Giáng sinh tại Việt Nam: Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại

10/12/2023 15:40:32 +07:00

Thổn thức những ngày giao mùa, từ lâu tháng 12 luôn là khoảng khắc rất đặc biệt, như cơn mưa tình yêu thiêng liêng đối với cộng đồng người Công giáo. Cũng không biết từ khi nào mà vào khoảng thời gian ấy, mọi ranh giới các quốc gia đều được xóa bỏ và trở thành ngày vui của hết thảy mọi người. Tại Việt Nam không khí Giáng sinh cũng tràn ngập từ làng quê đến phố lớn. Dù là một nước có lịch sử văn hóa truyền thống riêng biệt, nhưng Việt Nam đã biết cách hòa mình vào không khí lễ hội một cách ấm cúng và ý nghĩa. Sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân tộc và những giá trị nhân quyền của truyền thống và hiện đại gặp nhau tạo nên bức tranh màu sắc và đầy sức sống.

Có thể bạn chưa biết, một trong những cách mà Giáng Sinh hòa nhập với xã hội phương đông đó là dùng âm nhạc. Từ cuối tháng 11, bạn có thể nghe du dương những bản nhạc Noel được phát lên ở khắp nơi, từ các con đường, quán xá, trung tâm thương mại đến những xóm nhỏ thôn quê. Đi đến đâu bạn cũng sẽ nghe những bài hát quen thuộc. Ví dụ như bản “Jingle Bells” không chỉ còn là một bản nhạc nước ngoài khó nghe mà đã trở nên thân quen đến mức các bé nhỏ đều có thể ngân nga hòa theo điệu nhạc. Và tâm hồn của mỗi người Công giáo Việt Nam cũng được nuôi dưỡng và lớn lên từ những lời hát thánh ca, âm điệu ấy. Bằng sự kết nối những nét văn hóa truyền thống và hiện đại, giữa phương tây và phương đông, mà những tác phẩm âm nhạc được tạo ra thành phiên bản Việt với hương vị đặc trưng, thấm đẫm tình cảm rất Việt nam.

Ca đoàn thiếu nhi Cecilia – Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Ca đoàn thiếu nhi Cecilia – Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Ca đoàn thiếu nhi Cecilia – Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Những nốt nhạc ấy như ru hồn lạc vào một thế giới bình yên. Khi màn đêm buông xuống một bức tranh đầy màu sắc hiện lên trong ánh mắt lung linh. Các bạn có thể thấy ở các thành phố lớn như Hà Nội – Sài Gòn ngày này thật đẹp, rực rỡ và quyễn rũ, sẵn sàng làm say đắm mọi tâm hồn. Những cây thông được thắp đèn sáng rực trước cửa các trung tâm thương mại. Khi đạp xe qua các con phố xóm đạo bạn sẽ được hòa mình vào sự bình yên, giản dị với hang đá hoạt cảnh tái hiện lại sự ra đời của Chúa Giêsu Hài Đồng, nào là con chiên, con lừa, các thiên thần…Thấp thoáng đâu đó lại là hình ảnh ông già Noel tốt bụng với bầy tuần lộc kéo xe trượt tuyết phát quà cho trẻ em. Cứ thế mà các con phố hiện đại hóa mình thành một bức tranh đầy sáng tạo với màu sắc ấm cúng. Song song đó, sự đa dạng về bản sắc dân tộc từ Bắc vào Nam, từ thiểu số đến đồng bằng cũng tạo ra sự khác biệt trong cách trang trí cảnh quan, các món ăn, cách tổ chức mang đậm màu sắc truyền thống vùng miền. Điều này góp phần cho bức tranh Giáng Sinh Việt Nam thêm phong phú, phản ánh rõ nét sự giao thoa văn hóa và sự đoàn kết cộng đồng.

Giáo xứ Võ Dõng
Giáo xứ Võ Dõng

Không chỉ là mùa lễ hội rực rỡ sắc màu và âm nhạc rộn ràng, Giáng sinh còn được nhiều người gọi là mùa của yêu thương, khi mà mọi tâm hồn đều nhạy cảm với nỗi đau của người khác, một mối dây vô hình liên kết người với người cùng nhau sẻ chia khó khăn để chung một niềm vui lớn. Tấm lòng người Công giáo Việt lại càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, mọi hoạt động giúp đỡ những người khó khăn phổ biến rộng rãi. Qua những cử chỉ của sự tử tế, lá lành đùm lá rách, những chiếc áo ấm trao nhau, những phần ăn ấm lòng đêm đông đủ thể hiện lòng nhân ái và sự đoàn kết trong xã hội.

Giáo dân ở Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai chuẩn bi các tiết mục cho Lễ Giáng sinh

Tại Việt Nam ngày nay, Giáng Sinh không chỉ còn là sự kiện tôn giáo, dịp để nhận và tặng quà, mà còn là thời điểm để người dân duy trì và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống tôn vinh tình yêu gia đình và cộng đồng. Tất cả đều hòa mình thể hiện tinh thần hòa bình, tôn trọng lòng nhân ái, tiếp thu sự đổi mới dựa trên những giá trị cốt lõi được kế thừa và phát triển từ cha ông, vì một tương lai tươi sáng, Dân giàu – Nước mạnh.

Hạt Bụi Biết Suy Tư