Nhà thơ Trần Dzạ Lữ về miền mây trắng

27/01/2024 19:10:56 +07:00

Nhà thơ Trần Dzạ Lữ về miền mây trắng.

Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà thơ Trần Dzạ Lữ tên thật Trần Văn Duận, còn có bút danh khác Trần Yên Hồ, sinh ngày 25-2-1948, quê quán ở Huế. Anh bắt đầu viết từ thập niên 60 và đã có nhiều thơ đăng trên các báo, tạp chí và các thi tuyển trong và ngoài nước, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình sáng tác, nhà thơ Trần Dzạ Lữ đã xuất bản 4 tập thơ và một số tuyển tập in chung khác.

Trần Dzạ Lữ khởi đầu  thế giới thi ca của mình bằng khung trời tình yêu, hoa cỏ của một thuở học trò trong sáng ở xứ Huế mộng mơ. Nhưng về sau, thơ Trần Dzạ Lữ đa số đều viết về chiến tranh. Thậm chí mỗi câu thơ của ông gần như là những bút tích một thời binh lửa.

Nhà thơ Trần Dzạ Lữ

Sau năm 1975,  Trần Dzạ Lữ bỏ làm thơ một thời gian dài, mãi đến năm 1990 anh mới trở lại văn đàn với những bài thơ đầy những nỗi niềm về những bước chân thăng trầm của dòng đời nghiệt ngã. Trong suốt hành trình thơ ca lẫn cuộc mưu sinh vì cơm áo, định mệnh đã đưa đẩy Trần Dzạ Lữ phiêu dạt khắp mọi miền đất nước. Ông đã rời Huế vào Sài Gòn, ra miền Trung, rồi lại xuôi vô Sài Gòn… làm đủ mọi nghề như: vá xe đạp, bán rau, mua bán ve chai, sắt vụn, giữ xe…

Nhà thơ Trần Dzạ Lữ

Với ông, thơ là tiếng kêu, là giai điệu sâu lắng nhất của tâm hồn. Nó xuất phát từ trái tim, rồi lọc qua trí tuệ, sau đó chuyên chở tâm tư, gửi gắm tình cảm đến người đọc qua đường bay nghệ thuật. Thơ cô đúc, khái quát nỗi niềm, cảnh đời nào đó lúc tận cùng hoan lạc hay bát ngát khổ đau. Nó vẫy gọi và yêu cầu đồng cảm. Bởi vậy, người làm thơ là kẻ chực chờ đâm sầm vào bến bờ hạnh phúc, cũng là gã chơi “thú đau thương” trên đỉnh núi đá cô đơn, cheo leo ngàn năm. Thơ vừa là hình của Địa Ngục vừa là bóng của Thiên Đường.

Lễ viếng nhà thơ Trần Dzạ Lữ bắt đầu từ 9h00 ngày 26/01/2024, Lễ động quan vào lúc 7h ngày 29/01/2024, sau đó đưa đi hỏa táng tại Long Hương, Bà Rịa.

Phùng Hiệu