Chuyển đổi số – Xu thế tất yếu

10/11/2023 06:27:44 +07:00

Sáng ngày 9/11/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo về chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam Bộ và Thành phố Cần Thơ.

Đến tham dự hội thảo có ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo của 4 tỉnh, thành phố nằm trong khu vực Đông Nam Bộ (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng với đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cần Thơ, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Có thể nói đây là một vấn đề trọng tâm, giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường, xã hội; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Quang cảnh tại buổi Hội thảo

Tại buổi hội thảo, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian vừa qua, lãnh đạo thành phố đã có nhiều chỉ đạo ngành giáo dục cần quan tâm chú trọng ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. Ông nhấn mạnh việc chuyển đổi số trong giáo dục đạt được hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục 4 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và khu vực thành phố Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo này với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Kiến tạo giá trị”.

Chuyển đổi số trong giáo dục là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và hệ thống thông tin internet vào lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục. Bao gồm cải tiến phương pháp giảng dạy, cải tiến các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập, nâng cao trải nghiệm của học sinh, sinh viên và người tham gia đào tạo.

Các đại biểu tham gia tại buổi lễ

Giáo dục và đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chỉ số năng lực cạnh tranh của khu vực. Chuyển đổi số trong giáo dục vì vậy luôn được quan tâm, đầu tư như là một giải pháp mũi nhọn, nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương.

Chuyển đổi số ngành giáo dục là quá trình thay đổi về tư duy, cách thức hành động của cá nhân, vận hành của tổ chức trong hệ thống giáo dục đồng thời đây cũng là bước tạo đà cho sự phát triển nền giáo dục nước nhà.

Thanh phong