Tết thầy Cô – Phong tục tập quán con người Việt Nam

12/02/2024 20:10:08 +07:00

Tết thầy Cô – Phong tục tập quán con người Việt Nam

Để thể hiện ý nghĩa, Tôn sư trọng đạo. Uống nước nhớ nguồn.

Mùng 1 Tết cha,  mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy cô đó là câu nói dân giang trở nên rất quen thuộc,  gợi nhớ đến truyền thống. Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, và thể hiện sự tôn kính đến người thầy, người cô, của con người Việt Nam.

Cứ vào dịp Tết đến Xuân về, người Việt Nam mình ai cũng nhớ đến câu Thành ngữ này, một phong tục tập quán để thể hiện sự tôn kính biết ơn đến các bậc sinh thành, người đã sinh ra ta và dậy ta khôn lớn,là những người thầy đã truyền dạy cho chúng ta nhiều kinh nghiệm,  và kiến thức trong cuộc sống này.

Thầy Kim Sơn Đình, chưởng môn phái đời thứ hai võ đường Tây Sơn Ngọc Điệp là người truyền lửa cho HLV và VĐV theo đuổi đam mê võ học

Ở đây có thể thấy được những điều đặc biệt mà ít dân tộc có được,  đó là sự tôn kính người thầy, người cô, ngang với sự tôn kính của cha và mẹ.

Theo phong tục ngày mồng 1 Tết, con cháu tập trung hết về nhà nội, nhà ngoại để cúng gia tiên, và mừng tuổi ông bà, cùng những lời chúc mừng năm mới, sau đó là mừng thọ ông bà sống lâu với con cháu.

Sau khi chúc Tết cha mẹ, sẽ dành ngày mồng 3 chúc Tết thầy cô, người Việt Nam có câu ” Nhất tự vi sư, bán tự vi sư,”không chỉ bó hẹp trong phạm vi thầy giáo cô giáo dạy chữ mà cả những người thầy, cô khác đang thầm lặng ngày đêm dạy dỗ học trò được tôn kính, và được các học trò tới tri ân thăm hỏi vào dịp Tết đến xuân về.

Qua đó nhằm nhớ đến con cháu, học trò đạo Lý “Uống nước nhớ nguồn” ăn quả nhớ kẻ trồng cây, của con người Việt Nam. Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đến thầy cô, ngoài lời chúc sức khỏe tốt đẹp, các học trò đến thăm còn đem theo món quà Tết, đó là tấm lòng thơm thảo để tỏ lòng thành biết ơn kính dân lên người  thầy cô,  đã dạy dỗ cho các em nên người.

Ngày nay quà Tết trò biếu thầy cô thường phong phú,  và đa dạng hơn, có thể là hoa quả,  bánh trái và hay đặc sản địa phương.  Có những người học trò ở xa không có điều kiện đến thăm vẫn gọi điện thoại để chúc mừng ngày Tết.  Ngày nay thầy cô cũng đã xử dụng trang mạng xã hội rất nhiều việc kết nối với nhau thật tiện lợi, nhờ đó mà khoảng cách địa lý cũng được rút lại gần nhau hơn. Và cứ thế, vào ngày mùng 3 Tết thầy trôi qua trong bầu không khí đầm ấm, tình thầy trò được gắn kết bền vững hơn, và trở thành nét đẹp truyền thống trong tâm thức của học trò năm xưa.

Thầy Võ Đình Bình, trưởng tràng môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp chụp hình lưu niệm với các học trò.

Phong tục mùng 3 Tết thầy là những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam,  được trân trọng, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn nhớ về những người thầy cô, trong những ngày vui không bao giờ mất đi, đó là một tình cảm gắn kết tình nghĩa thầy và trò.

Quốc Chung