Hội Nông dân tỉnh Bến Tre thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương

Hội nông dân tỉnh Bến Tre thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương

11/08/2023 10:38:01 +07:00

Ngày 9/8, tại tỉnh Bình Dương đoàn công tác của Hội nông dân tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Văn Bàn, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương( BIWASE).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT BIWASE đã thông tin về thông tin hoạt động của công ty. Ông Thiền cho biết với khởi đầu từ ngành sản xuất cung cấp nước sạch cho tỉnh Bình Dương, từng bước Biwase phát triển thêm ngành cấp thoát nước, môi trường. Trong đó, xử ý rác thải theo hướng khép kín, tuần hoàn, được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Rác thải sinh hoạt được các xe chở rác đổ vào 4 hố tiếp nhận của 4 nhà máy xử lý, công suất 2.520 tấn/ngày. Tại đây rác thải được phân loại bước đầu nhằm tách lọc rác hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp hữu cơ. Thành phần còn lại tiếp tục được tách lọc phế liệu, xà bần trước khi vào khu đốt. Nhiệt sinh ra trong quá trình đốt trở thành nguồn năng lượng vận hành turbine phát điện 5 MW/giờ.

 

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre – ông Nguyễn Văn Bàn

 

Chủ tịch BIWASE – ông Nguyễn Văn Thiền

Rác thải sau khi đốt cháy hoàn toàn còn lại khoảng 8% tro xỉ, cộng với xà bần đã tách lọc trước đó là nguyên liệu sản xuất gạch và vật liệu xây dựng BIWASE; phế liệu được đưa đi tái chế thành nhiều sản phẩm hữu ích. Quy trình này bảo đảm rác thải sinh hoạt được xử lý triệt để 100%; chất thải được thu hồi, tái chế theo hướng tuần hoàn, thân thiện môi trường, tiết kiệm đất chôn lấp. “BIWASE đã biến rác thải thành tài nguyên đô thị. Công ty đang điều chỉnh hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thiền cho biết.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã thăm quan quy trình xử lý chất thải của BIWASE tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Bình Dương rộng 100ha với các hạng mục xử lý, tái chế rác sinh hoạt, rác công nghiệp tiêu biểu như: khu vực sản xuất phân compost, khu lò đốt, nhà máy xử lý nước rỉ rác, khu tái chế bùn thải thành gạch 4 lỗ, 2 lỗ …

Hội nông dân tỉnh Bến Tre thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương
Đoàn công tác thăm quan Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Bàn đánh giá với những nỗ lực của Biwase trong việc xử lý và tái chế triệt để các loại chất thải, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc thu gom và xử lý triệt để nước rỉ rác từ các ô chôn lấp đạt tiêu chuẩn loại A trước khi xả thải ra môi trường. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre cũng có đánh giá đây là mô hình có tầm nhìn tốt, quy hoạch quản lý môi trường có tính chắc chắn, lâu dài, quản lý hiệu quả rác thải, nước thải tại địa phương. Đồng thời, ông Bàn cho biết  trong thời gian tới BIWASE sẽ hỗ trợ tỉnh Bến Tre trong việc giúp đỡ nông dân trong việc đưa phân bón của công ty đến với bà con nông dân sản xuất nông sản phục vụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời chia sẻ cũng như hỗ trợ tỉnh trong việc biến rác thải thành phân bón.

Võ Gia