Toạ đàm về cuộc đời và tác phẩm của đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng: Ký ức chiến tranh và tình yêu thương quê hương

13/04/2024 09:06:19 +07:00

Toạ đàm về cuộc đời và tác phẩm của đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng: Ký ức chiến tranh và tình yêu thương quê hương.

Sáng ngày 12/04/2024, tại Hội trường B lầu 2 số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM đã diễn ra Toạ đàm về cuộc đời và tác phẩm của đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng. Toạ đàm do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và những người yêu văn chương tham dự.

Toạ đàm về tác phẩm của Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1945 tại xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tham gia quân đội năm 1964, trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam. Sau khi gỉải ngũ, ông về công tác tại Trường Sư đoàn Quân khu 2, rồi làm Phó Hiệu trưởng Trường Sư đoàn Quân khu 2. Ông là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM, Hội Nghiên cứu văn học Nghệ Thuật TP.HCM.

Nguyễn Văn Hồng là tác giả của nhiều tác phẩm văn học, về thể loại Ký ông có một số tác phẩm như: “Cánh đồng hoang”, “Mùa hoa mua”, Đường Trường Sơn”, “Chiến trường Lào”, “Vết tích chiến tranh”,… Về thể loại Thơ ông có một số tác phẩm như: “Bài ca người lính”, “Tiến chuông chùa Linh Ứng”, “Nhớ quê hương”, “Bên dòng sông quê”,…

Các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học đánh giá cao giá trị nghệ thuật và tư tưởng của các tác phẩm của Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng. Tác phẩm của ông đã góp phần tái hiện chân thực cuộc chiến tranh, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần dũng cảm của người lính.

Trong buổi toạ đàm, Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng đã chia sẻ nhiều kỷ niệm về cuộc chiến tranh. Ông kể về những trận đánh ác liệt, về tình đồng đội, về những mất mát hy sinh và về niềm vui chiến thắng. Những câu chuyện của ông khiến cho nhiều người xúc động và trân trọng hơn giá trị của hoà bình.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng cũng bày tỏ tình yêu thương quê hương đất nước sâu sắc của mình. Ông cho biết, quê hương là nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tác của ông. Ông mong muốn thông qua các tác phẩm của mình, góp phần truyển tải thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước đến với thế hệ trẻ.

Toạ đàm về Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng là một sự kiện văn hoá ý nghĩa, thu hút đông đảo người tham dự. Toạ đàm đã giúp giới thiệu đến công chúng một tác giả, một nhà văn tài năng với những tác phẩm giá trị. Tác phẩm của Đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng là một tài sản quý giá của nền văn học Việt Nam, cần được gìn giữ và phát huy.

Chúc mừng Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức thành công toạ đàm về đại tá, nhà văn Nguyễn Văn Hồng.

Tác giả Nhiên Đăng đoạt giải nhất.

Anh Tú