2, Quận 11, TP HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Viện nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức chương trình Gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 tại TP HCM. Đến tham dự chương trình có đại diện các sở ban ngành, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố và các Hội hữu nghị song phương Việt Nam – ASEAN, Hiệp Hội Doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN, đặc biệt là sự hiện diện của các thành viên Tổng lãnh sự các nước ASEAN trong trang phục áo dài truyền thống Việt Nam của nhà thiết kế Anna Hạnh Lê rất trang nhã và giàu sắc màu ASEAN.

Toàn cảnh chương trình Gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 tại TP HCM.

Buổi giao lưu là dịp gặp gỡ, trao đổi thông tin, giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu. Đây là sự kiện diễn ra thường niên do Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đối ngoại, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á cho biết, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN chính là Cộng đồng Văn hóa – Xã hội. Sự hình thành Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung là một dấu mốc quan trọng, nâng hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải nỗ lực hơn nữa để hàng trăm triệu nhân dân Đông Nam Á được sống trong môi trường hòa bình, hữu nghị, các dân tộc đoàn kết, và hỗ trợ lẫn nhau để phát triển toàn diện.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á và ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á nhận Tranh tặng từ các Mạnh thường quân của chương trình.

Ông Ông Từ Châu- Phó Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, Chụp hình giao lưu hữu nghị Việt Nam Asian xuân giáp Thìn năm 2024.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2024, ngài Phonesy Bounmixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kế hoạch và chương trình hành động của Lào nhằm “Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” trong ASEAN, đặc biệt đánh giá cao những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, nhất là chương trình học bổng khuyến học; khám phá lịch sử, văn hóa Việt Nam qua phim ảnh, các chuyến đi về nguồn…

Ngài Phonesy Bounmixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu chia sẻ về kế hoạch và chương trình hành động của Lào nhằm “Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” trong ASEAN

Trong chương trình, Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á cũng đã cho ra mắt Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học & Công nghệ Đông Nam Á và bổ nhiệm bà Bùi Thị Diệu Anh là Giám đốc Trung tâm.

Ban tổ chức chương trình tặng quà lưu niệm cho đại diện các Tổng Lãnh sự quán.
Đại diện của Ban tổ chức và các Lãnh sự quán nhận hoa và quà lưu niệm từ các Mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình.

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Thành phố đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Hội có thể phát huy nguồn lực bên trong, kết nối nguồn lực bên ngoài triễn khai các hoạt động đối ngoại nhân dân có hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò và tầm quan trọng của văn hóa trong phát triển. Bà cũng bày tỏ sự trân trọng đối với các tổng lãnh sự ASEAN qua các thời kỳ luôn ủng hộ các hoạt động của Hội, đặc biệt là các tổ chức và các cá nhân đã đồng hành với Hội trong những hoạt động tăng cường lòng tin và làm sâu sắc hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các nước ASEAN +, cùng vững vàng tiến bước.

Một tiết mục nghệ thuật được trình diễn bằng nhạc cụ dân tộc tại chương trình Gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 tại TP HCM.

Tạ Tùng- Võ Gia