“Nghệ sĩ ưu tú” Kim Tử Long: Chàng kép tài năng- kép đẹp của sân khấu cải lương…

17/11/2023 07:45:21 +07:00

Sau khi rời khỏi vị trí ban giám khảo, cuộc thi chuông vàng vọng cổ (CVVC) khép lại tôi đã tìm đến gặp NSƯT Kim Tử Long khi anh đang chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tại Hà Nội

NSƯT Kim Tử Long có tên thật là Hoàng Kim Long. Anh sinh ra trong một gia đình có cha là Hoàng Sinh, mẹ là Châu Thanh Nguyên và 4 anh chị em tại thành phố Hồ Chí Minh.

Kim Tử Long hiện đang là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời. Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật anh đã đạt được rất nhiều thành tích và giải thưởng cao quý. Nhờ vào giọng hát nổi bật, đặc biệt với vẻ ngoài điển trai mà anh luôn được khán giả và người hâm mộ yêu mến.

Không những như vậy mà nghệ sĩ Kim Tử Long còn từng hát nhạc và tham gia rất nhiều gameshow khiến khán giả vô cùng thích thú

Nam nghệ sĩ còn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh và đạt được nhiều thành tựu. Anh còn sở hữu nhà hàng, spa và quán cafe vô cùng thành công.

Kim Tử Long kết hôn cùng nghệ sĩ Trinh Trinh, cháu ruột của cố NSND Thanh Tòng. Dù ít hơn chồng 11 tuổi nhưng Trinh Trinh lại rất chín chắn và luôn là hậu phương vững chắc  để anh yên lòng trong những chuyến lưu diễn xa.

Kim Tử Long cũng không ngần ngại chia sẻ:” Anh cũng từng trải qua ba đời vợ nhưng khi chia tay chúng tôi vẫn giữ được sự văn minh, lịch sự với nhau để con cái thuận hoà, đó cũng chính là cái văn hóa căn bản và tối thiểu cần được duy trì sau hôn nhân”

Tôi thắc mắc.: “Anh là một nghệ sĩ nổi tiếng như thế và có vẻ bên ngoài rất điển trai vậy khi diễn chung với bạn diễn nữ hoặc có những khán giả nữ họ mến mộ liệu anh có ngại điều đó với bà xã của mình không ?”

Anh trả lời liền không đắn đo: “Hiện tại tôi có cuộc sống thật bình yên bên vợ con, bà xã của tôi cũng là người trong nghề nên rất hiểu chuyện, cô ấy rất hiền và biết cách cư xử và đó chính là niềm tự hào của tôi.”

Tôi hỏi anh : “Giờ đây anh đã là một ngôi sao sân khấu cải lương vậy thì mọi người cũng như tất cả quý khán giả muốn biết cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghệ thuật sân khấu, và anh có thể chia sẻ điều đó một chút đến với tất cả quý khán giả không thưa anh?”

Cũng với nụ cười dễ mến anh trả lời: ” Hồi nhỏ tôi sống gần nhà nghệ sĩ Minh Vương nên tôi đã  thường xuyên lắng nghe được tiếng đàn và giọng hát của rất nhiều nghệ sĩ trong đó có nghệ sĩ Minh Vương hàng ngày tập hát và những giai điệu đó đã ăn sâu vào trong tâm trí tôi lúc nào không hay, từ đó cải lương cứ thế mà thấm dần vào máu, tôi cứ như vậy mà hát theo không cần ai dạy. Cũng vì quá say mê, tôi bỏ cả học để theo nghệ sĩ Minh Vương đi hát ở một số tụ điểm sân khấu, chính vì điều đó đã làm tôi xao lãng việc học và vì trốn học quá nhiều nên cô giáo đã gửi giấy về nhà thông báo và tôi đã bị ba la rầy, thậm chí đánh đòn rất nhiều lần.” Khi ba hỏi: Giữa học và hát, con chọn cái nào? Tôi liền trả lời ngay không suy nghĩ, chọn hát.”

Vậy là tôi bị một trận đòn ra hồn, mà dù bị đánh đòn như thế nào đi nữa tôi vẫn cứ lén lút mà đi hát nên cuối cùng ba tôi đành phải nhượng bộ và khuyên tôi nên đi học nghề đàng hoàng.

Ba tôi quan niệm: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” nếu chọn nghề thì phải yêu nó, theo nó đến suốt cuộc đời.”

Tôi có thể hỏi anh một câu như thế này có được không?

“Theo tôi được biết anh ngoài là một nghệ sĩ rất nổi tiếng lại còn là một đạo diễn đã và dàn dựng cho rất nhiều vở cải lương được công chúng nhớ đến như: Xử án Phi Giao, Rạng Ngọc Côn Sơn, Bức Ngôn Đồ Đại Việt, Nữa Mảnh Kim Tiền, Em Ơi Đừng Khóc Nữa, Song Kiếm Uyên Ương, Má Hồng Soi Kiếm Bạc, Ngô Quyền Đại Chiến Bạch Đằng Giang, Duyên Kiếp, Oan Trái, Lưu Kim Đính, Đám Cưới Đầu Xuân, Turip Và Cây Đèn Thần và còn dàn dựng rất nhiều chương trình truyền hình cho đài HTV.

Kim Tử Long mỉm cười đáp: “Đúng rồi tôi đã dàn dựng cho rất nhiều chương trình, và tôi nghĩ đến thời điểm này tôi đã không phụ lòng mong mỏi của Ba tôi.”

Cảm ơn những lời chia sẻ của NSƯT Kim Tử Long và chúc cho anh được thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công hiến cho nền văn hóa nghệ thuật.

Trần Thanh Thảo