Nhà Giáo TS. Bùi Quang Xuân-Thầy giáo tâm huyết với nghề

21/11/2023 07:01:15 +07:00

Trong suốt những năm tháng đứng trên bục giảng, TS. Bùi Quang Xuân, tôi có thể vững tin mà khẳng định rằng con đường sư phạm là không bao giờ lạc hậu so với thời đại. Giáo dục bao giờ cũng có tính vĩnh hằng, khi con người còn tồn tại thì giáo dục vẫn còn tồn tại.

Với mọi người, chắc hẳn ai cũng xem nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng và việc định hướng nghề cho mình sẽ quyết định cả cuộc đời mình. Việc chọn ngành nghề đúng khả năng sẽ giúp chúng ta thực hiện được ước mơ và hoàn thành công việc tốt hơn. Còn tôi, tôi rất yêu nghề giáo vì là một nghề thanh cao, không vướng vào chuyện công danh. Thật vui và hạnh phúc khi được gắn bó với nghề được xã hội tôn vinh “nghề cao quý”. Bác Hồ kính yêu cũng đã từng rất quan tâm đến giáo dục bởi “Vì lợi ích mười năm trồng cây; Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Lúc sinh thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. Sự nghiệp “trồng người” có những tuyệt vời riêng. Không một bài thơ nào nói hết tấm lòng của thầy cô giáo, không một nhà điêu khắc nào tạc được hình tượng của “nhà thiết kế tâm hồn”. Chọn ngành sư phạm thì phải cố gắng gấp nhiều lần để mang lại kết quả tốt đẹp của nhiệm vụ “trồng người”, bởi “cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim” và “chỉ có một tấm lòng mới đến được tấm lòng”.

Ảnh 1: Người học trò năm xưa nay đã trở thành TS. Trần Đức Thuận về thăm và chúc sức khoẻ thầy nhân Ngày nhà giáo 20/11

Bùi Quang Xuân chia sẻ; Con đường sư phạm tất nhiên không hề bằng phẳng mà là con đường gian nan, khổ luyện nhất. Bởi vì để trở thành nhà giáo dục thì “nhà giáo dục trước hết phải được giáo dục”. Henry Ford từng nói: “Ngừng học tập chúng ta sẽ già đi, dù chúng ta 20 hay 80 tuổi. Ai không ngừng học tập sẽ trẻ mãi. Điều vĩ đại nhất trong đời là giữ cho tâm hồn mình được trẻ trung”. Ai làm nghề giáo sẽ có diễm phúc đó, vì còn dạy thì còn phải học. Muốn học sinh “học một biết mười” thì người thầy phải “học mười dạy một” (muốn “dạy một” phải “học mười”). Nhà sư phạm Gi-nô-vi-ep từng nói: “Để cung cấp cho người học một hạt nhỏ hào quang kiến thức, người thầy giáo phải uống cạn một biển cả ánh sáng”. Đúng vậy, nhà giáo phải không ngừng học tập, học tập suốt đời, điều đó tạo nên niềm vui trí tuệ của nhà giáo.

Ảnh 2: TS. Bùi Quang Xuân, Giảng viên Cao cấp Học viện Chính trị KV II

Trong đời dạy học của mình, có bao nhiêu câu chuyện hồn nhiên, dễ thương như thế về sinh viên của mình đã làm cho tôi thấy mình trẻ trung theo, sống “hồn nhiên” vui vẻ hơn, “quên” đi tuổi tác của mình. Mỗi năm cứ đến ngày 20/11 hay dịp lễ tết trên điện thoại tôi liên tục nhận được những dòng tin nhắn chúc mừng hay nhiều lúc bước trên các nẻo đường đời hoặc đang ngồi trong quán nhâm nhi ly cà phê sáng, bất chợt nghe tiếng “chào thầy” của những em sinh viên cũ mà lòng cảm thấy lâng lâng bởi các em còn nhớ mình, nhớ về đạo lí mà thuở nào mình truyền đạt. Những đóa hoa tươi thắm, những lời chúc mừng, những tin nhắn… Và đặc biệt, những giai điệu thiết tha, sâu lắng từ những ca khúc “Bụi phấn”, “Người thầy”, “Bài học đầu tiên”… ngân vang trong ngày hiến chương và trong lòng mỗi thầy cô giáo. Trong không khí ngày hội của nghề, lòng tôi rất vui, một niềm vui xôn xao khó tả, niềm vui của tôi như được nhân lên, còn nỗi buồn, niềm trăn trở thì vơi đi hoặc tan biến vào miền xa xôi, diệu vợi để họ tiếp tục gắn bó với nghề. Những “món quà vô giá” bất chợt đó thực sự là nguồn động lực cho những người thầy đứng lớp như chúng tôi. Vì thế, tôi yêu nghề nghiệp của mình đã lựa chọn. Hạnh phúc của người thầy không phải là những gì lớn lao mà từ chính từ những điều giản đơn trong cuộc sống với sinh viên. Tình thầy trò thời nay dù có đổi thay so với trước đây nhưng đó vẫn là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp.

Ảnh 3: Niềm vui và hạnh phúc nhất khi đứng trên bục giảng và được học trò quý mến

Hơn ai hết bản thân mỗi nhà giáo phải luôn rèn đức luyện tài, sống và làm việc bằng chính giá trị thực của bản thân, giữ gìn nhân cách nhà giáo, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc để làm tốt hơn nhiệm vụ “trồng người”. Đặc thù nghề nghiệp luôn nhắc tôi phải sống mẫu mực, phải làm gương cho người học. Đành rằng người thầy giáo cũng là con người, cũng “hỉ, nộ, ái, ố”, trong công việc, cuộc sống cũng có lúc bất bình, bực tức, giận hờn… nhưng vị trí nghề nghiệp buộc họ phải kiềm chế, hết sức kiềm chế. Trước những cám dỗ của tiền tài danh vị, họ phải biết giữ mình. Tôi nói thật, làm nghề giáo, người thầy phải biết hạ cái tôi mình xuống. Lối sống huênh hoang, cao ngạo, tự đắc, hiếu thắng, vị kỷ… hoàn toàn xa lạ với nghề này. Nghề giáo chọn người mẫu mực. Ai chọn nghề giáo chỉ có thể sống mẫu mực, nếu không sớm muộn gì cũng bị nghề đào thải.

Ảnh 4: Mặc dù đã về hưu nhưng thầy vẫn giảng dạy tại các trường Đại học Miền Đông, Hiệu Phó trường Đại học Công nghệ Đồng Nai….

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu, là bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, được vun đắp qua nhiều thế hệ, góp phần tạo nên nền văn hiến Việt Nam với bề dày hàng nghìn năm lịch sử. Từ xưa đến nay, nghề giáo luôn được xã hội tôn vinh là nghề cao quý; cha ông ta từng nói: “Không thầy đố mày làm nên”. Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế – văn hóa”; “Thầy cô giáo tốt là những anh hùng vô danh”.

Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân. Vào ngày này, trên khắp mọi miền trong cả nước, các em học sinh, sinh viên lại cùng nhau mang hoa, quà đến chúc mừng các thầy cô giáo, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người có công dạy

dỗ mình, trong đó có không ít người đã trưởng thành. Thật là cảm động khi được chứng kiến những cuộc sum họp và quan hệ thầy trò trong tình cảm thân thương.

Huỳnh Mạnh_Thanh Phong