Hoàn cảnh đặc biệt của người mẹ 3 con cần được giúp đỡ

22/09/2023 12:58:03 +07:00

Một buổi trưa, tại Bình Dương với cái thời tiết nắng gắt, hầu như mọi người đang trong giờ nghỉ trưa thì tôi gặp được một người phụ nữ. Người ướt đẫm mồ hôi, chị đang bán vé số trên vỉa hè gần ngay quán nước tôi đang ngồi. Tôi được chị tin tưởng và tâm sự về hoàn cảnh của mình, thật sự không khỏi xúc động khi nghe qua những lời tâm sự của chị. Họ tên đầy đủ của chị là Trần Thị Thoa, sinh năm 1983 quê ở Tiền Giang, lấy chồng và lập nghiệp tại Bình Dương cũng đã 8 năm, nhưng vì hoàn cảnh mà gia đình chị cũng không khá hơn được bao. Chị hiện tại đang có 3 người con, người con cả của chị 16 tuổi, bé kế tiếp 12 tuổi, đứa nhỏ nhất 10 tuổi.

Mỗi đứa trẻ sinh ra trên đời này đều là những thiên thần bé nhỏ, xứng đáng có được hình hài hoàn hảo, những trí óc thông minh. Nhưng đau lòng thay đứa con đầu của chị Thoa là bé Lương Ngọc Yến Nhi, sinh năm 2008 lại không nhận được những đều may mắn ấy em khi đang mang trong người căn bệnh bại não, một căn bệnh mà lấy đi 16 năm tuổi thơ của em và đặc biệt hơn nữa là lấy mất nụ cười hạnh phúc của người làm mẹ.

Cháu Lương Ngọc Yến Nhi (2008) – Ảnh: Quốc Chung

Được biết khi vừa sinh ra em là một đứa trẻ đáng yêu và lanh lợi nhưng đến tháng thứ 4 bé lại quấy khóc suốt đêm không chịu ngủ, hai chân có biểu hiện nhỏ lại kèm theo đó là sốt và co giật. Đưa em vào bệnh viện lòng của người mẹ như trĩu nặng. Chị ngã quỵ khi nhận được kết luận của bác sĩ là “cháu bị bại não” do nhiều nguyên nhân gây ra. Kể từ hôm đó mọi khó khăn dường như đè nặng lên đôi vai của người mẹ trẻ. Nhìn đứa con của mình đáng lẽ ra đang cấp sách đến trường, được vui chơi như bao bạn cùng trang lứa thì giờ đây em nằm đó ngây thơ đến mức đau lòng.

Chị Thoa và bé Yến Nhi – Ảnh: Quốc Chung
Bé Yến Nhi – Ảnh: Quốc Chung

Chị Thoa hiện tại là trụ cột chính trong gia đình, mỗi buổi sáng lúc 4h chị đã phải dậy chuẩn bị cơm nước cho 3 đứa con, xong rồi tất bật luộc khoai, lấy bánh đem ra vỉa hè gần những công ty để bán, bán hết thì chị phải về cho bé Nhi ăn rồi tranh thủ đi bán hết mớ vé số đã lấy từ chiều hôm qua cho kịp với giờ xổ số.

Chị ngậm ngùi chia sẻ: “Buôn bán tích góp mãi tôi mua được cái camera nhỏ để ngay chỗ cháu nằm, để mỗi lần hai đứa nhỏ đi học, tôi thì đi bán bé Nhi ở nhà một mình thì tôi dễ quan sát hơn. Có hôm cháu bệnh rồi nằm ở nhà khóc suốt, tôi đành phải bỏ việc buôn bán qua một bên để về với cháu. Vé bán không hết thế là lỗ, công việc chính của tôi là bán vé số, nhưng có hôm bán được có hôm không. Cộng với tiền sinh hoạt, tiền thuốc than cho bé Nhi, tiền học cho các cháu, thêm mỗi tháng tôi phải đóng tiền lãi vì lúc trước lo cho gia đình và bệnh của cháu mà tôi đã chạy vạy khắp nơi để vay mượn thì số tiền tôi làm ra không đủ đâu vào đâu cả”.

Mỗi tháng bé Nhi sẽ nhận được tiền trợ cấp của chính quyền địa phương hỗ trợ tiền thuốc than cho bé. Nhưng với hoàn cảnh của chị hiện tại 1 mình gồng gánh nuôi 3 đứa con cùng với số nợ đang gánh thật sự là không dễ dàng gì, khó khăn chồng chất những khó khăn.

Flora Edwards đã từng nói: “Giúp người khác cũng là giúp chính mình, bởi điều tốt ta cho đi rồi sẽ quay trở lại với ta”. Với tinh thần tương thân tương ái, mong muốn được chia sẻ bớt đi gánh nặng cho chị. Tạp chí Truyền Thống và Phát Triển (VPĐD Phía Nam) sẽ đứng ra đại diện kêu gọi quyên góp, gọi các tổ chức, tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chung tay góp sức, sẻ chia một phần sức lực của mình để có thể giúp chị cũng như các cháu bé vượt qua những khó khăn. Mỗi tấm lòng, mỗi sự đóng góp của quý vị là một lời động viên và sẻ chia vô cùng quý giá và cần thiết đối với gia đình Chị.

 

Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, xin vui lòng gửi về:

* Chuyển khoản: số tài khoản 088882778 – Chủ tài khoản: Huỳnh Tấn Cương,  Ngân hàng Quốc tế (VIB)

* SĐT: 0888.827.788  Ông Huỳnh Tấn Cương – Trưởng phòng hành chánh – kỹ thuật (Tạp chí Truyền Thống và Phát Triển VPĐD Phía Nam) để được giải đáp chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn!

Kim Xuyến