Lộc Trời xác lập thêm 3 kỷ lục mới trong lĩnh vực nông nghiệp

22/05/2024 09:40:36 +07:00

Công ty CP tập đoàn Lộc Trời vừa chính thức xác lập 3 kỷ lục Việt Nam, do tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận và công bố tại Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023.

Các kỷ lục vừa được xác lập bao gồm: Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận SRP 100 trong 4 năm liên tiếp từ 2020 đến 2023 về áp dụng tiêu chuẩn canh tác lúa bền vững SRP, Doanh nghiệp có số lượng Huấn luyện viên SRP (SRP Authorized Trainer) nhiều nhất Việt Nam (125 người) và Doanh nghiệp có tổng diện tích vùng liên kết sản xuất lúa năm 2024 lớn nhất Việt Nam (256.000 ha).

Như vậy, số kỷ lục Việt Nam mà tập đoàn Lộc Trời đang sở hữu là 4 kỷ lục. Những kỷ lục này là những dấu ấn ghi nhận nỗ lực của đội ngũ người Lộc Trời trong hành trình thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững” của tập đoàn trong suốt 30 năm vừa qua.

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời nhận thêm 3 kỷ lục Việt Nam mới

Tại lễ công bố, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời cho biết, trước đó, để thực hiện sứ mệnh của Tập đoàn, Lộc Trời đã bắt tay xây dựng đội ngũ 3 Cùng – cùng ăn, cùng ở, cùng làm – để tận lực hỗ trợ, giúp bà con nông dân tiếp cận các kỹ thuật canh tác khoa học để có thể quản lý mùa vụ hiệu quả nhất.

Từ chỉ 12 thành viên nòng cốt vào năm 2006, đến năm 2015, Lộc Trời đã có một đội ngũ kỹ thuật viên nông nghiệp hùng hậu và được ghi nhận trong kỷ lục “Lực lượng Cùng nông dân ra đồng lớn nhất Việt Nam” – 1.200 người – của tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vào ngày 23/8/2015, ngay dịp sinh nhật lần thứ 22 của Lộc Trời.

“Có thể nói rằng, 3 kỷ lục mà hôm nay Lộc Trời nhận được cùng kỷ lục trước đây chính là thành tựu lớn, là sự ghi nhận cho những quyết tâm và nỗ lực của toàn đội ngũ, là cột mốc đáng tự hào của tất cả các thế hệ cán bộ nhân viên Tập đoàn Lộc Trời. Chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục con đường đã chọn, để gắng sức hỗ trợ nhiều hơn nữa cho bà con nông dân Việt Nam, cho nền nông nghiệp bền vững của đất nước” – ông Huỳnh Văn Thòn chia sẻ.

Trước đó, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 15 năm 2023 do The Rice Trader tổ chức ngày 30/11/2023, tại Cebu, Philippines, giống gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam cùng nhau tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng của lúa gạo Việt Nam, được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”.

Trải qua 30 năm kiên trì và nỗ lực trong hành trình thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững, Lộc Trời hiện là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, với hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng hoàn thiện để thực hiện chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo bền vững chất lượng cao từ hạt giống tới hạt gạo, đủ năng lực để hàng năm cung ứng hàng triệu tấn gạo cho thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ động góp phần vào việc phát triển nông nghiệp xanh tại Việt Nam, từ năm 2015, Lộc Trời gia nhập SRP (Sustainable Rice Platform), tiên phong áp dụng quy trình canh tác lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP – bộ tiêu chí cho sản xuất lúa gạo trên thế giới với 41 yêu cầu trong 8 chủ đề canh tác lúa, được ra đời với các mục tiêu: cải thiện sinh kế cho nông hộ nhỏ, giảm tác động xã hội, môi trường và khí hậu của sản xuất lúa, đảm bảo nguồn cung một cách bền vững khi nhu cầu lúa gạo trên thế giới ngày càng cao.

