Nguyễn Ngọc Hạnh Ra Mắt Tập Thơ Nắng Dậy Thì

13/01/2024 19:42:22 +07:00

Nguyễn Ngọc Hạnh Ra Mắt Tập Thơ Nắng Dậy Thì.

Sáng 13/01 , Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Đến dự Chương trình có đông đảo các văn nghệ sĩ của các Tỉnh và Thành phố Đà Nẵng.

Tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh”

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh có nhiều chủ đề viết về tình yêu, về quê nhà, về giải bày tâm sự, trong đó, đậm nét vẫn là những ký ức về một vùng đất gắn liền với tuổi thơ, với dòng sông, con đò, với chớp bể mưa nguồn đầy thương nhớ. Và “Nắng dậy thì” là tên tập thơ mới nhất của Nguyễn Ngọc Hạnh, gồm 64 bài thơ, 160 trang in. Đây là tập sách thứ 6, là tập thơ thứ 4 của Nguyễn Ngọc Hạnh. Trong “Nắng dậy thì”, nỗi buồn xa quê trong thơ Nguyễn Ngọc Hạnh thắm đượm cả không gian và thời gian; lan rộng từ cái làng nhỏ bên con sông Vu Gia êm đềm với một tuổi thơ lất lay phố chợ, dạt trôi giữa dòng đời. Nhiều bài thơ về thời trai trẻ của ông đã lay động tâm tư bạn đọc:

Ai chẳng có một thời trai trẻ

  Thời chỉ yêu ai, đâu dám yêu mình

          Khi tóc bạc mới thương ngày thơ bé

    Để bây giờ yêu muộn thuở còn xanh (Muộn).

Có phải chính thời trai trẻ khốn khó, “chẳng dám yêu ai” ấy đã cho nhà thơ bao cảm nhận về giá trị của tình yêu sau này: “Đâu chỉ yêu là dâng hiến/ Yêu là cho, không nhận lại gì/ Yêu là được bao điều đã mất/ Và sẽ còn mất nữa, để yêu” (Yêu). Có lẽ “khi trời chiều bóng ngã về đông/ càng say đắm sợi tơ vàng trước ngõ/ một chút sương mờ rơi trên ngọn cỏ/ chạm hồn tôi nắng sớm dậy thì”. Bài thơ Nắng dậy thì, tác giả lấy làm tên của tập thơ thứ tư này.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh nhận hoa từ khách mời.

Mỗi bài thơ trong “Nắng dậy thì” là mỗi cốt truyện, minh dẫn bằng hình ảnh, ngôn ngữ biểu đạt được cách điệu, tạo góc nhìn đa chiều về quê hương và cuộc sống. Nhà thơ đã thành công tạo ra một năng lượng mới, truyền cảm được thông điệp tình yêu quê hương với đa cung bậc, lôi cuốn người mê thơ nhập cuộc với nhiều hướng tiếp cận.

Kim Xuyến