Nhà đã cho Công ty thuê, nhưng chủ nhà lại tự ý đến khóa cửa, đổ rác vào Công ty

04/04/2024 22:40:26 +07:00

Nhà đã cho Công ty thuê, nhưng chủ nhà lại tự ý đến khóa cửa, đổ rác vào Công ty

Theo đơn trình bày của Trương Thị Hoàng Ph thì Ph người đại diện theo pháp luật cho Công Ty TNHH Dịch Vụ Du Lịch Khách Sạn Hoàng Ph (Công Ty) có trụ sở tại 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Công ty có ký hợp đồng thuê căn nhà tại số 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM (căn nhà) với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Thủy) để làm nơi hoạt động kinh doanh. Cho tới nay thời hạn thuê căn nhà trong hợp đồng giữa các bên còn đến 09 năm.

Trong quá trình các bên thực hiện hợp đồng thuê căn nhà, thì tranh chấp về tiền thn. Sau đó bà Thuỷ có khởi kiện Công ty ra TAND Quận 1 để giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê nhà”. Vụ án hiện do TAND Quận 1, TP.HCM đang trong quá trình thụ lý giải quyết, chưa kết thúc.

Thế nhưng trong thời gian phía Công ty chTòaán giải quyết vụ án, thì bà Thy đã rất nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật. Chẳng hạn như: vào ngày 29/3/2024 và ngày 04/4/2024 bà Thuỷ dẫn khoảng 5-6 người đến tự ý đem chìa khóa đến khóa cửa căn nhà, đe da, chửi mắng, mục đích để ngăn cản, nhốt những người đang thuê, sinh sống trong căn nhà không ra vào căn nhà được; ngày 04/4/2024 đem rác đến đổ lần thứ 2 vào trong căn nhà…Tất cả hành vi này của Thủy đều diễn ra giữa ban ngày, có camera ghi lại, có nhiều người chứng kiến sự việc.

Những việc làm này của Thuỷ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của phía Công ty. Theo Ph thì những hành vi của bà Thuỷ như trên không phải là phát sinh trong quan hệ dân sự, tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa các bên. Hành vi của bà Thuỷ nhiều lần thực hiện như vậy là thể hiện sự coi thường pháp luật, cố tình vi phạm pháp luật, cố tình vi phạm trật tự quản lý nhà nước tại địa phương.

Hành vi vi pháp luật hay không?

Theo Luật Nguyễn Sơn Duy, Đoàn Luật Tp.Hồ Chí Minh thì hành vi của Thy như trên đã vi phạm vào các quy định của pháp luật, y theo các mức độ thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đó theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (gọi tắt Nghị định số 144).

Tại điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144 quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng:

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu.

Theo quy định tại điểm c, điểm d, Điều 158Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

​​Do vậy quan công an cần điều tra, xác minh làm mục đích, hành vi của Thy, đmức hình phạt tương ứng, phù hợp với tính chất, hành vi vi phạm của Thy theo quy định của pháp luật.


Phòng bạn đọc pháp Luật