Kiên Giang: Lễ Công bố huyện Kiên Lương đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

16/03/2024 08:26:26 +07:00

Kiên Giang: Lễ Công bố huyện Kiên Lương đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Sáng 14/03/2024, tại thị trấn Kiên Lương, huyện KiênLương, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ Công bố quyết định và đón Bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Kiên Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Huyện Kiên Lương nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang, cách trung tâm Thành phố Rạch Giá 60 km về phía Tây Bắc. Huyện có 7 xã và 01 thị trấn. Diện tích tự nhiên 47.333,39 ha, có 22.180 hộ, với 79.692 khẩu, mật độ dân số 168 người/km2. Trong đó: dân tộc Kinh có 69.118 người, chiếm 86,54%; dân tộc Khmer có 9.003 người, chiếm 11,27%; dân tộc Hoa có 1.724 người, chiếm 2,16%; dân tộc khác có 22 người, chiếm 0,03%; thu nhập bình quân trên đầu người đạt thấp (31,7 triệu đồng/người/năm).

Huyện Kiên Lương nhận Bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Kiên Lương đạt chuẩn nông thôn mới.

Kiên Lương được biết đến với tính chất là vùng nông nghiệp, vùng nuôi tôm công nghiệp lớn nhất tỉnh. Đặc biệt, huyện này còn là vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, nổi tiếng với trữ lượng đá vôi lớn nhất miền nam và vùng nguyên liệu khoáng sản lớn cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Huyện Kiên Lương còn có nền kinh tế đa dạng, với nguồn gốc chủ yếu từ nông nghiệp và ngư nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp bao gồm lúa, cây ăn trái và hạt điều. Ngư nghiệp cũng đóng góp quan trọng với việc khai thác hải sản và nuôi trồng thủy sản..

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến tháng 12 năm 2021 toàn huyện có 07/07 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100% số xã) và huyện Kiên Lương đã thực hiện hoàn thành 09/09 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Đến nay, diện mạo huyện Kiên Lương có nhiều đổi thay rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng; sản xuất phát triển, thu nhập của nhân dân được nâng cao; các di tích và truyền thống văn hóa tốt đẹp được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh trật tự được đảm bảo; người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần. Có thể nói kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Một số kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của huyện Kiên Lương.

Với những kết quả đạt được, ngày 06/02/2024, huyện Kiên Lương vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Các cá nhân nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về thành tích xây dựng huyện nông thôn mới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Luu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằn: Đối với huyện Kiên Lương là địa phương có điều kiện phát triển về công nghiệp, du lịch, nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi, đáng lưu ý là tiềm năng phát triển mạnh về nuôi thủy sản trên biển; có vị trí thuận lợi trong giao lưu kinh tế và hội nhập. Trong những năm qua, huyện Kiên Lương đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các khâu đột phá, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kiên Lương, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội huyện Kiên Lương 5 năm 2021 – 2025 được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại Quyết định số 3022/QĐ-UBND ngày 08/12/2021.

Một góc Thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương

Để giữ vững tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đạt những thành quả cao hơn hướng tới huyện đạt chuẩn nông thôn mớing cao, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Luu Trung đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Kiên Lương tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài. Với tinh thần đó, ông Nguyễn Luu Trung yêu cầu huyện Kiên Lương tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và lâu dài; xây dựng nông thôn mới hướng đến chất lượng cuộc sống của người dân, vì vậy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng nông thôn, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

  Đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện của địa phương. Quan tâm đẩy nhanh thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), liên kết chuỗi giá trị đồng bộ từ khâu đầu vào đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

 Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Phát huy vai trò tự quản, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của địa phương.
Quan tâm nhiều đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn theo hướng sạch, xanh và bền vững. Phát triển nền kinh tế nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, có khả năng tái tạo và phục hồi về tài nguyên, có năng lực đối phó chủ động và thích nghi hợp lý với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro về thiên tai, dịch hại.

Tiếp tục huy động, phát huy vai trò nguồn lực xã hội, doanh nghiệp, người dân và cộng đồng. Khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông thôn, góp phần thay đổi diện mạo Kiên Lương theo hướng đô thị hóa nông thôn.

Trương Đông Triều