Phú Quốc: Phát triển sau 20 năm thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ

01/04/2024 08:54:41 +07:00

Phú Quốc: Phát triển sau 20 năm thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 31/3, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TT ngày 5/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020”. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 5/10/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Gần 20 triển khai thực hiện có thể nói Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg đóng vai trò là “Kim chỉ nam”, mở đường và định hình hướng phát triển của “Đảo Ngọc” Phú Quốc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đạt gần 19,6%/năm, mang tính ổn định và bền vững; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đều tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, giảm về nông nghiệp.

Cáp treo An Thới – Hòn Thơm Phú Quốc – Ảnh: Trương Vũ

Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng cao qua các năm, đóng góp tỷ lệ lớn vào Ngân sách chung của tỉnh: Nếu như năm 2004 tổng thu ngân sách chỉ đạt 38,59 tỷ đồng, thu không đủ chi thì năm 2023 thu ngân sách đạt 7.812,7 tỷ đồng tăng trên 113 lần so với năm 2004; trong 5 năm trở lại đây Phú Quốc không những tự chủ ngân sách từ nguồn thu mà còn điều tiết lại cho ngân sách tỉnh. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội liên tục tăng qua từng năm, riêng năm 2023 đạt 21.615 tỷ đồng, tăng gần 64 lần với năm 2004.

Về phát triển du lịch, từ huyện đảo ít người biết, năm 2004 thu hút chỉ có trên 130 ngàn lượt khách du lịch, thì đến cuối năm 2023, Phú Quốc đón khoảng 5,57 triệu lượt khách tham quan du lịch, tăng 42,7 lần so với năm 2004; đã khẳng định được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới, nhiều sản phẩm du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế như: Hệ thống cáp treo tại Hòn Thơm, quần thể vui chơi giải trí GrandWorld, khu vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park, khu vui chơi giải trí Vinwonder, khu vườn thú bán hoang dã Safari, JW Marriott Phú Quốc, Emerald Bay, Casino Phú Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Quyết định 178 của Chính phủ

Đặc biệt, năm 2014, Phú Quốc chính thức hòa mạng lưới điện quốc gia – sự kiện này giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng, chi phí vận hành, chi phí sinh hoạt của người dân trên đảo và đây cũng là năm Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay đầu tiên, đưa du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc dễ dàng hơn.

Thông qua các hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong ngoài và nước, với những cơ chế thông thoáng, ưu đãi hấp dẫn, tình hình thu hút đầu tư vào Phú Quốc đã có bước phát triển đột phá, nhiều tập đoàn kinh tế lớn quan tâm tìm hiểu và triển khai đầu tư dự án tại Phú Quốc, nhiều doanh nghiệp được thành lập và số lượng không ngừng tăng, đến năm 2023 Phú Quốc đã có 4.404 doanh nghiệp với số vốn đăng ký đầu tư trên 142 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 17 lần về số lượng và tăng hơn 383 lần số vốn đăng ký so với năm 2004.

Ông Đỗ Bình – Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đạo tại Hội nghị tổng kết Quyết định 178 của Chính phủ

Ông Đỗ Bình – Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang khẳng định, những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội của Kiên Giang và Phú Quốc trong gần 20 năm đầu tư, phát triển, càng cho thấy vai trò hết sức quan trọng từ kinh tế biển, đặc biệt là từ “Đảo ngọc Phú Quốc”. Sự phát triển của Phú Quốc không những đã góp phần cho Kiên Giang phát triển, mà đã lan tỏa và thúc đẩy cho phát triển Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại Hội nghịS, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổng hợp đầy đủ, tiếp thu các ý kiến xác đáng, sớm dự thảo Thông báo kết luận Hội nghị trình Thủ tướng Chính phủ ban hành để thống nhất thực hiện; đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan xây dựng Đề án mới về phát triển Phú Quốc để đề xuất cấp có thẩm quyền, đưa Phú Quốc phát triển nhanh, bền vững hơn trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy nội lực, con người Phú Quốc và Kiên Giang.

Thủ tướng đánh giá, sau 20 năm, Phú Quốc đã cơ bản đạt được các mục tiêu trong Đề án phát triển tổng thể Phú Quốc theo Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, khẳng định sự đúng, trúng, hiệu quả trong chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước với Phú Quốc.

Thủ tướng cũng đúc rút “6 điểm được” sau 20 năm phát triển Phú Quốc: Tiềm lực được tăng cường hơn; hạ tầng chiến lược đồng bộ hơn; sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế nhiều hơn; uy tín, vai trò, vị thế của Phú Quốc tăng lên; đóng góp cho GDP, thu ngân sách, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cao hơn; thời cơ, thuận lợi nhiều hơn dù khó khăn, thách thức cũng không ít hơn, nhất là cho phát triển xanh, bền vững và phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ những hạn chế, bất cập, khó khăn, thách thức, như Phú Quốc chưa phát triển đúng tầm và có thể phát triển tốt hơn. Phú Quốc cũng đang phát triển nóng, có nhiều yếu tố thiếu bền vững như bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường (vẫn chưa có nhà máy, trung tâm xử lý rác thải phù hợp quy mô dân số); hạ tầng chuyển đổi số còn nhiều khó khăn. Những bất cập liên quan quản lý đất đai, đời sống một bộ phận người dân còn gặp khó khăn…3 vấn đề rất quan trọng để phát triển đảo Phú Quốc gồm nước, điện và sóng.

Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của Phú Quốc; việc phát triển Phú Quốc không phải là nhiệm vụ riêng của Kiên Giang hay Phú Quốc mà là nhiệm vụ chung của cả nước với tinh thần chia sẻ, thấu hiểu, quan tâm, đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của Phú Quốc, góp phần cho sự phát triển của Kiên Giang và ĐBSCL.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Định hướng phát triển Phú Quốc nhanh, bền vững; trở thành trung tâm du lịch quốc gia, quốc tế, thành phố hiện đại, văn minh, thông minh, xanh, sạch đẹp, an toàn, là nơi đáng sống”.

Trương Vũ