Phú Thiện – Gia Lai: Ngang nhiên khai thác tài nguyên gây ô nhiễm môi trường

03/02/2024 19:43:55 +07:00

Phú Thiện – Gia Lai: Ngang nhiên khai thác tài nguyên gây ô nhiễm môi trường

Từ nhiều năm qua, Công Ty TNHH gạch Tuynel Phú Thiện ngang nhiên tổ chức khai thác đất sét trái phép rầm rộ để sản xuất gạch ngay trên địa bàn Huyện Phú Thiện, Tỉnh Gia Lai. Việc làm này không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn, mà còn làm hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai. Đáng chú ý hơn, tình trạng khai thác nguồn tài nguyên này xảy ra một cách trắng trợn mà không bị chính quyền các cấp kiểm tra xử lý.

Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Phú Thiện

Theo thông tin phản ảnh của nhiều người dân trên địa bàn xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Qua tiếp cận thực tế, phóng viên báo Người cao tuổi đã chứng kiến cảnh đất sét bị khai thác có dấu hiệu trái phép từ những cánh đồng ruộng để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất gạch của Công Ty TNHH gạch Tuynel Phú Thiện. Lò gạch của công ty này nằm cách các khu đất khai thác khoảng 3km, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe tải vận chuyển đất trái phép về để sản xuất gạch. Đất sét được tập kết chất cao như núi, nhiều khu vực đồng ruộng bị biến thành ao hồ sâu hun hút do bị xe cuốc đào múc để lấy đất.

Trên các tuyến đường các xe tải lớn, nhỏ chở đầy đất sét về điểm tập kết của nhà máy mà không hề che chắn, để bụi đất đổ tràn xuống đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tổn hại đến sức khỏe người dân trong khu vực.

Đất sét khai thác từ đất nông nghiệp của người dân khu vực cách nhà máy Tuynel Phú Thiện 3km

Ông N.V.L người dân sống trên địa bàn chia sẻ, đây là lò gạch cổ phần đứng tên là một vị công An huyện Phú Thiện đã nghĩ hưu và có cổ phần của một vị lãnh đạo đang công tác tại huyện Phú Thiện nên việc tập kết, khai thác đất sét trên đất nông nghiệp diễn ra rất ngang nhiên. Nhiều ao, hồ quanh khu vực lò gạch sau khi khai thác xong không được san lập trả lại mặt bằng dẫn đến nguy cơ mất an toàn khi người dân qua lại xung quanh lò gạch này.

“Hàng ngày việc khai thác đất sét xảy ra ngang nhiên, xe không che chắn, đất bụi mù mịt khi các xe chở đất qua lại trong khu vực các lò gạch gây mất an toàn giao thông, gây ảnh hướng sức khỏe, môi trường cho người dân trong khu vực”, ông L bức xúc.

Để rõ hơn thông tin phóng viên tiếp cận gần các lò gạch và các bãi tập kết đất sét, thật bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của phóng viên thì tất cả các hoạt động khai thác đất, xe chở đất đều dừng lại. Đặc biệt hơn có rất nhiều người còn thể hiện tính côn đồ mang theo hung khí như gậy, dao để nói chuyện với phóng viên. Qua nhiều ngày tìm hiểu và theo dõi phóng viên nhận thấy không hề có lực lượng chức năng kiểm tra việc khai thác đất sét, cũng như kiểm tra các xe cộ, phương tiện vận chuyển tài nguyên trên địa bàn này.

Các phương tiện ngang nhiên vận chuyển đất sét mà không hề che chắn gây ảnh hưởng đến môi trường

Không chịu nổi khói bụi và sự ô nhiễm từ những xe tải thải ra mỗi ngày, nhiều người dân nơi đây đã làm đơn phản ánh gửi đến các cơ quan báo chí. Một số phóng viên đã kịp thời đến tác nghiệp, tiếp cận người dân để thu thập thông tin phản ánh. Nhưng những khi họ đến tác nghiệp thường bị một số đối tượng đe dọa và cản trở, trong đó có một phóng viên của một tờ báo khác khi đang tác nghiệp tại khu vực này đã bị hành hung gây thương tích phải nhập viện, khi liên lạc với Chủ tịch UBND xã Chư A Thai nhiều lần nhưng không có lực lượng chức năng nào của địa phương can thiệp.

Điều đáng nói là các bãi tập kết, các lò gạch của nhà máy sản xuất gạch gạch Tuynel Phú Thiện chỉ cách trụ sở UBND xã Chư A Thai 2km và cách UBND, Công An huyện Phú Thiện tầm 7km, nhưng vẫn để tình trạng khai thác khoáng sản một cách ồ ạt, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, bất chấp dư luận.

Trước tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, chúng tôi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cùng các cấp chính quyền sớm vào cuộc kiếm tra, chấn chỉnh việc khai thác này nhằm trả môi trường xanh, sạch và sự yên bình cho người dân nơi đây.

Nhóm PV NCT

(Điều 167 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hình phạt có thể tới 5 năm tù. Cụ thể tội danh và hình phạt được Bộ luật hình sự quy định như sau: Điều 167. Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân; 1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm;2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.)

(Tại điểm c Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; quy định về xử phạt người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; khi tham gia giao thông: Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe; đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất; dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị. Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với người điều khiển xe; thực hiện hành vi đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải ra đường phố).