Hy vọng gì khi gặp lại Indonesia ngày 26/3?

25/03/2024 09:25:54 +07:00

Hy vọng gì khi gặp lại Indonesia ngày 26/3?

Có thể nói VFF đã quá tham vọng và ảo tưởng về một chiếc vé đến World cup dành cho Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN). Đã thế, VFF lại càng sai lầm khi chọn và giao ĐTVN cho HLV HLV Philippe Troussier –  một HLV yếu về năng lực, kém về tư cách và thiếu sự chuyên nghiệp nhà nghề với bản hợp đồng được ký đến thời điểm diễn ra World cup 2026 (tháng 7/2026) mà trong đó không bao gồm điều kiện sa thải. Những thất bại nối đuôi nhau từ Asian Cup 2023 đến vòng loại World Cup 2026 đã khiến niềm tin mà người hâm mộ Việt Nam đặt vào huấn luyện viên Troussier sụt giảm nghiêm trọng.

  1. Tham vọng và ảo tưởng

Châu Á chỉ có 8,5 xuất vé đến World cup. Nhắm mắt chúng ta cũng thấy rõ 6 vé sẽ lọt vào tay các đội bóng hàng đầu châu lục, tạm gọi là nhóm 1 gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iran, Ả Rập Saudi, Uzbekistan.

2,5 xuất vé còn lại là sự tranh nhau của 10 đội bóng rất mạnh, có thể gọi là nhóm 2 châu Á gồm: UAE, Irac, Jordan, Qata, Oman, Sirya, Tajikistan, Palestine, Triều Tiên, Trung Quốc.

Việt Nam ta có thể xếp ở 10 nước nhóm 3 cùng với các đội: Ymen, Lebanon, Kuwait, Bahrain, Tumenistan, Krgyzstan, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaixia.

Đặt giả thuyết, nếu 2,5 xuất còn lại, dù bỏ qua nhóm 2 để dành cho nhóm 3 đi chăng nữa thì chưa chắc ta có thể đoạt được 1 vé, vì muốn có vé ta phải đánh bại các nước thuộc nhóm 3 nêu trên. Trong khi cả chục nước ở nhóm 2 mà phải tranh nhau chỉ có 2,5 xuất còn lại. Vậy nên, việc VFF đặt mục tiêu 1 vé cho ĐTVN dưới sự dẫn dắt bởi ông Troussier thì rõ là quá tham vọng và hoang tưởng.

  1. “Giao trứng cho ác”.

Bởi quá ảo tưởng và vội vàng, bập chập, VFF đã đặt mục tiêu 1 chiếc vé dự World cup cho Đội tuyển Việt Nam bằng niềm tin và kỳ vọng vào một HLV chưa có tâm huyết và sự nhiệt huyết với bóng đá Việt Nam. Thực tế cho thấy, ông Troussier đặt vấn đề tiền lương cao hơn là công việc chuyên môn và thành tích của đội bóng. Vì vội vã lẫn tin, cần vào ông một cách quá thiển cận và vội vã, VFF đã không ngần ngại trả mức lương khủng lên đến gần 1,5 tỷ đồng/ 1 tháng và ký hợp đồng với khoảng thời gian dài đến 3,5 năm bao gồm cả điều khoản không được sa thải trong thời gian thực hiện hợp đồng, mà không qua hợp đồng thử việc.

Thời gian hết hợp đồng là vào tháng 7/2026, tức sau thời gian World cup 2026 diễn ra. Tức VFF nghĩ rằng, ông Troussier sẽ dành được cho ĐTVN 1 tấm vé đến World cup. Điều đó thật là điên rồ và ảo tưởng. Và bây giờ, để ĐTVN lọt vào vòng 3 đã khó, nói chi đoạt vé.

  1. Thành tích

Sau 1 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, những gì HLV Troussier gặt hái là tỷ lệ thất bại cao nhất trong lịch sử, chỉ tính riêng các chiến lược gia ngoại. Sau 12 trận, đội bóng của ông Troussier thắng 3, thua 9, tỷ lệ thua lên đến 72,2% – nhiều gấp ba lần người tiền nhiệm Park Hang-seo. Tính trong 10 trận gần nhất, đội tuyển Việt Nam đã thua đến 9. Ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng trước thềm AFF Cup 2008 (khi HLV Henrique Calisto mới nắm quyền), hay giai đoạn đen tối 2011-2013, đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ thua triền miên, với tần suất dày đặc kéo dài từ giải này qua giải khác như hiện tại.

