Huỳnh Thanh Tùng -chàng trai trẻ, nghị lực trong làng múa Việt Nam

12/02/2024 11:57:29 +07:00

Huỳnh Thanh Tùng -chàng trai trẻ, nghị lực trong làng múa Việt Nam

Sinh ra tại Quới Thiện – Vũng Liêm – Vĩnh Long.. Từ nhỏ Huỳnh Thanh Tùng đã có niềm đam mê với nghệ thuật múa. Anh nói:

“Để trở thành một diễn viên múa không hề đơn giản vì sau những màn trình diễn là cả một quá trình dài tập luyện vô cùng gian khổ, nhưng với niềm đam mê cháy bỏng yêu nghề, nên anh phải cố gắng.”

Diễn viên múa HUỲNH THANH TÙNG tác phẩm “MÓT” trong Liên hoan múa Thành phố HCM mở rộng 2022

Từ một cậu sinh viên sau khi tốt nghiệp lớp Cao đẳng Múa (k32) tại Trường Cao đẳng VHNT & DL Nha Trang, anh phiêu bạc xin về Đoàn Ca Múa Nhạc Tỉnh Đắk Nông nhưng có lẽ cơ duyên chưa tới nên Đoàn không thể nhận thêm diễn viên và thế là anh buồn bả chấp nhận rời đi sau 16 ngày tại Đắk Nông.

Năm 2013 được một người quen giới thiệu anh xin về Nhà Hát Dân Gian Sao Biển- Phú Yên để làm việc. Sau hai tháng thử việc Nhà hát chỉ nhận 1 trong 2 diễn viên múa, nên một lần nữa anh đành phải chấp nhận rời đi, bỏ lại nơi đây với biết bao kỷ niệm và tình yêu thương của các anh, chị, em đồng nghiệp tại Phú Yên.

Diễn viên múa HUỲNH THANH TÙNG trong Khai Mạc Tài Năng Biểu Diễn Múa 2017 ( áo sơ mi trắng bên góc phải)

Cũng trong năm 2013 nhưng lại vào những ngày của cuối năm, anh tiếp tục xin về Đoàn Văn Công Quân Khu 9-Cần Thơ để làm việc. Sau khi kết thúc hai tháng hợp đồng tại nơi này, anh cảm thấy mình không thích ứng được với môi trường quân đội cho nên đã tự nguyện xin nghỉ

Năm 2014 sau một thời gian rong ruổi, anh lại tiếp tục cuộc hành trình đi tìm nơi để thắp sáng ước mơ cho mình.  Anh xin về Đoàn Văn Công Đồng Tháp sau khi được một người quen tiếp tục giới thiệu. Và điều bất ngờ là trong hai tháng thử việc, anh cũng không thể gắn bó được và rồi anh lại chọn rời đi dù nơi này cũng đã mang lại cho anh khá nhiều những kỷ niệm đẹp.

Và rồi cơ duyên chín mùi cũng đã đến, anh được những người bạn, người chị đồng nghiệp đã giới thiệu anh về Đoàn Ca Múa Nhạc Đồng Nai. Nay đã là Nhà Hát Nghệ Thuật Đồng Nai và cũng trong ba tháng thử việc anh đã vô tình nghe được mọi người nói lại với nhau rằng “Đoàn sẽ không nhận anh vì với lý do duy nhất vẻ bề ngoài của anh không được sáng sân khấu cho lắm.” Anh buồn bã và cũng tự thấy rằng họ nói đúng, vì mình có được đẹp đâu. Nhưng có lẽ vì còn tuổi trẻ, bốc đồng trong suy nghĩ dẫn đến sự tự ái đã len lỏi vào trong lòng nên anh đã ba lần viết đơn xin nghĩ việc nhưng đều không được giải quyết. Có lẽ đất Đồng Nai đã chọn anh.

Diễn viên múa HUỲNH THANH TÙNG Nhận giải thưởng HCV trong bế mạc Liên hoan ca múa nhạc 2018 (Áo sơ mi xanh thứ 6 bên tay phải)

Là một người nghệ sĩ dù là nam hay nữ, khi đã bước lên sân khấu thì cái lợi thế đầu tiên là phải đẹp. Biết mình không có ưu điểm đó nên trong quá trình làm việc anh đã phải càng cố gắng hơn thật nhiều. Điều may mắn anh được lãnh đạo thương và tạo cho anh rất nhiều cơ hội để thử sức mình trong mọi cuộc thi.

Tôi hỏi: Tính đến thời điểm này anh đã gắn bó với Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai cũng đã là 10 năm, vậy anh đã được những thành tích gì mang về cho bản thân mình trong quá trình hoạt động nghệ thuật múa thì được anh vui mừng chia sẻ.

Anh nói: ”Năm 2017 anh vinh dự nhận được huy chương bạc (HCB) trong Cuộc thi tài năng biểu diễn múa và thành công lại nối tiếp thành công, năm 2018 anh mang về thêm cho mình một chiếc huy chương vàng (HCV) trong tiết mục múa 31/01/1968 do NSƯT Trần Ly Ly biên đạo. Không dừng lại ở đó năm 2022 anh tiếp tục mang về cho mình thêm một huy chương vàng( HCV) trong Hội thi múa không chuyên toàn quốc và cũng trong cuộc thi này anh cũng nhận được giải biên đạo xuất sắc và còn rất nhiều những giải thưởng lớn mà anh không thể kể hết được.”

Tôi thắc mắc: Được biết anh cũng là thành viên của Đoàn thanh niên tiêu biểu có phải không?

Anh mỉm cười rất duyên và đáp lời tôi: “Đúng rồi! Tôi đạt danh hiệu Thanh Niên Tiên Tiến làm theo lời Bác năm 2022, đồng thời tôi cũng là bí thư Đoàn của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai”

Diễn viên múa HUỲNH THANH TÙNG Tại Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai xuân 2024

Tôi hỏi anh nếu có một ước muốn thì anh sẽ ước điều gì?

Anh đáp lời tôi không ngần ngại: ”Tôi chỉ mong muốn mình sẽ cống hiến hết mình cho nghệ thuật ở quảng đời còn lại, đặc biệt là nơi tôi đang chọn để theo đuổi sự nghiệp và được thỏa mản niềm đam mê nghệ thuật múa tại Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. Vì chính nơi này đã cho tôi có một Huỳnh Thanh Tùng như bây giờ. Anh chia sẻ.

                                  Trần Thanh Thào