TP.HCM: Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản

17/05/2024 19:36:02 +07:00

TP.HCM: Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản

Ngày 17/5, chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Đây là chương trình trong khuôn khổ sự kiện “Ngày TP.Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản”.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản với khoảng 462.384 người, chiếm 25,4% tổng số lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 02 tại Nhật Bản và cũng là cộng đồng người Việt lớn thứ 02 trên thế giới.

Trong đó, có khoảng 250.000 lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh, khoảng 50.000 lưu học sinh, 60.000 kỹ sư và khoảng 40.000 người định cư tại Nhật Bản.

Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đa số là người trẻ, năng động, đội ngũ doanh nhân đang được hình thành, số lượng chuyên gia, trí thức ngày một tăng lên.

TP.HCM hiện đã ký kết hợp tác với 07 địa phương của Nhật Bản, ngoài tỉnh Osaka, thành phố Osaka còn có tỉnh Aichi, tỉnh Hyogo, tỉnh Nagano, tỉnh Shiga và thành phố Yokohama.

Nhằm tìm hiểu về đời sống, tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, qua đó hỗ trợ tham gia vào công tác Hội người Việt Nam tại nước sở tại, hướng đến xây dựng Hội người Việt Nam vững mạnh; tăng cường công tác kết nối giữa Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở ban ngành Thành phố với các Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản; Tăng cường, thắt chặt và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác kinh tế, trọng tâm là các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Nhật Bản; tạo điều kiện để doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác, kết nối giao thương với doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản;

Tham dự có đại diện Lãnh đạo TP.HCM có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì chương trình. Về phía Sở, ban ngành Thành phố có Bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, đại diện lãnh đạo Sở ngoại vụ, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Thương vụ Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản;Cộng đồng người Việt Nam tại Osaka và các địa phương vùng lân cận Osaka, Nhật Bản; các Hội đoàn trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Osaka, các địa phương có quan hệ hợp tác với TP.HCM và các địa phương thuộc vùng lân cận Osaka, Nhật Bản.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố cho biết, nhằm chủ động triển khai thực hiện Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài”; Đề án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới”; Đề án “Chính sách kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2030”; Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”.

Đặc biệt, kế hoạch “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh – Điểm hẹn kiều bào” Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã được Lãnh đạo Thành phố cho chủ trương, triển khai thực hiện.

Dự kiến, “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh – Điểm hẹn kiều bào” sẽ được khánh thành nhân kỷ niệm 43 năm thành lập đơn vị vào ngày 08/6/2024 sắp tới.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố phát biểu trong buổi lễ.

Bà Mai thông tin thêm, để hoàn thành nhiệm vụ tham mưu cho Lãnh đạo thành phố về công tác phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong mối quan hệ tổng hòa các nguồn lực phục vụ phát triển thành phố và xác định đúng vai trò cộng đồng doanh nhân, trí thức Người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước rất mong tiếp tục nhận được sự phối hợp nhiệt tình của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nhật Bản và của cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản, của các hội đoàn doanh nhân trí thức người Việt Nam ở Nhật Bản.

Ngoài ra, chương trình thông tin các chủ trương, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản; kết nối các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nhật Bản, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở Nhật Bản tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng hóa của TP.HCM tại Nhật Bản.

Lễ ký kết 03 biên bản ghi nhớ hợp tác.

Qua đó, các đại biểu cùng tham gia góp ý, đề xuất giải pháp thực hiện chương trình, dự án phát triển khoa học và công nghệ của Thành phố, duy trì và dạy văn hóa Việt Nam ở Nhật và đào tạo nghề xuất khẩu lao động sang Nhật Bản…

Nhân dịp này, lãnh đạo Thành phố cũng chứng kiến sự kiện Lễ ký kết 03 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa: Hội doanh nghiệp Thành phố với Liên hiệp Hội người Việt ở Nhật Bản; Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố với Hiệp hội Thương mại Nhật Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại sự kiện, lãnh đạo TP đã trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến Hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Thanh Phong