NGHỆ SĨ HOÀNG VIỆT TRANG: Chàng trai vươn lên từ nghèo khó

17/11/2023 07:45:54 +07:00

Sinh ra và lớn lên ở miền đất Trà Vinh, chàng trai có dáng người cao ráo, khuôn mặt bảnh bao với giọng hát ngọt ngào mà khi cất lên đã làm cho bao trái tim người xao xuyến.

Nghệ sĩ Trần Phương Trang có nghệ danh là Hoàng Việt Trang có lẽ một giọng hát mà khi cất lên đã gieo vào lòng người một cảm xúc thật lạ.

Giọng anh tuy không trong trẻo như bao nghệ sĩ khác nhưng lại có một nét gì đó rất riêng và đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều khán giả đã và đang yêu thích bộ môn sân khấu cải lương.

Tôi biết anh khi anh đang là diễn viên của nhà hát nghệ thuật Đồng Nai, và tôi cũng đã nhiều lần được tiếp xúc cùng anh, được anh trải lòng kể về con đường nghệ thuật mà anh đang đi, và tôi không nghĩ anh lại là một người có nhiều nghị lực đến như vậy.

Con đường nghệ thuật anh chọn đi không may mắn được trải nhiều hoa hồng như bao người nghệ sĩ khác. Gia đình anh vốn dĩ là nghề nông, nên điều kiện kinh tế cũng không có nhiều để cho anh có thể nuôi dưỡng và thực hiện được ước mơ cũng như niềm đam mê của mình. Từ đó anh xin phép gia đình khăn gói lên thành phố Hồ Chí Minh tìm vào trường để đeo đuổi công việc mình đã chọn. Nhà nghèo với số tiền hàng tháng mẹ cho vẫn không đủ để cho anh chi tiêu nơi xứ người nhưng anh vẫn một mình cam chịu, không nói ra điều này với gia đình vì anh không muốn cha và mẹ anh phải phiền lòng.

Anh đã cố gắng tìm công việc làm thêm ngoài giờ học, anh quan niệm mình phải thành công và anh biết sự thành công chắc chắn sẽ không bao giờ có bước chân của người lười biếng. Từ đó anh chỉ biết cặm cụi cố gắng lầm lủi một mình để kiếm tiền lo cho bản thân cũng như trang trải cho việc học.

Tôi hỏi anh: “Giờ đây trong sự nghiệp anh có thể được gọi là một người khá thành công vậy có khi nào anh nhớ lại khoảng thời gian ngày xưa ấy của mình phải chật vật chạy show kiếm từng đồng để trang trải lo cho cuộc sống.”

Anh mỉm cười trả lời: “Tôi không bao giờ quên được những thời khắc khắc nghiệt đó, vì phải kiếm tiền để nuôi dưỡng cho niềm đam mê cũng như lo cho cuộc sống của tôi nơi xứ người mà có lúc tôi đã phải chịu đựng nuốt nước mắt vào trong, chấp nhận những cái không đáng có. Và giờ đây mỗi khi ngồi nghĩ lại tôi thầm cảm ơn những ngày tháng khó khăn đó để cho tôi có thể biết và trân quý được cái hiện tại.

Theo tôi được biết trong sự nghiệp anh đã cố gắng rất nhiều để có thể mang về cho mình được 3 huy chương bạc toàn quốc và 1 giải nhất mới đây trong cuộc thi “Tài  năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023” được tổ chức tại nhà hát Cao Văn Lầu – Bạc Liêu.

Cảm giác của anh như thế nào khi đạt giải cao nhất ở một cuộc thi lớn và có tính chất chuyên nghiệp như thế. Anh có thể chia sẻ một chút với khán giả có được không?

Anh đáp: “Tất cả những gì tôi có được như ngày hôm nay cũng là nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực, đồng thời tôi cũng đã rất may mắn có được người thầy, người lãnh đạo tốt đã dìu dắt, nâng đỡ cho tôi và luôn dành cho tôi những tình cảm tốt đẹp, tạo mọi điều kiện để tôi có thể có được những thành quả như bây giờ tôi thật sự rất biết ơn.”

“Được biết nghệ sĩ Hoàng Việt Trang là một người rất mau nước mắt, có phải vì điều đó cũng là cái lợi thế để anh có thể đặt cảm xúc mình vào những vở cải lương mà anh đã từng tham gia?”

“Có lẽ tôi là một người sống nặng về tình cảm, cho nên khi có một điều gì đó chạm đến trái tim thì tôi thường rất dễ mũi lòng. Mà cái đó theo tôi biết chỉ dành cho phụ nữ nhưng không hiểu sao điều đó lại có ở trong tôi” anh mỉm cười đáp

Được biết anh là một người con rất có hiếu, và tôi thấy tất cả những cuộc thi nào của anh đều có sự xuất hiện của mẹ bên cạnh, có phải mẹ là nguồn động viên rất lớn cho anh không?

Nhắc đến mẹ anh lại không tránh khỏi sự bồi hồi và anh đáp:

“Đúng tôi rất thương mẹ, bởi vì tôi biết mẹ của tôi đã vì tôi mà cực khổ rất nhiều và bên cạnh ngoài mẹ tôi , tôi vẫn còn một người cha và cha cũng là một nguồn động viên rất lớn đối với tôi mỗi khi tôi chùng chân lỡ bước.

Nên cứ mỗi khi tiết trời vào thu, mùa Vu Lan tháng bảy, trên ngực áo của tôi vẫn còn may mắn cài hoa hồng đỏ thắm là tôi biết mình còn có cả một gia tài và gia tài đó không phải ai có tiền họ cũng đều mua được.

Cảm ơn những lời chia sẻ của nghệ sĩ Hoàng Việt Trang và cũng chúc cho anh ngày càng phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.

Trần Thanh Thảo