Hội Nghị Đối Thoại Cao Tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Chính Quyền Đồng Nai Gặp Gỡ Cộng Đồng Di Dời

26/10/2023 10:11:34 +07:00

Hôm nay, ngày 26 tháng 10 năm 2023 , Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức một buổi hội nghị đầy ý nghĩa giữa Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các sở ban ngành tỉnh Đồng Nai và hơn 250 người đại diện của các gia đình và nhân khẩu bị thu hồi đất đai do dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu gây ra. Buổi gặp gỡ này nhấn mạnh sự cam kết của chính quyền địa phương đối với quyền lợi và nguyện vọng của cộng đồng dân cư.

Toàn cảnh hội nghị

Buổi hội nghị đã tạo ra một không gian mở và minh bạch, nơi mà người dân có cơ hội đặt câu hỏi và thảo luận với các quan chức cấp cao về các vấn đề liên quan đến việc di dời và chính sách hỗ trợ, thẳng thắn trao đổi phản ánh những khó khăn, vướng mắc; thực trạng về chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ thu hồi, kiểm đếm đất, đơn giá đất, việc áp khung giá đất, tranh chấp, bất đồng, khiếu nại, tố cáo của người dân, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường các vấn đề phát sinh trong đền bù, giải phóng mặt bằng, chuyển về khu tái định cư, những bất cập ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Các quan chức đã lắng nghe một cách chân thành, đồng thời giải đáp thắc mắc và lo ngại của người dân, chính quyền địa phương đã cam kết tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch về quy trình di dời, cũng như các chính sách hỗ trợ sẽ được áp dụng trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, họ thể hiện sự sẵn lòng lắng nghe ý kiến và đề xuất của cộng đồng để đảm bảo rằng quá trình di dời diễn ra một cách công bằng và minh bạch nhất.

Người dân đặt câu hỏi
Người dân đặt câu hỏi
Người dân đặt câu hỏi

Đồng nai là địa phương nằm ở vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; là tỉnh có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh và là trung tâm kết nối giao thông các tỉnh trong khu vực. Do đó việc đầu tư xây dựng, hoàn hiện hệ thống hạ tầng giao thông sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho tỉnh; không chỉ mang giá trị kết nối giao thông hiện đại, đồng bộ mà còn thúc đẩy quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế cho cả Khu vực. Năm 2023, hàng loạt dự án trọng điểm Quốc gia về giao thông được khẩn trương thực hiện tại Đồng Nai hoặc đi qua các tỉnh dự án: Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, các đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3 – Thành phố Hồ Chí Minh, Dầu Giây – Liên Khương và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Các sở ban ngành trả lời giải đáp thắc mắc của người dân

Việc xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối liên quan tỉnh Biên Hòa – Vũng Tàu là cấp bách và cần thiết; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi vào hoạt động sẽ giải quyết được các vấn đề; kết nối giao thông đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông khai thác đồng bộ tối đa, kết nối và phát huy tối đa tiềm năng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải; giải quyết những tình trạng quá tải cục bộ tại các điểm giao thông kết nối, giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 51, rút ngắn thời gian đi lại từ Thành phố Biên Hòa đến Thành phố Vũng Tàu; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoạt động còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh và cả vùng Đông Nam Bộ, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước và hệ thống phòng thủ của khu vực. Bên cạnh đó, việc triển khai, thực hiện mở tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận người dân, nhất là việc người dân thực hiện bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, di dời để thực hiện dự án.

Buổi hội nghị đã kết thúc với sự hi vọng rằng thông qua sự hợp tác và đối thoại chặt chẽ này, cộng đồng và chính quyền địa phương có thể tiến xa hơn trên con đường phát triển và xây dựng một tương lai tốt đẹp cho tất cả.

                                                                                                                        Võ Gia – Thanh Phong