Và trận thua Indonesia vừa qua, là trận thua thứ 6 liên tiếp trong các giải đấu chính thức của đội tuyển Việt Nam kể từ trận thắng đội tuyển Philippines với tỷ số 2-0 bắt đầu hành trình vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, còn lại thua 5 trận. 5 thất bại của đội tuyển Việt Nam bao gồm: Thua Iraq 0-1 tại vòng loại World Cup và 2-3 tại Asian Cup, thua Indonesia với cùng tỷ số 0-1 tại vòng loại World Cup và Asian Cup, thua Nhật Bản 2-4 tại Asian Cup.

Về thành tích giao hữu, đội tuyển Việt Nam cũng để thua 4 trận: 0-2 trước Trung Quốc, 0-2 trước Uzbekistan, 0-6 trước Hàn Quốc và thua cả đội xếp dưới ĐTVN mấy mươi bậc là Krgzstan với tỷ số 1-2.

Điều đáng buồn với đội tuyển Việt Nam là cả 9 trận thua trong 6 tháng qua đều “tâm phục khẩu phục”. Các học trò của ông Troussier thua toàn diện từ chuyên môn, đấu pháp cho đến tinh thần. Đau đớn hơn cả kết quả thua, đó là cách thua.

Như vậy, trong chỉ trong thời gian khoảng 6 tháng, ĐTVN thua đến 9 trận. Một con số không thể chấp nhận cho một đội bóng muốn đoạt vé tham dự World cup.

Ngay từ từ khi tiếp nhận đội tuyển, HLV Troussier từng cam kết mang lại lối chơi kiểm soát bóng – triết lý ông cho rằng sẽ đưa đội tuyển Việt Nam tiệm cận 10 đội tuyển mạnh nhất châu Á. Tuy nhiên sau 1 năm, với trên dưới 60 cầu thủ được thử nghiệm năng lực trong 6 đợt triệu tập, đội tuyển Việt Nam vẫn là “một công trường ngổn ngang”.

Nhìn lại công tác huấn luyện và cách sử dụng cầu thủ trong năm qua, ông Troussier sử dụng con người chưa đúng đắn và không đề ra đấu pháp hợp lý, không thể “thổi lửa” giúp cầu thủ có niềm tin vào triết lý thi đấu và chiến thuật đã chọn. Và do chiến thuật yếu kém liền mạch và hiệu quả dẫn đến không kiểm soát được nhịp chơi, tâm lý thi đấu của đội tuyển VN tự nhiên bị hẫng, tinh thần cầu thủ cứ tụt xuống dần bởi không tìm được điểm tựa về chuyên môn. Những đường banh, bước chạy của cầu thủ như vô hồn, bên cạnh đó, tinh thần dân tộc, màu cờ sắc áo, ý chí chiến đấu của các cầu thủ hình như không được ông Troussier phổ cập, đề cao và truyền lửa như ông Prak.

  1. Sa thải?

Và bây giờ, chỉ còn 2 ngày nữa chúng ta tái đấu tuyển Indonesia trên sân Mỹ Đình vào ngày 26/3. Nếu thua tiếp Indonesia lần nữa, xem như cánh cửa vào vòng loại 3 của ĐTVN bị đóng lại. Như vậy, ông Troussier sẽ làm gì trong thời gian 28 tháng còn lại của bản hợp đồng? Chắn chắn dư luận và khán giả sẽ không ngồi yên khi ĐTVN bị loại ở vòng 2. Sự chỉ trích và phản ứng của người hâm mộ sẽ nặng như núi thái sơn dành cho ông Troussier và cả VFF. Khán giả cả nước sẽ không có ai chấp nhận cho ông Troussier tiếp tục cầm quân. Và nếu phải sa thải, VFF phải chuẩn bị hơn 40 tỷ đồng để lấp vào sai lầm, đồng thời còn phải nhận “búa rìu dư luận”, còn hơn là để ĐTVN phải tiếp tục tuột dốc không phanh.

 Phùng Hiệu