Vĩnh Tân – Tân Uyên – Bình Dương : ” Vùng đất tương hòa động thanh “

25/01/2024 14:55:19 +07:00

VĨNH TÂN – TÂN UYÊN – BÌNH DƯƠNG: “VÙNG ĐẤT TƯƠNG HOÀ ĐỘNG THANH”

Một chút hơi thở của nghề làm Gốm, một chút nắng, một chút vấn vương về vùng đất lành trái ngọt khiến du khách phải xao xuyến. Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương được mệnh danh là “Vùng đất Tương Hòa Động Thanh”. Nơi yên bình tĩnh lặng nhưng lại vô cùng nổi tiếng như là một khu vực non trẻ có sự phát triển kinh tế vượt bậc.

Phường Vĩnh Tân nằm ở phía Tây Bắc thành phố Tân Uyên, có vị trí địa lý Phía đông giáp phường Tân Hiệp, Phía tây giáp thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát, Phía nam giáp phường Phú Chánh, Phía bắc giáp huyện Bắc Tân Uyên. Phường Vĩnh Tân có diện tích 32,41 km², dân số năm 2021 là 26.820 người, mật độ dân số đạt 828 người/km². Đây là một vùng đất yên ả và gần gũi với tự nhiên, chỉ cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 20 km. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giao thương với các địa điểm quan trọng trong vùng và là một điểm đến thuận lợi cho những người muốn tìm đến cuộc sống yên bình nhưng vẫn sung túc thành thị.

Vĩnh Tân không những có không gian nhiều cây xanh và hòa mình với thiên nhiên mà còn nằm ẩn mình giữa lòng thành phố đô thị phát triển bậc nhất tại Bình Dương. Tuy nằm giữa lòng thành phố nhưng không tấp nập hối hả hay ồn ào mà lại mang đến cho người dân hoặc người có dự định định cư tại đây có những trải nghiệm yên bình và thư giãn cùng với không gian sống xanh và hàng ngàn tiện ích của thành phố.

Có vị trí tọa lạc trên trục đường chính ĐT 742 thuộc phường Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khu đô thị Vĩnh Tân sở hữu nhiều tiện ích ngoại khu đẳng cấp nhờ vào vị trí tiếp giáp thành phố mới Bình Dương và nhiều khu công nghiệp lớn của tỉnh, mọi cư dân của dự án được thừa hưởng tất cả dịch vụ nỗi trội trong khu vực như chợ, trung tâm hành chính, bệnh viện, trung tâm thương mại, sân gofl Twin Doves…. Dự án có quy mô khoảng 4.5 ha được chia làm 422 nền với diện tích đa dạng từ 60 đến 150 m2. Đây được xem khu tam giác kinh tế vàng khi sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa Vsip 2 và Thành Phố Mới Bình Dương.

Ảnh: Khu đô thị Vĩnh Tân (Nguồn: Coppy)

Ngoài sự phát triển vượt bậc nơi đô thị thì Vĩnh Tân cũng là nơi có những di tích lịch sử và văn hóa đáng quý như: làng nghề truyền thống của người dân tộc Cơ Ho, khu Di tích chiến khu Vĩnh Lợi đây cũng là biểu tượng là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang phường Vĩnh Tân nói riêng cũng như của tỉnh Bình Dương nói chung. Nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân, cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ảnh: Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi (Nguồn: Coppy)

Sau năm 1975, khu vực hiện tại của phường Vĩnh Tân thuộc xã Tân Phú Hiệp, nằm trong huyện Châu Thành trước đây. Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 3 năm 1977, huyện Châu Thành đã được giải thể, và xã Tân Phú Hiệp được chuyển sang trực thuộc huyện Tân Uyên.

Sau đó, vào ngày 29 tháng 8 năm 1994, xã Tân Phú Hiệp đã trải qua một cuộc chia cắt, tạo ra hai xã mới là Phú Chánh và Vĩnh Tân.

Tới ngày 29 tháng 12 năm 2013, xã Vĩnh Tân đã được nâng cấp thành phường và trực thuộc thị xã Tân Uyên, mở ra một chương mới trong sự phát triển của khu vực này.

Cuối cùng, vào ngày 10 tháng 1 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 857/NQ-UBTVQH14, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2020. Theo nghị quyết này, phường Vĩnh Tân đã được thành lập dựa trên toàn bộ diện tích tự nhiên 32,41 km² và dân số 22.212 người từ xã Vĩnh Tân.

Ngoài ra, Khi đến Vĩnh Tân, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn ngon và đặc sản của vùng quê này. Những món như bánh xèo, bún riêu cua, gỏi cuốn và các món lẩu tại những quán ẩm thực nằm trong khu vực sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn mà khi nếm thử một lần thực khách sẽ khó có thể quên được hương vị đặc biệt của quê nhà Vĩnh Tân.

KIM XUYẾN