Đến nay, Lộc Trời là đơn vị duy nhất trên thế giới đạt tiêu chuẩn SRP100 và đã liên tục 4 năm liền từ 2020 – 2023. Đây là cơ sở của kỷ lục “Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận SRP 100 trong 4 năm liên tiếp từ 2020 đến 2023 về áp dụng tiêu chuẩn canh tác lúa bền vững SRP”.

Cùng với việc áp dụng quy trình canh tác SRP trên quy mô hàng chục ngàn hecta, Lộc Trời đã phối hợp với Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tổ chức đào tạo “Huấn luyện viên được SRP uỷ quyền” (SRP Authorized Trainer) cho 125 nhân sự thuộc hệ sinh thái gồm Viện Nghiên cứu, Giống cây trồng, Vật tư Nông nghiệp, Dịch vụ Nông nghiệp và Nông sản từ năm 2019 đến 2022. Các nhân sự sau khi hoàn thành khóa học này được chính thức công nhận là các huấn luyện viên SRP quốc tế, có thể trực tiếp tham gia tập huấn cho nông dân tham gia mô hình SRP100.

Được thành lập năm 1993 với tên gọi Công ty Dịch vụ Bảo vệ Thực vật An Giang, đến nay Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đã trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ nhân viên 3.500 người, bao gồm lực lượng kỹ thuật viên nông nghiệp “3 Cùng” trên 1.200 người và hàng trăm chuyên gia nghiên cứu giống cây trồng, sản phẩm và giải pháp xử lý mùa vụ, cùng với các quy trình canh tác đáp ứng được tiêu chí chất lượng của các thị trường cao cấp như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc… Lộc Trời hiện đã phát triển năng lực tổ chức sản xuất nông sản trên quy mô lớn, liên kết với các hợp tác xã và hơn 300.000 nông hộ,… giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết giảm chi phí, đảm bảo lợi nhuận ổn định và góp phần nâng cao chất lượng đời sống tại khu vực nông thôn.

Sản phẩm gạo mang thương hiệu Hạt Ngọc Trời cùng với nhiều giống lúa tự lai tạo của Lộc Trời đã đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi gạo uy tín quốc tế. Năm 2015, sản phẩm gạo Lộc Trời 1 đã vinh dự đạt danh hiệu “Top 3 Gạo ngon nhất Thế giới” do The Rice Trader tổ chức.

Năm 2018, tại Hội nghị Thương mại Gạo đại lục lần thứ 5 được tổ chức tại Trung Quốc, gạo Lộc Trời 28 đạt giải nhất phân khúc gạo thơm. Hai sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời Thiên Vương và Hạt Ngọc Trời Tiên Nữ của Lộc Trời đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2020. Giống lúa OM5451 Lộc Trời sở hữu hiện là Top 10 Tin dùng Việt Nam 2021. Giống lúa OM18 được vinh danh là gạo thơm chất lượng cao được trồng nhiều nhất Việt Nam tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần 5, tổ chức tại Vĩnh Long.

Lộc Trời cũng vinh dự là Thương hiệu Quốc gia 4 lần liên tiếp (2016 – 2022), là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” 4 năm liên tục (2018 – 2021) theo chứng nhận của Bộ Công Thương.

Trong năm 2022, Lộc Trời cũng được vinh danh ở hai hạng mục “Doanh nghiệp xuất sắc” và “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại lễ trao giải APEA 2022, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, giải thưởng Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam – Ngành hàng Nông nghiệp, Thực phẩm, giải thưởng Top 25 thương hiệu công ty dẫn đầu lĩnh vực F&B và giải thưởng PROFIT500 (Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam) và Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2023. Lộc Trời nhiều năm liên tục nhận giải Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), cụ thể hạng mục Phân bón và Bảo vệ thực vật liên tiếp 18 năm và hạng mục Thực phẩm khô 5 năm liền nhận giải thưởng HVNCLC.