“Kiên Giang thực hiện quy hoạch phải linh hoạt, triển khai cụ thể, đồng bộ các quy hoạch với nhau”

23/12/2023 14:47:24 +07:00

“Kiên Giang thực hiện quy hoạch phải linh hoạt, triển khai cụ thể, đồng bộ các quy hoạch với nhau”

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Lưu Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang sáng 23-12-2023 tại thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước và là 1 trong 7 tỉnh, thành phố ven biển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế biển, đảo. Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là công cụ pháp lý quan trọng để tỉnh hoạch định chính sách, điều hành và quản lý mọi hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, tổ chức không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (bìa phải) trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch cho Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Quy hoạch tỉnh Kiên Giang được phê duyệt là sự khởi đầu cho giai đoạn mới – giai đoạn tổ chức thực hiện quy hoạch. Với yêu cầu chặt chẽ, khoa học nhưng quy hoạch tỉnh cũng cần linh hoạt, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành khác.

Quy hoạch đề ra mục tiêu phát triển đến năm 2030, Kiên Giang là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh có 34 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại I là TP. Rạch Giá và TP. Phú Quốc, 1 đô thị loại II là TP. Hà Tiên, 1 đô thị loại III là thị xã Kiên Lương, 10 đô thị loại IV và 20 đô thị loại V.

Sau năm 2030, tỉnh sẽ thành lập khu kinh tế ven biển Rạch Giá, là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành; thành lập khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Kiên Giang.

Tầm nhìn đến năm 2050, Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, là cửa ngõ, đầu mối giao thông, giao thương, giao lưu quốc tế quan trọng. TP. Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển – đảo đặc sắc.

Quy hoạch đề ra 6 nhóm giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch. Quy hoạch đã xác định danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trong thời kỳ 2021-2030 với hơn 200 dự án thuộc các ngành, lĩnh vực. Tổ chức các hoạt động kinh tế, xã hội theo 4 tiểu vùng kinh tế – xã hội, 3 hành lang kinh tế, 3 thành phố động lực…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 3 từ phải qua) cùng đại biểu xem mô hình quy hoạch tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chúc mừng những kết quả mà tỉnh Kiên Giang đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí chúc mừng các nhà đầu tư đã chọn Kiên Giang để đầu tư và tin tưởng các dự án sẽ thực hiện thành công.

Về quy hoạch, đồng chí Trần Lưu Quang lưu ý tỉnh Kiên Giang cần phải căn cứ theo quy hoạch đã được duyệt để thực hiện phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Quan trọng nhất phải có tính định hướng và cơ sở để kiểm soát việc phát triển theo định hướng đó, tuân thủ theo quy hoạch được duyệt. Trong thực hiện quy hoạch phải linh hoạt, triển khai cụ thể, đồng bộ tất cả các quy hoạch với nhau.

Đồng chí cho rằng, Kiên Giang có thế mạnh để phát triển kinh tế biển và du lịch. Đây là một thế mạnh không phải nơi nào cũng có để phát triển kinh tế biển.

Đồng chí nhấn mạnh nông nghiệp của Kiên Giang rất mạnh, đứng đầu đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy cần tận dụng được tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Tập trung vào 2 lĩnh vực là công nghiệp, chế biến nông sản và công nghiệp năng lượng tái tạo.

Về không gian phát triển, Kiên Giang phải quan tâm phát triển các dự án lấn biển. Tỉnh cần thúc đẩy du lịch, nhất là du lịch Phú Quốc theo hướng chất lượng cao…

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao giấy Chứng nhận cho các nhà đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, lần đầu tiên sau hơn 38 năm xây dựng và phát triển, Kiên Giang có bản quy hoạch tỉnh được tích hợp theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực.

Bản quy hoạch có giá trị pháp lý cao nhất ở cấp tỉnh, thể hiện khát vọng và tầm nhìn mở rộng không gian, định hình các động lực phát triển mới để Kiên Giang phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, khơi thông nguồn lực, tiếp tục phát triển nhanh, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình tin tưởng rằng, Kiên Giang sẽ thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể theo quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đồng hành với tỉnh, sớm hiện thực hóa các dự án đã được xác định trong quy hoạch tỉnh; kịp thời thông tin, trao đổi cùng chính quyền tỉnh Kiên Giang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án, với tinh thần đồng hành và phát triển.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình khẳng định Đảng bộ tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung lãnh đạo nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của Kiên Giang.

Tỉnh sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện với những bước đi cụ thể, xác định thứ tự ưu tiên và phân bổ nguồn lực hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng theo quy hoạch được duyệt, xây dựng Kiên Giang phát triển nhanh và bền vững.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Kiên Giang trao 11 quyết định chủ trương đầu tư và 18 biên bản ghi nhận nghiên cứu đầu tư sẽ thực hiện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Trương Vũ