Tp Tân Uyên Bình Dương: Sẵn sàng cho buổi lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh

01/07/2024 16:35:03 +07:00

 Sáng ngày 1.7, tỉnh Bình Dương tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cấp cơ sở tại địa điểm thành phố Tân Uyên.

Đến dự buổi lễ, có Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam – thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, phó cục Trưởng cục Hồ sơ Nghiệp vụ Bộ Công an.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương gồm có Đồng chí Nguyễn văn Lợi – Bí thư tỉnh ủy – Đồng chí Võ Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Đại tá Tạ Văn Đẹp – Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và 590 thành viên tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ trên, ban tổ chức đã thông qua các văn bản đúng quy định, trình tự tóm tắt một số nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, các văn bản cũng nêu rõ ràng chi tiết thi hành Luật, xây dựng chiến lược và công tác tham mưu kế hoạch tuần tra cho Lực lượng khi tham gia tại cấp cơ sở ở địa phương, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong buổi lễ trên cũng có diễn ra các hoạt động diễu hành, biểu dương Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cấp cơ sở của xã, phường trên địa bàn thành phố Tân Uyên; và tổ chức vài tình huống gây rối trật tự công cộng  khi tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cấp cơ sở.

Đồng chí Võ Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng Chí Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết thêm, Bình Dương là tỉnh đặc thù thu hút được nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài về Việt Nam, và phát triển thêm nền kinh tế nhiều khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động ở xa đến đây làm việc và sinh sống.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự xử lý một số tình huống gây rối trật tự công cộng

Cùng với sự phát triển kinh tế khả quan, Bình Dương luôn đặc biệt quan tâm đến đời sống công nhân lao động trên địa bàn, trong đó bao gồm có công tác an ninh trật tự, và xây dựng Lực lượng nòng cốt, vững mạnh trong sạch luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối, và quần chúng chung tay cùng nhau tham gia bảo vệ an ninh trật tự cấp cơ sở.

Về việc xây dựng tham gia lực lượng an ninh, trật tự cơ sở này, tỉnh Bình Dương cũng sớm xây dựng các quy định về tiêu chí, đề án thành lập, chính sách và mức hỗ trợ cho người tham gia, tỉnh cũng có kế hoạch để đảm bảo cho lực lượng này các điều kiện cần thiết và phát huy hết vai trò trách nhiệm, là nòng cốt thực sự để hỗ trợ cho các cấp xã, phường, tại địa phương nơi mình sinh sống.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cấp cơ sở diễu hành tại buổi lễ

Qua đó, Đồng Chí Võ Văn Minh đề nghị các cấp chính quyền, các địa phương tổ chức hỗ trợ cho Lực lượng để hoạt động hiệu quả và xử lý công việc nhanh chóng kịp thời, được người dân tin yêu, từ cấp cơ sở các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp với Lực lượng Công an xử lý triệt để không để từ việc nhỏ trở nên việc lớn hơn, rà soát lại các tụ điểm nóng trên địa bàn cơ sở nơi mình quản lý, để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.S

12 địa phương được Bộ Công an chọn làm điểm gồm: Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau, Lào Cai, Sơn La, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Khánh Hòa,

Trước đó, ngày 28. 11. 2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa XV đã họp và thông qua Luật Lực Lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cấp cơ sở và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2024, đây là Lực Lượng được thống nhất từ nhiều Lực Lượng ở các địa phương như công an xã bán chuyên trách, dân phố, dân phòng…, khi ra đời đã thống nhất về trang phục, chế độ chính sách, công cụ hỗ trợ..

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự xử lý một số tình huống gây rối trật tự công cộng

Sau khi Luật ban hành và thống nhất về một mối, các địa phương chỉ có Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở điều này đảm bảo tính thống nhất, không chồng chéo mâu thuẩn và làm đúng nhiệm vụ của mình.

Quốc Chung