Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khoá họp lần thứ 68 Uỷ ban Địa vị Phụ nữ

13/03/2024 11:06:21 +07:00

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khoá họp lần thứ 68 Uỷ ban Địa vị Phụ nữ

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 68 Uỷ ban Địa vị Phụ nữ (CSW68) diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York từ ngày 11-22/03/2024.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 68 Ủy ban Địa vị Phụ nữ (CSW68) của Hội đồng Kinh tế, Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC). (Ảnh: TTXVN)

Tham dự khoá họp có Tổng thống Thuỵ Sĩ, Thủ tướng Latvia, các Phó Tổng thống Iran và Guatemala, Phó Thủ tướng Eswatini, hơn 100 Bộ trưởng, cùng hơn 15.000 đại biểu từ các nước thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ.

Khoá họp CSW68 năm nay diễn ra với chủ đề “Đẩy nhanh thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, thông qua xoá đói, giảm nghèo, tăng cường thể chế cung cấp tài chính có tính khía cạnh giới”.

Phát biểu tại Khoá họp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định phụ nữ ngày nay là một lực lượng không thể thiếu trong mọi tiến trình ở mọi cấp độ về hoà bình, an ninh, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch nước cho rằng cần tập trung giúp phụ nữ vươn lên phát huy hết khả năng của mình để tham gia vào các hoạt động của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội và đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các cơ chế ra quyết định về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, đặc biệt là về kinh tế, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa mục tiêu xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm sinh kế thông qua khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch nước cũng để cao việc trao đổi quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, gắn với phòng, chống phân biệt đối xử và bạo lực trên không gian mạng, tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng môi trường quốc tể hoà bình, ổn định, phát triển bao trùm và bền vững, xử lý các cách thức an ninh phi truyền thống, nhất là ứng phó biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu bật một số thành tựu của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới, trong đó tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm 30,3%, tỷ lệ các tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 82,4%, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi tham gia thị trường lao động là 70%, gần 30% doanh nghiệp có lãnh đạo là nữ.

Phó Chủ tịch nước thông báo đến bạn bè quốc tế tháng 1/2024 vừa qua Việt Nam đã bàn hành Chương trình Hành động Quốc tế về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh, góp phần thiết thực vào nỗ lực quốc tế thúc đẩy vấn đề này ở khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước và các đối tác vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, không bỏ ai lại phía sau.

Khoá họp CSW68 là một sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế đẻ thực hiện các mục tiêu chung này.

Phùng Hiệu