PVMR tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả thiết bị

15/05/2024 12:10:05 +07:00

PVMR tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả thiết bị

Ngày 14/5/2024, Tổng công ty Bảo dưỡng – Sửa chữa công trình Dầu khí (PVMR) phối hợp với Tập đoàn công nghệ Fluke (Đức) và Công ty ATR tổ chức hội thảo chuyên đề với nội dung “Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả thiết bị”. Hội thảo nhằm mục đích kết nối các chuyên gia, kỹ sư từ các nhà máy, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ vào nâng cao độ tin cậy cho thiết bị, đồng thời cập nhật các công nghệ mới từ hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Trung Trí, Chủ tịch HĐQT PVMR; ông Nguyễn An Long, Tổng giám đốc Công ty AITECH Reliabiliblity (ATR); ông Randal Peck Cheng Ong – Giám đốc Kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) và ông John Tan – Giám đốc giải pháp phần mềm eMaint khu vực APAC của Fluke Reliability; cùng hơn 90 đại biểu là đại diện cho các công ty, nhà máy, trường Đại học quan tâm tới lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng, nâng cao công suất và giảm phát thải ra môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Trung Trí, Chủ tịch HĐQT PVMR nhận định, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu và là con đường phát triển tất yếu cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Việc Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 (Net Zero) vào năm 2050 thể hiện quyết tâm chính trị vì lợi ích quốc gia và cũng để khẳng định sức vươn lên của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, giảm tiêu hao năng lượng là một trong những mục tiêu cụ thể đang được các doanh nghiệp tích cực thực hiện để sớm hòa nhập xu thế phát triển xanh.

Ông Nguyễn Trung Trí, Chủ tịch HĐQT PVMR phát biểu khai mạc Hội thảo.

Để từng bước góp phần hoàn thành mục tiêu của Chính phủ và ngành Dầu khí, Tổng công ty PVMR phối hợp cùng Tập đoàn công nghệ Fluke và Công ty ATR tổ chức buổi Hội thảo mang chủ đề “Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả thiết bị”. Ông Nguyễn Trung Trí bày tỏ mong muốn Hội thảo có thể đem đến cho các doanh nghiệp, nhà máy những thông tin bổ ích về công nghệ mới, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn đã được áp dụng ở các nhà máy trong khu vực, từ đó mỗi doanh nghiệp có thể tính toán các giải pháp phù hợp để sử dụng hiệu quả về tài nguyên, giảm thiểu phát thải ra môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Ông Randal Peck Cheng Ong – Giám đốc Kinh doanh khu vực APAC của Fluke Reliability chia sẻ về giải pháp tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả thiết bị nhờ cân chỉnh chính xác.

Trong buổi Hội thảo, chuyên gia từ hãng công nghệ Fluke Reliability đã giới thiệu các giải pháp về tiết kiệm tiêu hao điện năng của động cơ điện – đây là một nguồn tiêu thụ năng lượng chính trong các nhà máy sản xuất, thông qua việc cân chỉnh chính xác và giám sát tình trạng của thiết bị. Thiết bị được bảo dưỡng tốt không chỉ tăng hiệu suất hoạt động mà còn giảm tiêu hao điện năng. Thiết bị khi lắp đặt được cân chỉnh tốt, đồng tâm, đồng phẳng; trong khi hoạt động được theo dõi tình trạng rung động để phát hiện sớm hư hỏng và có xử lý kịp thời có thể giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Thiết bị cân chỉnh bằng laser tích hợp với internet vạn vật không chỉ giúp cân chỉnh với độ chính xác cao hơn, mà còn có khả năng truyền dữ liệu qua đám mây cho giúp toàn bộ nhóm bảo trì và cấp quản lý có thông tin ngay tức thời giúp đưa ra quyết định, hoặc hỗ trợ lẫn nhau dễ dàng.

Ông John Tan – Giám đốc giải pháp phần mềm eMaint chia sẻ về ứng dụng kết nối tin cậy với công nghệ cảm biến không dây.

Hội thảo cũng được nghe đại diện eMaint – thành viên của Fluke giới thiệu về các giải pháp kết nối tin cậy với công nghệ cảm biến không dây, cùng hệ thống giám sát online cho các thiết bị quan trọng trong nhà máy. Dữ liệu thiết bị là tài nguyên có giá trị tuy nhiên chưa được thu thập, lưu trữ, và xử lý để khai thác hiệu quả. Giải pháp kết nối phần cứng và phần mềm của eMaint giúp kết nối cảm biến hiện có và lắp thêm lên thiết bị đưa thông tin thiết bị về quản lý tập trung trên dữ liệu đám mây. Phần mềm AI theo dõi dự liệu, tự động phân tích và đưa ra các cảnh báo cho người quản lý.

Các đại biểu lắng nghe các phần trình bày tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Tổng Công ty CP Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ giám sát giúp nâng cao hiệu quả thiết bị của Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Đại diện PANASONIC Electricworks Việt Nam cũng tham gia tham luận về kinh nghiệm giảm tiêu hao năng lượng điện trong nhà máy, từ công tác lên kế hoạch duy tu, bảo trì thiết bị, cho đến xây dựng kết hoạch tiết kiệm điện để sản xuất hiệu quả hơn…

Đại diện PVFCCo chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.
Đại diện Panasonic Electricworks Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả thiết bị” diễn ra thành công tốt đẹp; đạt được mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực năng lượng và môi trường gặp gỡ, trao đổi, tạo ra cơ hội hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ,… cũng như chia sẻ kiến thức giúp các doanh nghiệp tiếp cận, kết nối với các công nghệ tiên tiến trên thế giới, áp dụng triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện để phát triển, cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu phát thải bằng “0” – Net Zero như cam kết của Chính phủ Việt Nam ở hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu tại Dubai (COP 28) ngày 12/12/2023.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Tr.L