TP.HCM: Kỷ niệm 34 năm Quốc khánh Liên Bang Nga

12/06/2024 08:15:56 +07:00

Chiều 11/6, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ kỷ niệm 34 năm Quốc khánh Liên Bang Nga (12/6/1990 – 12/6/2024), tham gia có ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và Tổng lãnh sự Nga tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ, Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Trong khi đó, Nga quan tâm phát triển mối quan hệ với Việt Nam như một trong những ưu tiên và là đối tác quan trọng của Nga tại khu vực. Hai nước đã ra Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược đến năm 2030.

Trong bối cảnh đó, TP.HCM luôn là một trong những địa phương đi đầu thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Nga thông qua các dự án hợp tác kinh tế – du lịch, hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi. Nga hiện có 66 dự án đầu tư tại thành phố với tổng số vốn hơn 56,5 triệu USD. TP.HCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 5 địa phương của Nga, bao gồm tỉnh Sverdlovsk, Thành phố Saint Petersburg, Thành phố Moscow, tỉnh Moscow và Thành phố Vladivostok.

Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan.

Đặc biệt, chuyến thăm, làm việc và dự Lễ Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Đoàn đại biểu TP.HCM do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu vào tháng 6/2023 là điểm nhấn nổi bật của quan hệ TP.HCM – Nga trong thời gian qua.

Chính quyền TP.HCM đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Tổng Lãnh sự Nga tại TP.HCM, ông Sadykov Timur Sirozhevich, và cộng sự trong việc thúc đẩy quan hệ TP.HCM và Nga. Ông Võ Văn Hoan tin tưởng ông Sadykov Timur Sirozhevich sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, trong đó có quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa TP.HCM với các bộ, ngành, địa phương của Nga.

Ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng Lãnh sự Nga tại TP.HCM khẳng định các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga bao gồm tăng cường sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, người bạn lâu đời và đáng tin cậy. Nhìn lại chặng đường hợp tác hơn 70 năm qua giữa hai nước, Nga luôn nhận thấy sự nồng ấm, đáng tin cậy, vượt qua mọi thách thức của lịch sử trong quan hệ Nga và Việt Nam.

Ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng Lãnh sự Nga tại TP.HCM

Thông qua những nỗ lực chung, Liên Bang Nga và Việt Nam sẽ thực hiện thành công tất cả các mục tiêu của mình vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì lợi ích hòa bình, an ninh trong khu vực.

Thanh Phong