Trường THPT CƯ M’GAR – kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1984-2024)

17/03/2024 08:31:06 +07:00

Trường THPT CƯ M’GAR – kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1984-2024)

Tháng 3- Tháng của mùa Lễ hội Tây Nguyên, tháng của những ngày lịch sử với những sự kiện trọng đại của huyện Cư M’gar, của tỉnh Đăk Lăk; tháng có ngày 20/3- thời điểm cân bằng giữa ngày và đêm – được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Và thật diệu kỳ, ngày 20/3 được chọn là Ngày thành lập trường THPT Cư M’gar.

Lễ kỷ niệm 40 năm trường THPT Cư M’Gar

Hôm nay, ngày 16/3 được sự cho phép của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk, của Thường trực Huyện ủy chúng ta long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT Cư M’gar (1984-2024).

Tham dự buổi lễ hôm nay, có sự hiện diện của Đ/c Nguyễn Đình Viên (Tỉnh uỷ viên) – Chánh thanh tra Tỉnh uỷ Đắk Lắk); Đ/c Nguyễn Thượng Hải (Tỉnh uỷ viên) – Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Đắk Lắk; Thầy Phạm Đăng Khoa (Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Đắk Lắk); Thầy Lê Văn Hào – Hiệu trưởng trường THPT Cư M’Gar; cùng các phòng ban chuyên môn Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Đắk Lắk; Các đồng chí Thường trực huyện uỷ, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, các phòng chuyên môn huyện Cu M’Gar; các tổ chức, đoàn thể huyện Cư M’gar; các đồng chí đại biểu đại diện của chính quyền và nhân dân thị trấn Quảng Phú và các đơn vị trên địa bàn; đại diện các đơn vị trường học thuộc Khối thi đua, Cụm chuyên môn và các trường THCS; Phóng viên Đài Phát thanh – truyền hình đã đến đưa tin về buổi Lễ.

Thầy Phạm Đăng Khoa (GĐ Sở GD – ĐT Đắk Lắk) phát biểu tại buổi lễ

Trường cấp III Cư M’gar – Trường cấp II-III Cư M’gar – Trường Trung học phổ thông Cư M’gar – Những cái tên thân thương đã trở thành niềm tự hào của bao thế hệ giáo viên và học sinh. Cái tên ấy cũng để lại bao ấn tượng tốt đẹp cho các cấp chính quyền địa phương và phụ huynh huyện nhà. Chặng đường 40 năm, kể từ ngày được thành lập đến nay, tuy có nhiều bước thăng trầm, song cũng là niềm tự hào đáng trân trọng.

Trường Phổ thông trung học Cư M’gar đã được thành lập năm 1984 theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk. Bộ khung đầu tiên của trường có 3 thành viên đó là thầy Nguyễn Minh Tăng (Phó Hiệu trưởng), thầy Võ Văn Độ và thầy Nguyễn Đình Hải (giáo viên). Năm học đầu tiên (1984- 1985) trường tuyển sinh được 3 lớp gồm 2 lớp 10 và 1 lớp 11 (trong đó lớp 11 có 26 học sinh, được tập hợp từ các trường trong tỉnh chuyển về và một số học sinh của huyện do điều kiện khó khăn phải nghỉ học trước đó). Cơ sở vật chất ban đầu chỉ có 3 phòng học được lợp bằng giấy dầu, xung quanh được thưng bằng phên cót, sân trường lộng gió, nắng bụi mưa bùn, không cổng, không tường rào… Giai đoạn từ 1984 đến 1991 nhà trường duy trì mỗi khối từ 1 đến 2 lớp với số lượng học sinh khoảng 300 đến 400 em.

Hiệu trưởng Trường THPT Cư M’gar Lê Văn Hào báo cáo thành tựu 40 xây dựng và phát triển của nhà trường.

Năm học 1991-1992, Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định sáp nhập trường cấp 2 Nguyễn Trãi vào trường Phổ thông trung học Čư M’gar và lấy tên mới là trường Phổ thông cấp 2-3 Cư M’gar. Đến năm học 1998-1999, bộ phận học sinh cấp 2 của nhà trường được tách riêng thành trường THCS Lương Thế Vinh, trường trở về với tên gọi Trường Trung học phổ thông Cư M’gar. Bắt đầu từ năm học 2000-2001, trường có sự phát triển nhanh về số lượng, từ 28 lớp với 1174 học sinh (năm học 2000-2001), thời điểm cao nhất là 63 lớp với 2976 học sinh (năm học 2007-2008).

Địa điểm đầu tiên, khi trường thành lập là tại số 128 đường Nguyễn Du-hiện nay là trường THCS Nguyễn Tất Thành. Đến năm học 2006-2007 trường chuyển về cơ sở mới tại Số 10, Lê Quý  Đôn, Thị trấn Quảng Phú (Địa điểm hiện nay). Từ ba gian nhà lá đơn sơ giờ đã là một ngôi trường bề thế nằm ở trung tâm huyện Cư M’gar, từ ngôi trường THPT Cư M’gar này đã tạo nguồn để hình thành các trường THPT của huyện như trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Lê Hữu Trác, THPT Trần Quang Khải.

Với đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Đã có 10 lượt giáo viên được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 141 lượt giáo viên được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 40 đồng chí được công nhận Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 152 đề tài sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học. Có 02 nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 188 lượt nhà giáo được Bộ Giáo dục- Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tặng Bằng khen và Giấy khen… và nhiều Giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện. Từ ngôi trường này, nhiều thầy cô giáo được các cấp quản lý bổ nhiệm, điều động làm cán bộ quản lý nòng cốt cho các trường THPT và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Cư M’gar như Thầy Đinh Văn Liên, thầy Lê Hữu Quynh, thầy Nguyễn Tự Do, thầy Võ Hữu Lộc, thầy Nguyễn Quốc Khánh, thầy Lê Chí Khai….

Quỹ khuyến học của trường tặng thưởng cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại buổi lễ.

Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể Lao động xuất sắc”, “Cờ thi đua của Bộ Giáo dục- Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Đơn vị dẫn đầu Khối trung học phổ thông toàn tỉnh”. Tháng 10 năm 2016 nhà trường được UBND tỉnh Đăk Lăk cấp “Bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1”. Đảng bộ liên tục nhiều năm Đạt Danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; Đoàn Thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong các năm học được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn và Huyện đoàn tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen… Năm học 2021-2022 nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thầy Phạm Đăng Khoa (GĐ Sở GD – ĐT Đắk Lắk) tặng bằng khen cho cá nhân và tập thể xuất sắc của trường.

Trải qua chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, với bao thăng trầm, nhưng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường luôn đoàn kết một lòng hướng về một mục tiêu chung đó là kỷ cương nghiêm, chất lưọng thật, hiệu quả cao. Trường THPT Cư M’gar luôn xứng đáng là lá cờ đầu trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện nhà cũng như của tỉnh Đăk Lăk.

PHƯỚC THÀNH – PHƯƠNG ĐIỀN