Rồng vàng phun nước “độc lạ” Bình Dương

07/02/2024 09:51:52 +07:00

Rồng vàng phun nước “độc lạ” Bình Dương 

Linh vật Rồng vàng chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, do tập thể giáo viên Khoa điêu khắc củaTrường Trung cấp Mỹ Thuật – Văn Hóa tỉnh Bình Dương thực hiện.

Điểm đặt biệt của Rồng vàng là phun ra nước phía trên đỉnh đầu nhìn rất đẹp mắt, để cùng hòa mình vào không khí Tết, mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng, chụp ảnh lưu niệm trong dịp Tết đến xuân về, với thần thái này đây là Rồng thứ hai xuất hiện tại Bình Dương, nhiều khả năng sẽ lọt top những linh vật Rồng vàng phun nước đẹp nhất Việt Nam.

Rồng vàng uy nghi, linh vật rồng của năm Giáp Thìn 2024 Bình Dương chính thức trình làng, thu hút sự chú ý của người dân khắp nơi, lang truyền trên cộng đồng mạng trong những ngày qua, từ bàn tay khéo léo của thầy, trò ngôi trường lịch sử hơn 120 năm, lâu đời nhất đã tạo nên một linh vật Rồng tác phẩm và nghệ thuật. Linh vật Rồng dài 12m, cao 3m, vật liệu để làm linh vật Rồng chủ yếu là xốp, keo, sơn màu và đế sắt. Thầy cô nghệ nhân ở trường đã vẽ tất cả lên xốp trước, sau đó dùng dao và cắt tạo hình, khi để ngoài trời sẽ được phủ một lớp keo lên để đảm bảo trời mưa sẽ không ảnh hương gì đến tác phẩm, bên cạnh đó lớp đế sắt cũng sẽ giữ cho Rồng vẫn chắc hơn.

Vừa qua, ngày 2/2, Rồng vàng Bình Dương đã chính thức trình làng tại phố đi bộ Bạch Đằng (Thành Phố Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương). Linh vật Rồng Giáp Thìn 2024 đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân khắp nơi đến đây chiêm ngưỡng và khen ngợi Rồng vàng, cho rằng Rồng vàng của tỉnh Bình Dương nhìn quyền uy. Rồng ở Việt Nam biểu tượng gắn bó trong đời sống, tình cảm, tâm hồn cả dân tộc, điều này, thể hiện là; cha ông ta và con cháu vẫn cho mình là con Rồng cháu Tiên

và hấp dẫn hơn là ở chỗ đôi mắt “có hồn” và tô lên màu vàng cho Rồng, ý nghĩa đem lại một năm nhiều may mắn trong cuộc sống.

Thầy Lê Quang Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Mỹ thuật – Văn Hóa tỉnh Bình Dương cho biết, có tới hơn 20 thầy, trò thực hiện linh vật trong khoảng thời gian hơn một tháng.

Thầy Lợi cho biết thêm, để thực hiện đôi mắt của rồng “có hồn,” nhìn như thật, được các nghệ nhân nghiên cứu rất kỹ, trong đó có cả chuyên gia về giải phẩu học.

 

Theo đó, thầy Lợi cho biết thêm, để làm hoàn thành một con rồng không khó, nhưng khi sản phẩm làm ra thì có người đón nhận hay không. Bởi vì, mỗi giai đoạn lịch sử, từ các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn hình tượng Rồng điều khác nhau. Do đó, ngày nay Rồng ngoài Việc hội tụ các yếu tố lịch sử, phải để người nhìn cảm thấy gần gũi, không lạ mắt.

Đây là linh vật Rồng vàng độc lạ thứ hai tại tỉnh Bình Dương, khiến nhiều người trầm trồ. Vài ngày trước đó cũng đã xuất hiện Rồng Lu tại Phường Tương Bình Hiệp.TP Thủ Dầu Một, các nghệ nhân cũng đã thực hiện một cặp linh vật Rồng được làm bằng chiếc Lu đất, và đó là tượng trưng cho làng nghề gốm sứ truyền thống của địa phương này.

Quốc Chung